Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:56 GMT+7

Chống diễn biến hòa bình:

Tạo nóng, thổi phồng - “bình cũ, rượu cũ”

Biên phòng - Phải nói rằng, trong thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm từng bước xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, gây mất niềm tin trong đời sống xã hội, làm sai lệch nhận thức chủ trương, quan điểm xây dựng một Chính phủ kiến tạo có rất nhiều. Song trong đó, thủ đoạn tạo nóng, thổi phồng đang được các thế lực thù địch triệt để thực hiện.

9ej1_7
Người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số cần tiếp cận nguồn thông tin chính thống, tránh xa những thông tin xấu độc, bịa đặt nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta. Ảnh: M.H

Xin lấy ví dụ gần đây. Khi có các sự việc xảy ra về nguồn nước sông Đà, về hiện tượng các nhà đầu tư BOT xin trả lại việc thu phí cho Nhà nước hay quyết định xử lý các tồn tại từ quản lý đất đai ở các địa phương thời gian qua. Ai cũng biết, đây là các vụ việc liên quan đến pháp luật không liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Ấy thế nhưng, dưới cách nhìn và ngôn ngữ được diễn giải, các thế lực thù địch vẫn lái về góc nhìn chính trị với dụng ý xấu. Từ góc nhìn “không thiện cảm”, các đối tượng tạo điểm nóng, thổi phồng sự việc để thu hút dư luận xã hội. Thủ đoạn này không mới, “bình cũ, rượu cũ” nhưng lại rất có hiệu quả khi dân chủ mở rộng và cuộc cách mạng khoa học 4.0 phát triển.

Tại sao các đối tượng lại muốn làm nóng vấn đề? Đây là cách để thu hút người theo dõi. Người biết chuyện và biết những vấn đề đó đã được giải quyết hoặc chí ít thì cũng đã có chủ trương, nghe lại sinh nghi ngờ các quyết định đã được công khai. Người chưa biết thì hùa theo, cho là giải quyết chậm trễ và suy luận, ở đó chắc có vấn đề lợi ích này khác. Một số trung dung, còn bán tin bán nghi, được bồi thêm thông tin, nghiêng hẳn về những gì mới được tiếp nhận, đánh mất niềm tin. Thế là, một đồn mười, mười đồn trăm, mạng xã hội nhanh như gió. Từ một vấn đề nhỏ, được thổi lên thành vấn đề lớn, gây búc xúc, tạo điểm nóng trong xã hội. Nguy hại của thủ đoạn này là gây sự hoài nghi, mất niềm tin vào các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong các tầng lớp xã hội.

Bên cạnh việc nhắc đi nhắc lại cái cũ, tích cóp những vấn đề phát sinh rồi từ đó thổi vấn đề lên thành lớn. Từ một số ít, đưa lối xem xét chủ quan cá nhân, suy luận ra các vấn đề khác, nâng quan điểm, chụp mũ để lôi kéo, dẫn dắt người xem, người nghe, người đọc. Thậm chí, để tăng sức hút, “độ nặng” của vấn đề đưa ra, các đối tượng thù địch, chống đối sẵn sàng thêm thắt, bịa đặt các chi tiết, bóp méo, xuyên tạc sự thật, làm như người trong cuộc tạo niềm tin để thổi phồng sự kiện, vụ việc.

Từ vấn đề pháp luật, các đối tượng lái sang vấn đề quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện thành vấn đề mang tính chính trị. Nhẹ thì gây sự hoài nghi, nặng thì làm mất niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng và hoạt động tổ chức thực hiện của các tổ chức Nhà nước. Bắt đầu là cấp cơ sở, rồi lên các cấp cao hơn như quận, huyện, tỉnh, thành phố và cuối cùng đích đến là các cấp chiến lược. Từng bước phủ nhận vai trò lãnh đạo và hoạt động quản lý xã hội, làm cho những ai bản lĩnh chính trị không vững sẽ nhạt dần nhiệt huyết, tính chiến đấu, sự hy sinh, từng bước xa rời mục tiêu, lý tưởng, rồi dẫn đến có những nhận thức sai lệch, xa hơn là quan điểm, lý tưởng của bản thân.

Từ phương thức ấy, các đối tượng sẽ tác động đến những người có công, có cống hiến thấy tiếc nuối thời gian đã công tác, cống hiến. Cho rằng những hy sinh và cống hiến những năm tháng qua là lãng phí và bị hủy hoại, không được tôn trọng và giữ gìn, bảo vệ, phát huy. Làm cho những người đang công tác hoài nghi, rơi vào nghi ngờ, giảm sút niềm tin. Các thế hệ trẻ mất phương hướng, thấy tương lai phía trước không còn định hướng phấn đấu, cống hiến. 

Đứng trước những thông tin tạo nóng, thổi phồng như thế, với mỗi cá nhân, rất cần sự bình tĩnh để nhận rõ tính chất, mức độ, nguyên nhân, nhất là bản chất thật của vấn đề, tránh rơi vào “vòng xoáy” của các đối tượng có dụng ý xấu tạo ra. Phân định rõ sự việc, phạm vi ảnh hưởng, mức độ tác động, hậu quả vấn đề tác động lên đời sống xã hội. Muốn thế, bản thân phải luôn nâng cao nhận thức thực tiễn, phương pháp luận khoa học, tăng cường sự học hỏi và khả năng trải nghiệm trong thực tế. Cảnh giác, tỉnh táo, phân biệt đúng sai, dụng ý mục đích, thủ đoạn của các đối tượng. Tiếp nhận thông tin “biết hoài nghi” và có chọn lọc.

Đối với các tập thể, tổ chức, trong các hoạt động quản lý, xây dựng, phát triển, cần xác định đưa ra các tình huống để kịp thời ngăn chặn, có giải pháp nhanh nhất và hiệu quả. Tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, lúng túng, mất phương hướng. Khi có vấn đề xảy ra, cần công khai, minh bạch, nhanh chóng đưa ra các biện pháp giải quyết dứt điểm. Tận dụng khả năng của hoạt động truyền thông, nói rõ cách thức, kết quả giải quyết sự việc để không còn đất cho các đối tượng có cơ hội lợi dụng xuyên tạc. Thực hiện nghiêm cơ chế người phát ngôn, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng.

Hiện nay, Đảng ta đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII. Các hoạt động như: Chuẩn bị văn kiện, nhân sự, tổ chức sẽ là những mục tiêu, điểm quan trọng để các đối tượng thù địch tập trung chống phá. Đối với văn kiện của đại hội, các đối tượng sẽ tập trung vào vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Đảng đối với đời sống xã hội. Với báo cáo chính trị sẽ xoáy sâu vào những tồn tại, hạn chế được đánh giá trong nhiệm kỳ vừa qua, xuyên tạc, gây mất niềm tin vào phương hướng trong nhiệm kỳ tới và các năm tiếp theo. Trong công tác nhân sự, chúng sẽ tự đưa ra các nhận định, nói xấu, xuyên tạc các cá nhân trong vị trí quan trọng. Thậm chí, các đối tượng chống đối sẽ bám vào những hạn chế trong quá trình phát triển, điều hành của từng cá nhân, bịa đặt các sự vụ, thổi phồng, gây nghi ngờ, mất đoàn kết, thống nhất, từ đó gây hoang mang trong tổ chức Đảng và xã hội.

Tạo nóng, thổi phồng thực ra vẫn là thủ đoạn của các thế lực thù địch và các đối tượng chống đối đã tiến hành trong những năm qua. Mặc dù, mới nghe ai cũng cho rằng, “bình cũ, rượu cũ” nhưng hiện tại, thủ đoạn này đã, đang đem lại những kết quả nhất định trong thực hiện âm mưu phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, gây hoang mang trong đời sống và làm suy giảm niềm tin của nhân dân. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, cuộc cách mạng khoa học 4.0, khoa học công nghệ thông tin phát triển thì tạo nóng, thổi phồng vẫn là thủ đoạn mà các thế lực thù địch và các đối tượng chống đối triệt để lợi dụng.

Phạm Quế Nghi

Bình luận

ZALO