Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 08:56 GMT+7

Tạo niềm tin cho du khách quốc tế đến với Nha Trang

Biên phòng - Quyết tâm giữ vững an ninh quốc gia, đồng thời tạo niềm tin cho du khách quốc tế đến với Nha Trang, đó là phương châm công tác của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Nha Trang, BĐBP Khánh Hòa, nhằm song hành với việc phát triển kinh tế, làm giàu từ du lịch biển của tỉnh.

0gi4_11a
Đồn BPCK cảng Nha Trang tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ khu vực cảng biển. Ảnh: Phương Oanh

Đồng hành với sự phát triển của địa phương

Trong chuyến tham quan, du lịch bằng đường biển, khi tàu cập cảng tại TP Nha Trang vào ngày mùng Một Tết năm nay, Rô-béc Ô Ri-ô-đơ, một bạn trẻ người Ô-xtrây-li-a đã xin được chụp ảnh cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP tại cảng Nha Trang. Rô-béc cho hay, đây là lần thứ hai anh đi du lịch bằng tàu thủy và ghé cảng Nha Trang đúng dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam. Bày tỏ niềm cảm mến, bạn trẻ người Ô-xtrây-li-a cho biết, khi vừa đặt chân lên bờ, cả anh và bạn đồng hành đều thấy rất thoải mái và yêu thích vùng đất này.

"Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự thân thiện, ấm áp nơi đất nước các bạn. Tình cảm ấy có từ không gian văn hóa đến cung cách ứng xử của những người bạn Việt Nam, của chiến sĩ Biên phòng mà chúng tôi gặp tại bến cảng này. Nếu mình được chụp ảnh với các chiến sĩ Biên phòng giữa khung cảnh xinh đẹp này, chắc chắn tấm ảnh ấy sẽ được bạn bè ngưỡng mộ" - Rô-béc nói .

Rô-béc Ô Ri-ô-đơ là một trong 1.396 hành khách trên du thuyền Volendam (quốc tịch Hà Lan) đã cập cảng Nha Trang trong ngày mùng Một Tết Bính Thân 2016. "Thủ tục xuất nhập cảnh đã được các lực lượng chức năng tại cảng tiến hành nhanh. Chúng tôi không phải chờ đợi lâu, chỉ 30 phút sau khi tàu cập cảng, đã có hơn 1.000 du khách đoàn đăng ký du lịch Nha Trang hoàn tất thủ tục để lên bờ vào tham quan thành phố" - Rô-béc cho biết.

Dừng chân tại cảng Nha Trang, chúng tôi còn bắt gặp những gương mặt phấn chấn của nhiều du khách đang bộ hành, ngắm cảnh, tham quan các khu vực bán đồ lưu niệm. Một phụ nữ cao tuổi người Mỹ cho biết, bà đã đến Nha Trang nhiều lần. Lần nào cũng có một ngày dạo quanh phố cảng để tham quan, mua sắm. "An ninh nơi này rất đảm bảo nên chúng tôi tự do đi dạo chơi, không lo sợ nạn trộm, cướp. Những chiến sĩ Biên phòng cũng tận tình chỉ dẫn, giúp đỡ mỗi khi chúng tôi cần hỗ trợ. Điều đó làm chúng tôi vui và xúc động" - nữ du khách đến từ Mỹ tâm sự.

Chúng tôi đến với cán bộ, chiến sĩ ở Đồn BPCK cảng Nha Trang sau cuộc gặp những người bạn nước ngoài trên bờ cảng. Chia sẻ về quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Đặng Đình Đông, Phó Đồn trưởng nói: Làm việc ở bến cảng này, chúng tôi không chỉ là người lính canh giữ, bảo vệ "cửa ngõ" Tổ quốc, mà còn là người chủ nhà đầu tiên đón khách đến với đất nước. Trong ánh mắt của du khách, bạn bè quốc tế, mỗi tư thế, tác phong, cung cách làm việc, ứng xử của chúng tôi sẽ đại diện cho văn hóa ứng xử của người Việt Nam, cũng như phương cách làm việc của cơ quan chức trách Nhà nước ta. Nghĩ về điều đó, chúng tôi tự thấy mình phải như thế nào để gìn giữ danh dự của lực lượng, của Tổ quốc.

Thiếu tá Đặng Đình Đông cũng cho biết thêm, với thế mạnh về cảnh sắc thiên nhiên, khí hậu ôn hòa, đồng thời có vịnh Nha Trang là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, mỗi năm, Nha Trang thu hút khoảng 20.000 lượt khách quốc tế đến tham quan du lịch bằng tàu biển. Đây là con số đem lại nguồn thu lớn cho tỉnh nhà vì hầu hết khách du lịch bằng đường biển có mức chi tiêu cao.

Những năm gần đây, nhờ việc thực hiện khai báo thủ tục Biên phòng điện tử nên thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản hơn, rút ngắn thời gian khai báo, nhanh hoàn tất thủ tục nhập cảnh cho khách đi bờ. Thời gian từ lúc tàu cập cảng cho tới lúc hoàn thành thủ tục đã được rút ngắn từ 2 giờ xuống còn 20-30 phút, tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho du khách trong quá trình tham quan du lịch tại Khánh Hòa.

Sẵn sàng trước mọi nhiệm vụ

Theo Trung tá Vũ Ngọc Đoàn, Chính trị viên Đồn BPCK cảng Nha Trang, cùng với mục tiêu làm tốt trọng trách gác "cửa ngõ", chúng tôi luôn xác định phải đồng hành với địa phương trong việc khai thác những tiềm năng, lợi thế của biển, đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch của tỉnh nhà. "Bên cạnh việc quán triệt cán bộ, chiến sĩ tăng cường chỉnh đốn tác phong, lễ tiết, tích cực rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, những năm qua, đơn vị tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP" và cuộc vận động "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm".

Qua đó, mỗi người thấy được vinh dự và trách nhiệm của bản thân khi có mặt thực hiện nhiệm vụ tại vị trí này để rèn luyện, tu dưỡng, xây dựng hình ảnh người cán bộ Biên phòng chuẩn mực về tác phong, vững vàng về nghiệp vụ, đẹp về phong cách ứng xử" - Trung tá Vũ Ngọc Đoàn khẳng định.

ipvg_11b
Cán bộ Đồn BPCK cảng Nha Trang làm thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch. Ảnh: Phương Oanh

Để thực hiện tốt quy trình cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, kiểm soát hành chính, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BPCK cảng Nha Trang cũng quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ chuyên trách làm công tác kiểm soát, xuất nhập cảnh có bản lĩnh chính trị vững vàng; nắm chắc đường lối, chủ trương của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiệp ước, hiệp định có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới và kiến thức nghiệp vụ cửa khẩu, đối ngoại biên phòng; có trình độ về ngoại ngữ, am hiểu về công nghệ thông tin; sử dụng hiệu quả các loại trang bị kỹ thuật phục vụ công tác làm thủ tục kiểm soát xuất nhập cảnh...

Anh Đỗ Thành Long, Giám đốc đại lý hàng hải Hải Long, một doanh nghiệp du lịch tàu biển thường xuyên có du khách đăng ký đến tham quan, du lịch tại TP Nha Trang nhận xét: Du khách đến với Nha Trang luôn được BĐBP tạo điều kiện thuận lợi hoàn tất nhanh thủ tục nhập cảnh để khách lên bờ tham quan. Không chỉ riêng đại lý Hải Long mà các công ty đón khách du lịch khác cũng rất hài lòng với phong cách làm việc của các chiến sĩ Biên phòng cảng.

Không chỉ làm tốt thủ tục xuất nhập cảnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng  Nha Trang còn phối hợp với cảng vụ trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và an toàn tại khu vực cảng. Anh Lê Quốc Thiện, công tác tại Công ty TNHH MTV du lịch Nha Trang Island nhận xét: "Công tác đảm bảo an toàn trên bến cảng lẫn phân luồng giao thông trên biển luôn được các chiến sĩ Biên phòng thực hiện tốt, công tâm, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Nhờ có các anh, chúng tôi yên tâm làm ăn hơn".

Còn anh Trần Nguyên Sáng, Giám đốc đại lý tàu biển Vosa cũng khẳng định: "Đối với những doanh nghiệp kinh doanh vận tải tàu hàng, chúng tôi luôn coi trọng sự ổn định về an ninh, an toàn hàng hóa. Cùng với lượng người đến tham quan, du lịch rất đông, lượng hàng hóa lưu thông qua cảng Nha Trang không phải là nhỏ, nhưng an ninh trật tự tại cảng luôn được giữ vững. Nhiều năm qua, khu vực cảng không hề xảy ra chuyện mất cắp, an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn ổn định. Điều đó đã tạo niềm tin cho các chủ tàu và du khách hàng khi tàu cập cảng Nha Trang".

Phương Oanh

Bình luận

ZALO