Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 12:08 GMT+7

Tạo nguồn thu trong vùng tự cung, tự cấp

Biên phòng - Đồn BP La Êê đóng quân trên địa bàn xã La Êê, là một trong những xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện Nam Giang, Quảng Nam. Giao thông đi lại khó khăn, đến mùa mưa gần như cô lập với bên ngoài, người dân canh tác theo lối truyền thống, hiệu quả thấp, khiến La Êê vẫn ở tình trạng tự cung, tự cấp là chính. Thế nhưng, nhờ coi trọng công tác tăng gia, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên Đồn BP La Êê vẫn tạo được nguồn thu, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.

p2jk_4a-1.JPG
Chăm sóc vườn rau xanh ở Đồn BP La Êê.

Cách trung tâm huyện Nam Giang gần 100km, nhưng điều đó không khiến mọi người "ngán" bằng quãng đường từ tỉnh lộ 14D vào xã La Êê gần 20km. Dù đã được mở rộng nhưng chưa được trải nhựa, mỗi khi mưa xuống, các phương tiện đều không thể đi lại, bởi đường đất đỏ trơn trượt và nước đổ về từ các khe suối thành sông. Sản phẩm bà con làm ra, các thương lái cũng vì ngại con đường mà không đến, nhu yếu phẩm hằng ngày người dân cũng phải dự trữ vài tháng trời đề phòng trời mưa.

Trước tình hình thực tế đó, Đồn BP La Êê đã chọn giải pháp đẩy mạnh công tác tăng gia, vừa đáp ứng nhu cầu, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ vừa làm mô hình cho các hộ dân trên địa bàn học tập. Bộ phận tăng gia của đơn vị được chia làm 3 tổ, gồm: Tổ chăn nuôi gia súc gia cầm, tổ trồng rau xanh và tổ xay xát.

Tận dụng thế mạnh về đất đai do đóng quân ở miền núi, đơn vị tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ mở rộng diện tích vườn rau khoảng 5.000m2, chuồng trại khoảng 1.200m2, ao cá 3.000m2. Đơn vị đảm bảo đủ "3 giàn" (giàn bầu, giàn bí, giàn mướp), "5 vườn", thời tiết lại thuận lợi nên bảo đảm mùa nào thức ấy, đáp ứng được 100% rau xanh cho đơn vị. Nhưng, việc phát triển đàn gia súc, gia cầm mới là thế mạnh của đơn vị, với đàn heo luôn được duy trì ở mức 40-50 con.

Năm 2014, đơn vị tăng gia được 360kg cá, phát triển đàn heo 90 con, 150 con gia cầm... Tôi thắc mắc hỏi, lấy đâu ra đủ nguồn cám, gạo để cung cấp cho cả mấy chục heo thịt, heo  nái (?). Trung úy Nguyễn Vinh Quang, nhân viên cơ khí kiêm "ông chủ nhà máy xay xát" cho biết: Tôi cùng một đồng chí nữa được đơn vị giao cho máy xay xát chuyên phục vụ xát gạo miễn phí cho bà con trong địa bàn. Đổi lại, số cám, trấu, bà con sẽ để lại cho đơn vị tăng gia. Cho đến nay, trong xã vẫn chưa có ai mua máy xay xát vì số tiền bỏ ra lớn. Bởi vậy, số cám thu được không nhỏ. Còn trấu, chúng tôi đưa về tổ trồng rau xanh để làm phân bón hữu cơ.

Được chia tổ, có người phụ trách chính nhưng cứ đến chiều thứ 6 hằng tuần, tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, kể cả đồn trưởng cũng được huy động ra tăng gia, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị. Năm 2014, tổng thu từ tăng gia sản xuất và làm kinh tế đạt gần 500 triệu đồng, trong đó, tăng gia là hơn 200 triệu đồng và 6 tháng đầu năm 2015, tổng thu của đơn vị đạt gần 400 triệu đồng. Từ quỹ tăng gia đã đưa vào bữa ăn bộ đội thêm 3.000 đến 4.000 đồng/người/ngày, những ngày lễ, Tết, tiền ăn thêm lên tới 150.000 đồng /người/ngày.

Qua đó góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị. Đặc biệt, các chiến sĩ của đơn vị đều là người đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này có ý nghĩa quan trọng, bởi việc tổ chức tăng gia, sản xuất sẽ giúp cho các chiến sĩ có kinh nghiệm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, về địa phương có thể áp dụng xây dựng mô hình, phát triển kinh tế gia đình.

Trong 6 tháng đầu năm, đàn gia súc, gia cầm của đơn vị do được tiêm phòng, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, có phương án chống rét, chống nóng nên không xảy ra dịch bệnh... "Kinh nghiệm" đó được bà con địa phương học tập, áp dụng và mô hình tăng gia sản xuất của đơn vị trở thành mô hình mẫu để nhân dân thay đổi tập quán chăn nuôi từ hình thức thả rông sang hình thức nuôi nhốt gia súc, gia cầm, tạo năng suất cũng như chất lượng sản phẩm...

Nói về kế hoạch sắp tới, Thượng tá Nguyễn Thọ, Đồn trưởng Đồn BP La Êê cho biết: Năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, đơn vị đã đầu tư hàng trăm ngày công, trên 100 triệu đồng để cải tạo, tu sửa vườn ao chuồng phục vụ tăng gia sản xuất. Vì đơn vị nuôi phần lớn là heo rừng lai nên chúng tôi đang có kế hoạch mua lưới thép vây xung quanh quả đồi cạnh đơn vị để phát triển đàn heo theo mô hình sinh trưởng và phát triển tự nhiên có kiểm soát.

Theo đó, sẽ để cho heo sống trong môi trường tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo công tác chăm sóc, phòng dịch. Hiện nay, nhu cầu thu mua heo rừng lai rất lớn và sẽ cho giá trị kinh tế cao. 
Trúc Hà

Bình luận

ZALO