Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 09:36 GMT+7

Thực hiện Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho lao động là người nước ngoài:

Tạo môi trường lao động tích cực

Biên phòng - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, sau hơn 3 tháng triển khai việc thực hiện BHXH bắt buộc cho người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, bước đầu đã có những kết quả tích cực. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, thực hiện BHXH bắt buộc cho lao động nước ngoài góp phần tạo môi trường lao động tích cực, thu hút lao động nhân lực chất lượng cao đến Việt Nam.

9hje_lao-dong
 Tính đến ngày 28-2, tổng số tiền đóng BHXH của lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên cả nước là 100,792 tỷ đồng. Ảnh: INT

Kết quả khả quan

Theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, từ ngày 1-12-2018 người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Phó Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam Đinh Duy Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên pháp luật của Việt Nam có quy định về thực hiện BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Việc đóng BHXH bắt buộc đối với đối tượng này được thực hiện theo lộ trình đóng vào từng quỹ thành phần.

Cụ thể, từ ngày 1-12-2018 đến ngày 31-12-2021, hàng tháng người sử dụng lao động đóng toàn bộ bằng 3,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản và quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; từ ngày 1/1/2022 trở đi, đóng bằng 25,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào các quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quỹ hưu trí và tử tuất; trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 17,5%, người lao động đóng bằng 8%.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28-2, tổng số tiền đóng BHXH của lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên cả nước là 100,792 tỷ đồng; hiện tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người. Trong khi ước tính của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hiện cả nước có khoảng trên 80.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó đa số được cấp giấy phép lao động.

Như vậy, chỉ sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, đã có trên 64% lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc, đó là một kết quả khá khả quan đối với việc triển khai một chính sách mới - ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam chia sẻ.

Tạo sự bình đẳng

Theo Phó Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam Đinh Duy Hùng, chính sách BHXH đối với lao động di cư đã và đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài là cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài, tạo tâm lý yên tâm làm việc cho người lao động. Đây là một yếu tố tích cực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam.

Tuy nhiên, vì là chính sách mới triển khai nên việc thu nộp BHXH cho lao động nước ngoài cũng còn một số vướng mắc, khó khăn. Thứ nhất, về xác định đối tượng, Nghị định số 143/2018 là một chính sách mới lại không có thông tư hướng dẫn nên thời gian qua, BHXH Việt Nam đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài và đang chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng người lao động nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Thứ hai, rào cản về ngôn ngữ. người lao động là công dân nước ngoài đến Việt Nam làm việc từ rất nhiều quốc gia với nhiều ngôn ngữ khác nhau, trên hồ sơ, giấy tờ tùy thân chỉ có chữ viết nước ngoài dẫn đến khó khăn trong giao dịch BHXH. Thứ ba, về khả năng đóng trùng, người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc có thể đã tham gia BHXH tại nước sở tại và ngược lại. Về vấn đề này, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đàm phán, ký kết các hiệp định song phương về BHXH để tránh tình trạng đóng trùng BHXH.

Lê Hoa

Bình luận

ZALO