Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 09:37 GMT+7

Tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Cầu Treo

Biên phòng - Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) có lưu lượng phương tiện chở hàng hóa thông quan giữa Việt Nam và Lào rất lớn. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế.

Các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người phương tiện lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Thế Mạnh

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cả ở Việt Nam và Lào nhưng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vẫn diễn ra bình thường. Quyết tâm vừa phòng, chống dịch Covid-19 và đồng hành cùng chính quyền địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra. BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng liên quan tại cửa khẩu tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được thuận lợi hơn.

Không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, BĐBP và các lực lượng còn chú trọng nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tránh hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp. Lực lượng trực tiếp kiểm soát tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thực hiện chặt chẽ các thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhưng cũng sẵn sàng xử lý linh hoạt, tạo điều kiện cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa được diễn ra nhanh chóng.

BĐBP và các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng trao đổi, phối hợp với các đơn vị của Lào để đảm bảo cho công tác xuất, nhập khẩu hàng hóa được diễn ra thuận lợi hơn cụ thể như có thể kéo dài thời gian thông quan qua cửa khẩu so với qui định. Phân luồng phương tiện chở hàng hóa qua cửa khẩu, trong đó, các đơn vị thống nhất ưu tiên giải quyết thông quan cho xe chở các mặt hàng cần thông quan nhanh như nông sản, hoa quả tươi và kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại khu vực cửa khẩu. Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả chủ trương, chính sách hỗ trợ xuất nhập khẩu; đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19. Cũng từ thực tế tình hình, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Cùng với việc tạo điều kiện để thông quan hàng hóa qua biên giới, phát triển kinh tế, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường các biện pháp phòng, chống không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng. BĐBP đã phối hợp với các đơn vị duy trì nghiêm việc đổi lái xe tại khu vực cửa khẩu. Theo đó, mỗi chiếc xe hàng, doanh nghiệp bố trí 2 lái xe, 1 người chỉ lái trên đất Lào, 1 người chỉ lái trên đất Việt Nam, đổi lái cho nhau tại khu vực cửa khẩu. Tất cả các công đoạn đều phải đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19. Sau khi đổi tài xế, buồng lái các phương tiện cũng được phun tiêu độc khử trùng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; các luồng di chuyển của phương tiện cũng được kiểm soát và bố trí theo một chiều, các yêu cầu về trang phục bảo hộ, giãn cách, hạn chế tiếp xúc được thực hiện chặt chẽ.

Cũng chỉ tính từ tháng 3-2020 đến đầu tháng 11-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã làm thủ tục nhập cảnh cho khoảng 26.000 lượt công dân Việt Nam từ Lào về nước và phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đưa đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19. Trong số người nhập cảnh về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo xuất hiện nhiều ca dương tính với với Covid -19 nhưng không để lây lan ra cộng đồng.

Nói về điều này, Đại uý Võ Anh Tuấn, Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: " Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã tổ chức dây truyền khép kín tiếp nhận người cách ly tập trung, theo quy định phòng, chống dịch." Với phương châm chủ động, ngăn ngừa dịch từ xa, không chỉ kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo duy trì nghiêm các tổ, chốt trên biên giới nhằm ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép ở các đường mòn lối mở; thành lập các đội y tế sẵn sàng cơ động khi có tình huống có thể xảy ra trên địa bàn.

Dự báo từ nay đến cuối năm lượng người và phương tiện lưu thông qua cửa khẩu Cầu Treo sẽ tăng lên, BĐBP Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, các biện pháp đảm bảo kiểm soát, không để dịch Covid-19 lây lan, đảm bảo phương tiện, hàng hoá lưu thông, phát triển sản xuất.

Viết Lam

Bình luận

ZALO