Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 05:46 GMT+7

Tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19

Biên phòng - Hoạt động xuất, nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), lực lượng BĐBP cùng các cơ quan chức năng đã và đang tạo điều kiện ưu tiên xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản.

Nông sản được ưu tiên thông quan bảo đảm chất lượng hàng hóa, tránh ùn tắc, bảo đảm phòng chống dịch bệnh. Ảnh: CTV

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt 579 triệu USD. Trong đó, xuất siêu đạt 392 triệu USD; hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nông sản và hoa quả như: thanh long, xoài, dưa hấu, mít, ván bóc từ gỗ rừng trồng, tinh bột sắn…

Đặc biệt, từ đầu tháng 5 đến nay, các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch vải thiều. Vải được các doanh nghiệp đưa lên Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, xuất khẩu sang thị trường Vân Nam (Trung Quốc). Trung bình mỗi ngày có 200 - 250 tấn quả vải tươi (tương đương khoảng 15 - 20 xe ô tô, tải trọng 15 - 20 tấn) thông quan.

Tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai đã phối hợp tốt cùng lực lượng Hải quan, Kiểm dịch y tế tạo thuận lợi cao nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trong đó có vải tươi sang Trung Quốc. Cụ thể, bố trí bến bãi tập kết, phân luồng ưu tiên, khai báo hải quan điện tử, phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu cầu Kim Thành…, bảo đảm thông quan nhanh, an toàn.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng tham mưu cho cấp trên báo cáo Chính phủ, các bộ, ngành cho phép kéo dài thời gian thông quan qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) - Bắc Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) đến 22 giờ trong những trường hợp cần thiết; đồng thời triển khai vận hành thực chất và có hiệu quả "luồng ưu tiên" cho các sản phẩm nông sản qua cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) - Bắc Sơn (Vân Nam, Trung Quốc).

Tính từ đầu mùa vải đến nay, đã có trên 3.400 tấn vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Kim Thành, trị giá 2,1 triệu USD, tương đương 47 tỷ đồng. Hiện tại, có 15 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vải tươi qua cửa khẩu Lào Cai như Công ty Xuất nhập khẩu Nam Phong, Công ty Gia Bảo, Công ty Xuất nhập khẩu Thành Sơn, Công ty Phương Anh…

Ông Nguyễn Thế Hùng, Chi Cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Chi cục Hải quan cửa khẩu đã tăng cường lực lượng, khuyến khích và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hồ sơ khai báo hải quan từ chiều hôm trước, để đầu giờ sáng hôm sau ưu tiên thông quan trước các mặt hàng khác, bảo đảm độ tươi, chất lượng quả vải xuất khẩu. Trong quá trình làm thủ tục thông quan, những hồ sơ của doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi cũng được ưu tiên công khai thực hiện thủ tục thông quan tại cửa khẩu Kim Thành.

“Những ngày này, chúng tôi yêu cầu cán bộ, nhân viên bộ phận nghiệp vụ trong đơn vị đến cơ quan làm việc sớm từ 15 - 20 phút, so với giờ hành chính quy định để hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu vải. Đặc biệt, với việc khuyến khích, hướng dẫn doanh nghiệp mở tờ khai từ chiều hôm trước, sáng hôm sau khi mở cửa khẩu là có thể thông quan hàng hóa ngay, đã giúp cho việc lưu thông hàng hóa nhanh hơn rất nhiều, tránh tình trang ùn ứ tại khu vực cửa khẩu như những năm trước đây”. ông Hùng thông tin thêm.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt, mặt hàng quả vải đang bắt đầu vào vụ thu hoạch cao điểm, chủ yếu ở tỉnh Hải Dương và Bắc Giang. Đây cũng là hai địa phương dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu cũng đã có những giải pháp phù hợp, bảo đảm vừa tạo điều kiện xuất khẩu vừa phòng chống dịch bệnh.

Ông Hà Đức Thuận, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, cho biết: Bắt đầu từ ngày 22-5, để phòng chống dịch bệnh, người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện vận chuyển hàng hóa đi từ vùng đang có dịch bệnh như Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh… đến cửa khẩu cũng như, khu công nghiệp Tằng Loỏng sau khi xuất khẩu hàng hóa, giao nhận nguyên vật liệu sẽ trở về địa phương ngay, không lưu lại trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trường hợp lái xe có nhu cầu lưu trú lại, thì phải thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định.

“Khi đến cửa khẩu các xe hàng hóa nông sản được ưu tiên thông quan hàng hóa trong thời gian sớm nhất; tại khu công nghiệp Tằng Loỏng các nhà máy cũng sẽ tiến hành bốc dỡ hàng hóa ngay để các phương tiện có thể trở về trong ngày. Bố trí khu vực riêng cho lái xe và người đi theo xe bảo đảm công tác phòng chống dịch…”- ông Thuận nhấn mạnh.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO