Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:06 GMT+7

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất diễn ra vào 2 ngày 14 và 15-5 vừa qua, tại tỉnh Bình Phước (Việt Nam) và tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia) đã thành công tốt đẹp. Phóng viên Báo Biên phòng đã ghi nhận một số ý kiến của người dân nước bạn về dấu ấn tốt đẹp của chương trình giao lưu và triển vọng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới...

Hạt điều của nông dân Campuchia xuất khẩu sang thị trường Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Ảnh: Văn Chương

Ông Smouth Sun, nông dân xã Snoul, huyện Snoul, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia:

Tôi là một nông dân Campuchia, nguồn sống của gia đình tôi chủ yếu dựa vào thu nhập từ việc trồng hạt điều và bán sang Việt Nam. Cứ đầu năm thì người mua tới tận vườn, thường là các chi nhánh thu mua của Việt Nam. Riêng gia đình tôi trồng 6ha điều, sản lượng bình quân mỗi năm là 2 tấn hạt. Nhờ diện tích điều này mà gia đình tôi với 7 nhân khẩu có được cuộc sống ổn định.

Những năm hạt điều có giá, gia đình tôi thu về trên 10.000 USD/vụ điều. Số tiền này đủ trang trải cuộc sống. Nhưng trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giá hạt điều rất thấp (có thời điểm chỉ 1.500 đồng/kg), vì xuất khẩu hàng hóa bị ngưng trệ. Cuộc sống người trồng điều thực sự rất khó khăn, trong khi bà con không có ruộng lúa để làm thêm. Tôi hy vọng, sau Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, lãnh đạo hai bên sẽ trao đổi, thống nhất thúc đẩy thông thương hàng hóa giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản Campuchia xuất sang Việt Nam, đưa giá nông sản tăng trở lại, góp phần nâng cao đời sống cho người dân biên giới Campuchia.

Trung tá Sam San, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 619, Ty Công an tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia:

Tôi và những người dân sống ở khu vực biên giới, giáp ranh giữa tỉnh Bình Phước và tỉnh Kratie nên rất quan tâm tới Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất. Gia đình tôi có mối quan hệ thân hữu với bà con ở tỉnh Đồng Tháp của Việt Nam nên thời điểm xảy ra đại dịch việc đi lại, giao thương, thăm thân bị cách trở. Sau khi Việt Nam và Campuchia mở cửa trở lại, bà con xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (tỉnh Bình Phước), ngoài giấy tờ theo quy định, cần có thêm giấy chứng nhận đã tiêm vaccine từ 2 mũi trở lên.

Thế nên, nhiều người dân Campuchia rất quan tâm đến kết quả Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam - Campuchia lần thứ 5 và Hội đàm giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam với Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới thăm hỏi lẫn nhau, khám chữa bệnh, mua bán, trao đổi hàng hóa, đầu tư phát triển kinh tế biên mậu, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Bà Diec Thybi, Trưởng phòng Công tác xã hội huyện Snoul, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia:

Tôi đã đến thăm Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia (xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Việt Nam) cùng với 50 người dân ở tỉnh Snoul và ông Vin Sockhey, Phó Huyện trưởng huyện Snoul. Trạm y tế chỉ cách cửa khẩu Trapeang Sre (Campuchia) vài trăm mét nên khá thuận lợi cho người dân Campuchia qua lại để khám, chữa bệnh. Chúng tôi đã vào thăm các phòng chức năng của trạm y tế và thấy nơi đây trang bị thiết bị đầy đủ và hiện đại, có máy siêu âm, xét nghiệm, đặc biệt là có phòng riêng cho sản phụ. Khi về Campuchia, tôi sẽ thông báo với người dân về trạm y tế hữu nghị hiện đại này, chắc chắn có nhiều người sẽ sang đây khám, chữa bệnh.

Ở Campuchia hằng ngày có nhiều người xuất cảnh qua tỉnh Bình Phước của Việt Nam để khám bệnh. Đời sống đa số bà con sinh sống trong khu vực biên giới tỉnh Kratie còn khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp nên sau khi Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam – Campuchia đi vào hoạt động sẽ đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân. Chúng tôi mong muốn lực lượng bảo vệ biên giới hai nước tạo điều kiện cho người dân đau ốm qua lại cửa khẩu cả ban ngày lẫn ban đêm để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Anh Toat Da, dịch vụ vận chuyển người dân Campuchia sang Việt Nam khám chữa bệnh:

Hằng ngày, tôi vận chuyển 3-4 người dân Campuchia từ khu vực cửa khẩu Trapeang Sre (Campuchia) qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Việt Nam) tới Bệnh viện huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Những năm qua, số lượng người dân Campuchia sang Việt Nam khám, chữa bệnh rất đông; nhiều người còn đón xe vào thành phố Hồ Chí Minh để khám, chữa bệnh.

Vì vậy, bà con rất vui mừng khi biết tin Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia được đưa vào sử dụng, phục vụ nhân dân hai bên biên giới. Với trang thiết bị y tế hiện đại và sự chu đáo, tận tình của các y, bác sĩ Việt Nam, người dân biên giới Campuchia sẽ có điều kiện khám, chữa bệnh tốt hơn và giảm thiểu chi phí điều trị.

Tại cuộc hội đàm giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia, ngày 12-5-2022, Đại tướng Sao Sokha, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tư lệnh Hiến binh Quân đội Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh: Hội đàm hôm nay nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Campuchia - Việt Nam và mang lại lợi ích chung cho người dân hai nước. Lực lượng bảo vệ biên giới hai nước sẽ cụ thể hóa, đưa vào các chương trình phối hợp hành động để thực thi các việc quản lý, bảo vệ biên giới và đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới một cách thực chất và hiệu quả. Đồng thời, triển khai toàn diện và đồng bộ các nội dung đã được xác định trong kế hoạch, nghị định thư về hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã được ký kết trong năm 2022.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO