Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:36 GMT+7

Tạo điều kiện để phụ nữ BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, hội viên phụ nữ trong BĐBP phát huy vai trò trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là tham gia vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, từng bước giảm dần khoảng cách giới ở các cơ quan, đơn vị. Hội Phụ nữ các đơn vị cơ sở trong BĐBP đã phát huy tốt vai trò, chức năng là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Trên từng cương vị công tác, cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Phần công diễn của đội Bộ Tư lệnh BĐBP tại buổi bế mạc Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi Phụ nữ Quân đội 2019. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Để cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP có điều kiện phát triển thuận lợi, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo cấp ủy Đảng, chỉ huy, cơ quan chính trị, cơ quan chức năng và Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) các cấp trong BĐBP tiếp tục quán triệt và cụ thể hóa các nghị quyết, chương trình, chỉ thị... của các cấp về công tác VSTBPN.

Từ đó, các đơn vị đã đưa nội dung công tác VSTBPN, bình đẳng giới vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, kế hoạch công tác của người chỉ huy, xây dựng kế hoạch thực hiện sát với nhiệm vụ... Vì vậy, công tác VSTBPN và bình đẳng giới ở các đơn vị BĐBP đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ.

Trước hết là công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, hội viên nữ được nâng cao về số lượng, chất lượng, cơ cấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, cán bộ nữ trong BĐBP là 92 đồng chí, trong đó, tham gia lãnh đạo, quản lý là 15 đồng chí (đạt 16,3% trên tổng số cán bộ nữ), tập trung ở cơ quan, đơn vị, nhà trường, công ty.

Trong giai đoạn 2016-2020, cấp trên đã bổ nhiệm 10 đồng chí cán bộ nữ vào các chức danh lãnh đạo: Trưởng ban Công đoàn, Giám đốc Nhà Văn hóa, Phó Tổng biên tập Báo Biên phòng, Phó Giám đốc Điện ảnh-Truyền hình Biên phòng, Phó Trưởng phòng Hồ sơ-Bảo mật; Phó Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Chủ nhiệm bộ môn (thuộc Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp Biên phòng 1); tuyển dụng 13 cán bộ nữ, 28 nữ chiến sĩ.

Đội ngũ cán bộ nữ trên các lĩnh vực công tác đều phát huy tốt phẩm chất, năng lực, trách nhiệm, khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Đồng thời, có 45 đồng chí tham gia cấp ủy các cấp; 299 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Hội Phụ nữ cơ sở nhiệm kỳ 2016-2021; 8 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2018-2023; 4 đồng chí là cán bộ Đoàn. Công tác phát triển đảng viên nữ trong BĐBP thường xuyên được các cấp ủy Đảng quan tâm; tỷ lệ đảng viên nữ đạt 84,5% trên tổng số hội viên phụ nữ; Hội đồng quân nhân, Ban Dân số - Gia đình và Trẻ em của các đơn vị đều có đại diện cán bộ nữ tham gia.

Mặt khác, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm, chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, kiến thức, năng lực chuyên môn cho quân nhân nữ. Cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP cũng tham gia học tập đầy đủ các chương trình giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự tại chức theo quy định, quân số tham gia học tập đạt 98,5%, kết quả kiểm tra nhận thức chính trị, huấn luyện quân sự: 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75-80% đạt khá, giỏi. Đến nay, đã có trên 40% cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP có trình độ đại học, cao đẳng.

Trong giai đoạn 2016-2020, có 4 đồng chí được cử đi học Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng); 3 đồng chí được cử đào tạo nghiên cứu sinh, 18 đồng chí đi học cao học, 1 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, 2 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú; 25 đồng chí được thăng quân hàm và nâng lương trước niên hạn; 2 đồng chí được bầu là đại biểu đi dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022..., 1 đồng chí được tôn vinh là 1 trong 100 phụ nữ tiêu biểu tại Chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” năm 2017.

Riêng các nữ giảng viên thuộc Học viện Biên phòng đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đã có 3 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 5 đề tài cấp ngành, 17 đề tài cấp Học viện; 5 giảng viên nữ tham gia dự thi “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân” đạt kết quả xuất sắc, được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Bên cạnh đó, khoảng cách giới trong lĩnh vực lao động, việc làm của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngày càng được thu hẹp. 100% lao động nữ trong biên chế được bố trí công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo và được thụ hưởng đầy đủ mọi chế độ, chính sách đối với lao động nữ như: Tiền lương, phụ cấp, an dưỡng, bồi dưỡng, chế độ thai sản, nuôi con nhỏ...

Không chỉ được quan tâm, tạo điều kiện trong thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP còn được hỗ trợ để vươn lên, vượt qua khó khăn và phát triển kinh tế gia đình. Hội Phụ nữ cơ sở các đơn vị BĐBP đã duy trì và phát triển các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”.

Theo đó, các hình thức tổ, nhóm tiết kiệm, các điển hình làm kinh tế gia đình giỏi được tuyên truyền rộng rãi, tạo sức lan tỏa lớn. Hiện, tổng số vốn vay của phụ nữ toàn lực lượng là hơn 1,2 tỷ đồng. Đến nay, đã giải quyết vay vốn phát triển kinh tế gia đình cho 325 hội viên phụ nữ. Từ đó, đời sống của cán bộ, hội viên dần được cải thiện, không còn hộ đặc biệt khó khăn, 100% cán bộ, hội viên phấn khởi, yên tâm công tác.

Ngoài ra, hằng năm, 100% cán bộ, hội viên phụ nữ được khám sức khỏe định kỳ và khám chuyên khoa. 100% phụ nữ có thai được tiêm chủng theo lịch tiêm chủng Quốc gia và được khám thai theo định kỳ, 100% được tiếp cận với dịch vụ y tế, được học tập về kiến thức dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em. Số chị em sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng tăng, góp phần thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không có tử vong mẹ liên quan đến thai sản, không có trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO