Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:29 GMT+7

Tạo điều kiện để doanh nghiệp, ngư dân kinh doanh, sản xuất

Biên phòng - Quản lý cụm cảng biển thường đón nhiều tàu có trọng tải lớn và phụ trách địa bàn dân cư rộng, thời gian qua, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn, BĐBP Thanh Hóa đang kiểm soát chặt chẽ tàu, thuyền để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 từ cảng biển vào địa bàn. Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện để các doanh nghiệp lưu thông hàng hóa, hỗ trợ ngư dân địa bàn bám biển phát triển sản xuất.

Cán bộ Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực cảng. Ảnh: Tư Thắng

Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng Nghi Sơn có nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển quốc gia và kiểm soát, giám sát hoạt động xuất nhập cảnh ở cụm cảng biển lớn. Trong đó, một số cảng như: Cảng PTSC, Cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn, Cảng chuyên dụng Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Cảng lọc hóa dầu Nghi Sơn… thường xuyên đón nhiều tàu hàng lớn của nước ngoài và trong nước cập bờ. Bên cạnh đó đơn vị còn có nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 6 xã, phường khu vực biên giới phía Nam của thị xã Nghi Sơn với chiều dài bờ biển là 21km.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, căn cứ vào tình hình thực tế địa bàn, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch lây lan. Từ tháng 2-2020 thực hiện thêm chức năng phòng chống dịch, đơn vị đã thành lập 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng quốc tế Nghi Sơn, Cảng lọc hóa dầu Nghi Sơn và 1 chốt kiểm soát lưu động trên địa bàn và vùng nước cảng, mỗi chốt được bố trí 6 cán bộ, chiến sĩ, thực hiện tuần tra kiểm soát, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép; rà soát đường dây, ổ nhóm đưa đón ngưới xuất, nhập cảnh trái phép; tuyên truyền vận động thuyền viên; cán bộ công nhân viên, người lao động trong khu vực cảng và cán bộ Nhân dân trên địa bàn biên phòng quản lý thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với tàu vận chuyển hàng hóa, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã phối hợp thực hiện công tác kiểm dịch y tế từ phao số 0 và chỉ làm thủ tục cập cảng đối với các phương tiện khi tất cả thuyền viên bảo đảm điều kiện sức khỏe. BĐBP cũng tạm dừng cấp thẻ đi bờ đối với thuyền viên quốc tịch nước ngoài và thuyền viên người Việt Nam làm việc trên tàu nước ngoài trong thời gian tàu cập cảng bốc dỡ hàng hóa. Mọi nhu cầu về lương thực, thực phẩm, sinh hoạt cho thuyền viên được cung ứng đến tận tàu. Hoạt động lên, xuống tàu nước ngoài cũng được hạn chế tối đa đối với lực lượng chuyên trách quản lý cảng biển. Trong tình huống cần thiết phải lên tàu, cán bộ, nhân viên các lực lượng chức năng cũng như người dân bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, như: Mặc quần áo bảo hộ, mũ, khẩu trang, găng tay y tế chuyên dùng. Các thuyền viên trên tàu hàng Việt Nam khi cập cảng được phép xuống tàu nhưng phải sinh hoạt tập trung trong khu vực cảng và chịu sự giám sát của BĐBP...

Cán bộ Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn tuyên truyền, phát khẩu trang cho nhân dân địa bàn. Ảnh: Tư Thắng

Cùng với quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cảng biển, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn tăng cường cán bộ, chiến sĩ đến từng khu vực cảng cá, bến đậu tàu, thuyền, chợ hải sản… để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch và phát khẩu trang. Bà Lê Thị Phương, tiểu thương tại bến cá Nghi Sơn, cho biết: “Được BĐBP tuyên truyền, bà con tuyệt đối chấp hành các quy định về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Chúng tôi cũng tự nhắc nhở thực hiện giãn cách vị trí mua bán, không tập trung đông người tại một địa điểm để bảo đảm an toàn cho mình và mọi người".

Trong thời gian qua, khi trên địa bàn phụ trách được cảnh bảo chịu sự tác động trực tiếp của nhiều cơn bão lớn buộc ngư dân đánh bắt trên vùng biển Thanh Hóa phải cập bờ tránh trú. Cùng với ngư dân trong tỉnh, có nhiều tàu cá ở các tỉnh khác cũng xin vào neo đậu trên địa bàn. Trước thực tế tình hình, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã tham mưu với chính quyền địa phương thành lập các điểm cách ly tạm thời cho ngư dân tránh bão đề phòng sự lây lan của dịch Covid-19.

Có thể khẳng định, thời gian qua, cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ, đơn vị Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn cùng cơ quan chức năng luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển kinh tế, động viên ngư dân bám biển lao động sản xuất.

Viết Lam

Bình luận

ZALO