Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:22 GMT+7

Tạo điều kiện để cán bộ Biên phòng yên tâm công tác

Biên phòng - Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ thảo luận về Dự án Luật Biên phòng Việt Nam, nhiều ý kiến từ cử tri, cơ quan chức năng cho rằng, ngoài các chính sách đã được quy định tại Luật Quốc phòng, Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam, Đảng và Nhà nước cần bổ sung các chính sách đặc thù về quân hàm, chính sách đất ở, đất sản xuất..., qua đó, bảo đảm đời sống cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và gia đình. Có như vậy, những người lính mang quân hàm xanh mới yên tâm công tác, gắn bó, cống hiến, hy sinh, xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Xây dựng chính sách đãi ngộ tốt hơn cho BĐBP: Tôi sinh ra và lớn lên ở biên giới, có nhiều điều kiện tiếp xúc, làm việc với các cán bộ Biên phòng đóng quân ở đây. Tôi thấy rằng, các đồng chí BĐBP làm việc rất trách nhiệm và nhiệt tình. Thực tế, điều kiện công tác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP rất khó khăn, khổ cực nhất là trong việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, quản lý, bảo vệ biên giới. Trên địa bàn xã Bản Máy, đường tuần tra biên giới rất khó khăn, nhiều đoạn đường đã hỏng, chủ yếu phải đi bộ. Trong khi đó, thời tiết, khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, mùa Đông sương mù dày đặc, rét buốt, mùa Hè thì nóng khô, thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất.

Dù điều kiện công tác vất vả, nhưng cán bộ Biên phòng làm việc rất trách nhiệm và hiệu quả. Các anh thường xuyên kết hợp với chính quyền xã tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế - xã hội. BĐBP còn trực tiếp tham gia làm nhà cho người dân nghèo, gia đình chính sách, cựu chiến binh, làm đường giao thông nông thôn, tham mưu phát triển các dân tộc rất ít người... Nhờ có BĐBP, mà người dân xã tôi có nhà ở khang trang, đời sống có nhiều khởi sắc.

Với những đóng góp, cống hiến thầm lặng của BĐBP, tôi kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều hơn cho BĐBP thông qua việc đầu tư làm đường tuần tra biên giới, xây dựng cơ sở vật chất và có chính sách đãi ngộ tốt hơn cho cán bộ Biên phòng để họ có điều kiện thuận lợi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Luật Biên phòng Việt Nam cần thể hiện rõ về chính sách đối với BĐBP: Trong thực tế, ở Đà Nẵng, tôi thấy, ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như giáo dục (mở lớp dạy xóa mù chữ), y tế (làm việc tại phòng khám quân dân y ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), giúp dân phát triển kinh tế gia đình... Vai trò của BĐBP rất quan trọng, do đó, tôi nghĩ, Luật Biên phòng Việt Nam cần thể hiện rõ về chính sách với BĐBP, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tại các đồn, trạm, chốt Biên phòng; có chính sách đặc thù về quân hàm của cấp đồn Biên phòng, tránh gây thiệt thòi.

Muốn “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” thì cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải được bố trí đất ở, có điều kiện hơn thì bố trí đất sản xuất để cán bộ, chiến sĩ có điều kiện hợp thức hóa gia đình. Ở biên giới khu vực thành phố như Đà Nẵng, sinh hoạt đắt đỏ, lương cán bộ, chiến sĩ khó có thể mua nhà, bởi vậy, cần ưu tiên cấp đất, nhà ở xã hội, bố trí công tác thuận lợi cho vợ của các cán bộ, chiến sĩ... Vấn đề này cần có trách nhiệm của địa phương. Nếu chúng ta làm tốt công tác chính sách thì những người lính Biên phòng mới có thể yên tâm công tác.

Xác định rõ phạm vi để có chế độ đặc thù đảm bảo hoạt động cho BĐBP: Việc xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần thiết, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và khu vực biên giới trong tình hình mới.

Do vậy, trong dự án Luật Biên phòng Việt Nam, cần đề cập rõ hơn đối với các tỉnh có vùng biển rộng, đường bờ biển dài và có nhiều đảo tiếp giáp với các nước trong khu vực; các tỉnh có đường biên giới đất liền, vùng sâu, vùng xa, điều kiện rừng núi, thời tiết khắc nghiệt để có dự toán kinh phí xây dựng, mua sắm phương tiện, kinh phí hoạt động tuần tra, chế độ đặc thù và các chế độ khác cho lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Cần có chính sách cho cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số: Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Pha Long trong xây dựng, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở. Các cán bộ, chiến sĩ đã khắc phục khó khăn, vất vả, tích cực “3 bám, 4 cùng”, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn phát triển toàn diện kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Để diện mạo nông thôn ở xã Pha Long được khởi sắc như hiện tại có dấu ấn của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung, cũng như các cán bộ, chiến sĩ BĐBP là người dân tộc thiểu số nói riêng. Chính vì vậy, tôi mong muốn Luật Biên phòng Việt Nam sẽ có chính sách đặc thù đối với cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số. Cần có những chính sách khuyến khích, ưu tiên con em đồng bào dân tộc thiểu số tham gia lực lượng BĐBP; chính sách về đất ở, đất sản xuất cho cán bộ, chiến sĩ lập gia đình tại địa bàn. Đồng thời, bảo đảm tốt đời sống cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm công tác, gắn bó với địa bàn biên giới.

Nhóm PV-CTV (thực hiện)

Bình luận

ZALO