Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 11/05/2021 02:29 GMT+7

Tạo cú hích kinh tế khu vực biển, đảo

Biên phòng - Trong 5 năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều chủ trương góp phần tạo ra những cú hích, tạo động lực cho kinh tế biển phát triển. Trên tuyến biên giới biển, các hoạt động du lịch, dịch vụ đã mang lại sức sống mới cho đời sống ở vùng biên giới biển, đảo; được sự hỗ trợ về chính sách, ngư dân địa phương tiếp tục truyền thống vươn khơi bám biển.

Quảng Ngãi đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến xây dựng cảng biển. Ảnh: Văn Chương

Tại cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, cửa ngõ để ra huyện đảo Lý Sơn, những chiếc tàu du lịch sang trọng xếp một hàng dài. Du lịch ở Quảng Ngãi cũng như nhiều địa phương khác đều rơi vào tình trạng “ngủ đông”, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhìn ngược về 5 năm trước đã cho thấy, ngành du lịch dịch vụ ở tuyến biển Quảng Ngãi đã đột phá mạnh, du khách cả nước ra tham quan cảnh sắc đẹp của đảo Lý Sơn. Bên cạnh đó, nhiều người còn xem đây là dịp để thể hiện tình cảm về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong 5 năm qua, bức tranh kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều thay đổi so với những năm trước đó, cũng như so với các tỉnh, thành phố trong khu vực. Sự phát triển về kinh tế có thể phản ánh qua những con số sau đây: Hoạt động xuất khẩu có chuyển biến, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,15 tỷ USD, gấp 2,9 lần so với năm 2015; công nghiệp tăng bình quân gần 4,5%/năm, nếu như không tính sản phẩm lọc dầu thì công nghiệp tăng hơn 22%.

Quảng Ngãi là địa phương có chiều dài bờ biển hơn 130km. Kinh tế biển trong những năm qua tiếp tục phát triển. Giá trị sản xuất của các huyện ven biển và huyện đảo Lý Sơn bình quân tăng 13,8%/năm. Bên cạnh việc đánh bắt cá, ngư dân còn đầu tư đóng tàu thu mua hải sản, tiếp nhiên liệu cho tàu cá trên biển. Những chiếc tàu thu mua hải sản trở thành các trạm hậu cần cơ động, ngày một vươn xa hơn trên biển theo các đoàn tàu đánh cá. Hoạt động đánh bắt hải sản phát triển đi đôi với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chính sách hỗ trợ đã giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Ngành thủy sản so với những năm trước đây đã phát triển đa dạng hơn. Giá trị sản xuất tăng bình quân 6,9%/năm. Một số loài thủy sản mới có giá trị kinh tế cao được đưa vào nuôi trồng thành công. Số lượng tàu cá có công suất lớn tiếp tục tăng. Hạ tầng nghề cá được đầu tư, nâng cấp.

Để kinh tế, xã hội ở tuyến biên giới biển phát triển nhanh, thu hút đầu tư từ nhiều nguồn, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có nghị quyết hướng biển, đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để tạo cú hích cho kinh tế ven biển. Cụ thể là mở rộng thành phố Quảng Ngãi về phía biển; đầu tư xây dựng nhiều công trình dân sinh ở tuyến biển.

Hiện nay, cầu Cửa Đại (tổng vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng) vắt ngang cuối dòng sông Trà đang hoàn thành các hạng mục bổ sung để đưa vào hoạt động. Đây là cây cầu dây văng đầu tiên ở tỉnh Quảng Ngãi. Cây cầu này chính là điểm nhấn để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, tạo ra sức sống ở khu vực hai bên sông.

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được xem là đất vàng về du lịch. Chỉ một kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, có khoảng 13.000 du khách ra đảo tham quan. Thống kê của ngành du lịch, trong năm 2019, lượng khách ra đảo khoảng 300.000 người. Tỉnh Quảng Ngãi vừa đầu tư xây dựng cảng Bến Đình với tổng mức đầu tư 257 tỷ đồng. Cảng này sẽ trở thành nơi tiếp nhận tàu du lịch, đưa khách lên đảo. Tuyến đường từ trung tâm thành phố Quảng Ngãi xuống khu vực biên giới biển để ra đảo Lý Sơn được nâng cấp để thuận tiện lưu thông, phát triển ngành du lịch. Nhiều dự án khác liên quan đến lĩnh vực xây dựng cảng biển, cảng cá, vũng neo đậu tàu thuyền cho ngư dân được đầu tư. Từ đó, đã hỗ trợ cho nghề biển phát triển ổn định.

Để thu hút các doanh nghiệp đến Quảng Ngãi đầu tư và đạt được những thành công trên, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đẩy mạnh thực hiện thành công các nghị quyết như: Nghị quyết số 01 về "Đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020"; Nghị quyết số 04 về "Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững ở 6 huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020"; Nghị quyết số 03 về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020"; Nghị quyết số 05 về "Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020"...

Sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi được thể hiện bằng việc các doanh nghiệp đã chọn Quảng Ngãi để đầu tư. Những dự án lớn đang được triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất của Tập đoàn Hòa Phát; Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP; Dự án Tổ hợp khí điện từ mỏ khí Cá Voi Xanh; Dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất; Dự án Thành phố giáo dục quốc tế IEC của Tập đoàn Nguyễn Hoàng; Khu nhà phố thương mại Vincom Shophouse (Tập đoàn Vingroup).

Hiện nay, BĐBP Quảng Ngãi thường xuyên làm tốt vai trò giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn tuyến biển. Từ đó, giúp các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, góp phần vào việc phát triển kinh tế cho địa phương.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO