Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:31 GMT+7

Tạo chuyển biến tích cực về ý thức tham gia giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, tình trạng người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số vi phạm các quy định khi tham gia giao thông vẫn chiếm tỉ lệ cao. Trước thực trạng này, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho người dân, để từ đó, hạn chế nhiều vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quảng Đức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT cho bà con bản Mốc 13, xã Quảng Đức. Ảnh: CTV

Sâu sát, tích cực từ cơ sở

Nhìn nhận về thực trạng trật tự ATGT trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Thiếu tá Phùng Văn Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Quảng Đức, BĐBP Quảng Ninh chia sẻ: “Trên tuyến đường biên giới bộ do đơn vị phụ trách có 2 xã Quảng Sơn và Quảng Đức là địa bàn vùng sâu, vùng xa, với 1.827 hộ/8.000 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc Dao, Tày, Hoa, Sán Chỉ sinh sống. Người dân nơi đây chủ yếu làm đi nương, nhiều người lớn tuổi không biết chữ. Điều này tạo ra nhiều thách thức đối với lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT. Để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, cán bộ BĐBP đã thường xuyên phối hợp với cán bộ địa phương “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động bằng những câu chuyện cụ thể, đơn giản, giúp truyền tải các nội dung về pháp luật cho bà con nhanh hơn”.

Trưởng bản Tằng Dánh Thân, bản Mốc 13, xã Quảng Đức cho biết: “Vài năm trở lại đây, trong bản không xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào. Có được sự chuyển biến tích cực này là nhờ cán bộ BĐBP thường xuyên sâu sát để tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông như: Đội mũ bảo hiểm đúng cách, đạt chuẩn, không chở 3, chở 4 khi đi xe mô tô, xe gắn máy; phải lắp gương chiếu hậu; thường xuyên kiểm tra phanh xe; cách sơ cứu người bị tai nạn...”.

Cũng theo chia sẻ của Trưởng bản Tằng Dánh Thân, bên cạnh làm nông, lâm nghiệp, nhiều người trong bản cũng làm thêm công việc chở hàng thuê bằng xe máy ở cửa khẩu Bắc Phong. Trước đây, nhiều người chở hàng rất cồng kềnh và thường xuyên lái xe khi đã uống rượu, bia nên cũng từng xảy ra tai nạn. Điển hình như việc có người uống rượu say xong lái xe máy chở hàng cồng kềnh đã lao xuống rãnh nước rồi bị ngất xỉu. Cán bộ Biên phòng sau đó đã xuống tận nơi tuyên truyền, nhắc nhở và lấy vụ việc này làm bài học cho mọi người, từ đó, người dân trong bản hiểu hơn về tác hại của rượu, bia khi lái xe và chấp hành nghiêm quy định về lái xe an toàn.

Thiếu tá Phùng Văn Dũng cho biết thêm, mới đây, Đồn Biên phòng Quảng Đức đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức đoàn công tác lên bản Mốc 13, xã Quảng Đức để nắm tình hình về số lượng người chưa có giấy phép lái xe mô tô để phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tổ chức mở lớp học và thi giấy phép lái xe cho bà con.

Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về nhận thức và hành động

Trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT nói chung, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đảm bảo quy tắc an toàn khi tham gia giao thông là nhiệm vụ quan trọng. Riêng với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiệm vụ này càng phải được chú trọng hơn. Các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây đạt được sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con, nhất là tuyên truyền về đảm bảo trật tự, ATGT với nội dung, hình thức đổi mới, phù hợp với nhận thức của từng đối tượng, giúp bà con dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hành các quy định về ATGT.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, riêng trong quý III năm nay, Ban đã phối hợp tổ chức 6 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho gần 300 lượt cán bộ, nhân dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện Tiên Yên, Đầm Hà và thành phố Móng Cái. Ông Nguyễn Thiên Vương, Phụ trách quản lý, điều hành Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT tại các vùng sâu, vùng xa thời gian qua đã tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện trong nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc thiểu số khi tham gia giao thông.

Mặt khác, trên địa bàn toàn tỉnh trong những tháng cuối năm, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, các lực lượng chức năng của tỉnh cũng tăng cường kiểm soát chặt, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, ATGT”. Theo ông Vương, riêng với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với kiểm tra, xử lý vi phạm, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự, ATGT để nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông cho bà con, nhất là tầng lớp thanh, thiếu niên.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO