Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 01:27 GMT+7

Tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Biên phòng - Ngày 16-5, Tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước.

tjysgnwik2-76053_18165497001311850310_Anh_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: Hà Phương

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư;  đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương...

Hội nghị đánh giá, trong 2 năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện và đồng bộ, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Trong đó, thể hiện rõ nét nhất là gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Bước đầu đã ngăn chặn được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều bức xúc nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị…

Qua quá trình thực hiện, Chỉ thị 05-CT/TW ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội, từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân. Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã và đang trở thành tự giác, thường xuyên của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp và đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên... Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý; xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Trong thời gian qua, nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào sinh hoạt thường kỳ làm cho sinh hoạt của chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị có nội dung thiết thực, cụ thể hơn. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, của các cấp chính quyền, đoàn thể; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo được những chuyển biến khá rõ nét về kỷ luật, kỷ cương hành chính, từ đó nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng và chính quyền các cấp.

Công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, sơ kết được thực hiện bài bản, đồng bộ; việc xây dựng kế hoạch, đăng ký làm theo Bác của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, phù hợp với đặc điểm, tình hình, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục; đồng thời đề ra phương hướng, một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để việc thực hịện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực.

r2v9meik65-76053_517266704424387726_Anh_2_1
 Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Hà Phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong thời gian qua. Đồng thời, biểu dương các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên phạm vi cả nước.

Khẳng định những kết quả đạt được sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW là rất lớn, song đồng chí Trần Quốc Vượng cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế yếu kém như: Còn tình trạng lúng túng trong chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, thiếu tự giác ở một bộ phận đảng viên, nhất là người đứng đầu; một số nội dung, yêu cầu trong Chỉ thị 05-CT/TW chưa được thực hiện một cách nề nếp…

Đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu, trong thời gian tới, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp cần phát huy kết quả đã đạt được, kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW, tạo chuyển biến thực sự rõ nét trong đời sống xã hội.

Hà Phương

Bình luận

ZALO