Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:19 GMT+7

Tạo chuyển biến rõ nét trong chấp hành pháp luật của người dân biên giới

Biên phòng - Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối đưa kiến thức pháp luật lan tỏa vào cuộc sống của người dân. Với tinh thần đó, thời gian qua, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân; từng bước ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân tại địa phương. Ảnh: Hải Thượng

Chúng tôi có dịp chứng kiến một buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An phối hợp với chính quyền xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn tổ chức tại bản Khánh Thành, hoạt động này đã thu hút rất đông người dân tham gia. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; phòng, chống bạo lực gia đình; công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn.

Thiếu tá Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: Đơn vị đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tập trung tại hội trường trong các cuộc họp của dân bản; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của xã, bản...

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP Nghệ An còn thành lập các tổ lưu động trực tiếp tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Để hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, xây dựng địa bàn biên giới bình yên, những năm qua, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai mô hình “Tổ hòa giải cộng đồng”. Thành viên của các tổ là lãnh đạo địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ban Quản lý bản và lực lượng BĐBP. Các tổ trực tiếp đến các hộ gia đình để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy định của địa phương đến từng hộ gia đình.

Chị Ngôn Thị Hương, thành viên “Tổ hòa giải cộng đồng” bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn chia sẻ: Trước đây, trên địa bàn đã từng có các cặp vợ chồng xảy ra xung đột. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã đến gặp gỡ các cặp vợ chồng nói trên để tuyên truyền, giải thích, động viên họ thông cảm, chia sẻ với nhau, cố gắng giữ hòa khí trong gia đình, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Việc đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền đã giúp người dân, nhất là đồng bào các dân tộc dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của người dân. Người dân biết tự bảo vệ mình, xây dựng môi trường sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

Ông Xồng Bá Lầu, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, chính quyền địa phương và lực lượng BĐBP thống nhất lựa chọn các nội dung mà bà con còn gặp nhiều hạn chế hoặc các vụ việc thường xảy ra trong đời sống hằng ngày của đồng bào để tuyên truyền đến bà con một cách dễ hiểu, dễ tiếp thu và thực hiện.

Phụ trách địa bàn 9 xã ở khu vực biên giới biển với hơn 900 phương tiện khai thác xa bờ, để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản, tham gia phòng, chống thiên tai và phối hợp tìm kiếm cứu nạn..., Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Thông qua nhiều cách làm sáng tạo, đơn vị đã giúp bà con hiểu biết các quy định khi đánh bắt trên biển, đặc biệt là không sử dụng các phương pháp đánh bắt theo kiểu “tận diệt”, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp.

Thiếu tá Võ Đình Tao, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể với chính quyền các địa phương. Các nội dung tuyên truyền đã giúp ngư dân hiểu được chế độ pháp lý trên các vùng biển, các hiệp định, thỏa thuận Việt Nam đã ký kết với các nước trong khu vực; chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngư dân cũng được cập nhật các quy định của Luật Thủy sản; một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản.

Ông Vũ Ngọc Chắt, Phó Chủ tịch HĐND, phụ trách Nghiệp đoàn nghề cá xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết: Trong nhiều năm qua, công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền xã Quỳnh Long và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận được thực hiện rất tốt; trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân về phòng cháy, chữa cháy, công tác cứu hộ, cứu nạn khi có mưa bão xảy ra... Trong quá trình sản xuất, nếu phát hiện tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, ngư dân ngay lập tức thông tin cho đồn Biên phòng, chính quyền địa phương để xử lý kịp thời. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm Luật Thủy sản, cảnh báo của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền pháp luật của BĐBP Nghệ An đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân; đồng thời, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO