Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:18 GMT+7

Tạo bứt phá để về đích nông thôn mới

Biên phòng - Đến thời điểm này, xã vùng cao Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), vẫn còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Thu nhập- hộ nghèo, y tế, giáo dục, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã đang rất nỗ lực để hoàn thành nốt 5 tiêu chí còn lại bằng nhiều giải pháp mang tính đột phá, tuy nhiên, con đường đến với mục tiêu xã chuẩn NTM tại địa phương vùng cao này vẫn còn không ít khó khăn.

Cây chè hữu cơ đã và đang góp phần đổi thay cuộc sống của đồng bào Tày xã vùng sâu Bản Liền. Ảnh: Khuất Linh

Chọn cây chè là hướng đột phá xóa nghèo

Ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền cho biết, để hiện thực mục tiêu về đích NTM vào cuối năm nay, Bản Liền đã đề ra 6 nhóm giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, trong đó, lựa chọn, xác định 3 hướng đột phá cần phấn đấu thực hiện. Một là, phát triển vùng chè Tuyết Shan bền vững để tạo sinh kế lâu dài, ổn định cho bà con thôn, bản; hai là, nâng cao thu nhập cho người dân từ phát triển chăn nuôi gia súc, tập trung vào các loại vật nuôi thế mạnh như trâu, ngựa, lợn đen bản địa. Tiếp đó là khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng homestay, tạo đột phá mới trong nhiệm kì 2021-2025.

Bản Liền có gần 500ha chè thuần giống Tuyết Shan, 422,6ha đã được chứng nhận hữu cơ quốc tế. Đó không phải là những thảm chè xanh ngát, thẳng hàng lối mà là những dây chè cổ kính, rêu phong, nhìn rất khẳng khiu, có mật độ thưa thớt khoảng 3.000 cây/ha, nhưng lại là nguồn sinh kế chính của đồng bào Tày nơi đây. Chính vì vậy, Bản Liền chọn cây chè hữu cơ là hướng đột phá. Sản phảm chè hữu cơ Bản Liền cũng đã được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh nên mở ra nhiều triển vọng.

Vụ chè xuân năm 2021, toàn xã thu hoạch được trên 125 tấn chè búp tươi, tăng hơn 5 tấn so với cùng kì năm trước. Mấy năm nay, chè được mùa được giá, trung bình từ 13-16 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 19.000 đồng/kg nên bà con rất phấn khởi, toàn bộ sản phẩm thu được, bà con bán cho HTX chè hữu cơ Bản Liền với giá cam kết, ổn định, nên rất yên tâm không phải lo lắng chuyện đầu ra... Cũng chính vì thế, ở Bản Liền, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư, nâng cao chất lượng chè theo tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh, không sử dụng thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học... để giữ vững thương hiệu chè hữu cơ.

Chị Vàng Thị Dương, thôn Đội 4, xã Bản Liền chia sẻ: “Nhà mình đang có hơn 3ha chè nhưng trong thôn có nhiều hộ trồng nhiều chè lắm, từ 5 đến 7ha, thậm chí trên 10ha, như hộ anh Vàng A Dựng có tới 12ha, thu trên 200 triệu đồng/năm nhờ bán các sản phẩm chè. Trồng chè, chúng tôi không phải lo lắng về đầu ra nên rất yên tâm, nhiều hộ còn đầu tư mua máy móc, tự sao chè thủ công tại nhà để bán. Cũng nhờ cây chè nên cuộc sống của gia đình tôi và các hộ đã khấm khá, sung túc hơn do chè bán được giá cao, ổn định”.

Quyết tâm về đích đúng hẹn

Với 5 tiêu chí chưa đạt, trên cơ sở phân tích rõ thuận lợi, khó khăn, xã Bản Liền đã đề ra những giải pháp cụ thể để phát huy nội lực, tạo sự bứt phá và đẩy nhanh tiến độ về đích NTM. Với nhóm tiêu chí thu nhập - hộ nghèo được xác định là khó khăn nhất, xã phấn đấu tăng thu nhập người dân thêm 6 triệu đồng/ người/ năm để đạt ngưỡng 36 triệu đồng vào cuối năm 2021, đồng thời, phấn đấu giảm tiếp 44 hộ nghèo... Với tiêu chí y tế, xã tập trung triển khai các giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy sinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi). Với tiêu chí vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, xã xây dựng bãi rác thải tập trung, vận động tối thiểu 70% hộ gia đình có đủ 3 công trình nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt và đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng”.

Đường về Bản Liền như gần hơn bởi có thêm nhiều nếp nhà xây mới mọc lên, thay thế cho những ngôi nhà tạm xưa cũ. Ảnh: Khuất Linh

Bản Liền là xã vùng 3 của huyện Bắc Hà, hiện nay, 100% người dân được cấp thẻ BHYT miễn phí, tuy nhiên, theo chia sẻ của anh Thèn Văn Nam, cán bộ y tế xã, thì việc thực hiện tiêu chí y tế theo chuẩn NTM vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, chủ yếu là do các nguyên nhân khách quan mang lại. Khó nhất là việc hiện nay tỷ lệ suy dinh dưỡng thể chiều cao/tuổi tại xã còn ở mức khá cao, chiếm 45,5%, yêu cầu chung của tiêu chí đòi hỏi dưới 26,7%, trong khi đó, thể trạng của người Tày Bản Liền cả người lớn đến trẻ nhỏ từ trước tới nay vốn rất thấp, bé, nên việc cải thiện nội dung này không thể “một sớm một chiều” có thể thực hiện được. Còn với tiêu chí giáo dục, xã quyết tâm phấn đấu để sớm về đích trước hạn.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc địa phương, mục tiêu “về đích” NTM của xã vùng cao Bản Liền đang tiệm cận mục tiêu theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Khuất Linh

Bình luận

ZALO