Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 11:19 GMT+7

Tạo bước đột phá về chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy

Biên phòng - Đến thời điểm hiện nay, công tác lãnh đạo, chỉ huy thực hiện nhiệm vụ huấn luyện của lực lượng BĐBP đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp từ Bộ Tư lệnh đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai một cách tích cực, chủ động và có hiệu quả. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP.

khqc_4a
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam (ngoài cùng bên phải) kiểm tra thao trường Hội thao bắn súng quân dụng BĐBP khu vực I năm 2016. Ảnh: Bình Minh

Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết 756 của Quân ủy Trung ương và Nghị quyết 454 của Đảng ủy BĐBP về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo; quán triệt và bám sát Chỉ lệnh công tác quân sự - quốc phòng năm 2016 của Bộ Tổng Tham mưu và Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2016 của Tư lệnh BĐBP, có thể khẳng định, đến thời điểm hiện nay, công tác lãnh đạo, chỉ huy thực hiện nhiệm vụ huấn luyện của lực lượng BĐBP đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp từ Bộ Tư lệnh đến các tỉnh, thành, cơ quan, đơn vị cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai một cách tích cực, chủ động và có hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, năm 2016, các đơn vị tiếp tục huấn luyện theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc" coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, huấn luyện ứng dụng theo nhiệm vụ, sát với tình hình đối tượng tác chiến, địa bàn, tổ chức biên chế, vũ khí trang bị của các đơn vị; đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện tốt "3 kết hợp trong huấn luyện" (Kết hợp huấn luyện nhiệm vụ thường xuyên; huấn luyện với chấp hành điều lệnh, xây dựng đơn vị chính quy và kết hợp huấn luyện chỉ huy, cơ quan với  huấn luyện đơn vị). Trong đó, đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác tập huấn bồi dưỡng cán bộ các cấp, công tác huấn luyện điều hành, kiểm tra, diễn tập...

PV: Thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức tập huấn, kiểm tra đối với cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, thành phố; tổ chức hội thao bắn súng quân dụng toàn lực lượng, kiểm tra toàn diện và chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố huấn luyện, diễn tập… Kết quả tập huấn, hội thao, các cuộc diễn tập đã đáp ứng yêu cầu nhệm vụ huấn luyện đề ra chưa, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Đối với BĐBP, công tác huấn luyện phục vụ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng lực lượng BĐBP chính quy, vững mạnh toàn diện là vô cùng quan trọng. Đó còn là một yêu cầu mang tính toàn diện, phải trải qua một quá trình từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, vừa phải đáp ứng nhiệm vụ trước mắt, vừa phải đảm bảo tính cơ bản vững chắc và lâu dài. Có thể nói thông qua một số hoạt động huấn luyện, tập huấn, hội thao, diễn tập, đã và đang từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện, điều đó cũng có nghĩa là từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện đề ra.

PV: Thông qua các đợt tập huấn, kiểm tra, hội thao vừa qua, Bộ Tư lệnh BĐBP rút ra được những kinh nghiệm gì trong công tác huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Kinh nghiệm thì nhiều, có thể khái quát 4 kinh nghiệm cơ bản đó là, lựa chọn đúng đối tượng, thời điểm và xác định rõ mục tiêu tập huấn, kiểm tra. Có thể nói, đây là kinh nghiệm quan trọng hàng đầu, vì: Tập huấn và kiểm tra cán bộ chủ trì các cấp là một chế độ thường xuyên, tuy nhiên, việc tiến hành tập huấn, kiểm tra như thế nào, đối tượng là ai, vào thời điểm nào, tập huấn, kiểm tra nhằm mục đích gì lại là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về nhận thức lẫn thực tiễn.

Chính vì vậy, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo tổ chức lớp tập huấn và kiểm tra đối với đối tượng là cán bộ chủ trì các cơ quan, Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành phố ngay trong năm đầu nhiệm kỳ nhằm mục đích vừa đánh giá đúng thực chất khả năng, trình độ, bồi dưỡng nâng cao năng lực thực hiện chức năng nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị, đồng thời tạo điều kiện cho Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành phố có điều kiện ôn luyện tham dự kiểm tra theo kế hoạch của Bộ trong quý IV/2016 đạt kết quả tốt. Đây cũng là dịp bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đội ngũ cán bộ cao hơn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng BĐBP và Quân đội trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy rằng, nội dung tập huấn, kiểm tra có tính khái quát cao, toàn diện, phù hợp, thiết thực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị. Vì vậy, nội dung tập huấn lần này đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giải quyết mối quan hệ công tác giữa người chỉ huy với Chính ủy, Chính trị viên cùng cấp; những vấn đề cơ bản trong công tác Đảng, công tác chính trị, công tác nghiệp vụ chuyên ngành biên phòng; công tác hậu cần, kỹ thuật và điều lệnh, bắn súng. Những vấn đề cơ bản trong tập huấn, kiểm tra lần này trực tiếp bổ sung kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Về vấn đề chuẩn bị và điều hành tổ chức tập huấn, kiểm tra, chúng tôi thấy rằng, phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị. Đây là một kinh nghiệm nhiều năm trước chúng ta chưa làm được, hoặc làm chưa thật tốt nên ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả chất lượng tập huấn bồi dưỡng cán bộ. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt và tổ chức triển khai một cách khẩn trương, quyết liệt và chặt chẽ; từ việc lựa chọn xác định nội dung và phân công cán bộ giảng bài cũng như quá trình tổ chức điều hành, quản lý cán bộ tập huấn duy trì nghiêm các chế độ nền nếp chính quy.

Bên cạnh đó, quá trình tập huấn, kiểm tra cần hiệp đồng và phát huy hiệu quả sự giúp đỡ của các đơn vị bạn. Thực tế đợt tập huấn vừa qua, chúng ta đã hiệp đồng và tranh thủ sự giúp đỡ có hiệu quả của Học viện Quốc phòng, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn trong huấn luyện nội dung về diễn tập các chiến dịch, trong huấn luyện và kiểm tra điều lệnh đội ngũ, bắn súng; phát huy và tận dụng được các điều kiện thuận lợi, nhất là cơ sở vật chất, trang bị, thao trường bãi tập để phục vụ tốt cho quá trình huấn luyện và kiểm tra.

PV: Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện, tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ lệnh công tác quân sự - quốc phòng của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ có những biện pháp, chủ trương nào mang tính đột phá để nâng cao chất lượng huấn luyện của lực lượng BĐBP nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tập trung chỉ đạo quán triệt kỹ Chỉ lệnh công tác quân sự - quốc phòng năm 2017, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương, Nghị quyết 454-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo, theo hướng chuyên sâu, huấn luyện theo nhiệm vụ, sát với tình hình thực tế, đối tượng tác chiến, địa bàn, tổ chức biên chế, vũ khí trang bị của các đơn vị; đổi mới nội dung và phương pháp huấn luyện, kết hợp chặt chẽ huấn luyện với nhiệm vụ thường xuyên; bám sát mục tiêu nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, huấn luyện các biện pháp công tác nghiệp vụ biên phòng và chấp hành điều lệnh, xây dựng chính quy; tăng cường công tác giáo dục chính trị, quản lý bộ đội, xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục kết hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương: Năm "Huấn luyện-Điều lênh-Kỷ cương"; thực hiện "3 kết hợp trong huấn luyện" và thực hiện "Bốn xây, bốn chống" trong huấn luyện (Bốn xây: Cấp ủy vững, chỉ huy mạnh, cán bộ năng động, chiến sĩ giỏi; thực hiện tốt truyền thống, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm trong huấn luyện; hòa nhập vững chắc trong đội hình chung toàn quân nhưng phải phản ánh rõ nét đặc trưng của BĐBP; tổ chức trang bị gọn, hiện đại và phù hợp. Bốn chống: Chống hiểu chung chung, chỉ đạo chung chung và làm chung chung; chống huấn luyện chay, huấn luyện đối phó, không thiết thực hiệu quả; chống bệnh thành tích làm dở báo cáo hay; chống thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong công tác huấn luyện). Từ đó, tạo bước đột phá về chất lượng huấn luyện, chấp hành điều lệnh, xây dựng chính quy và quản lý kỷ luật trong toàn lực lượng.   

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Bình Minh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO