Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:10 GMT+7

Tạo bước đột phá trong tuyên truyền “vùng trũng” pháp luật ở khu vực biên  giới

Biên phòng - Trong những năm qua, BĐBP Hà Giang đã tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai hiệu quả Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. Từ  đó, tạo bước đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền kiến thức pháp luật tới từng cán bộ, người dân biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang phối hợp với các cấp, các đoàn thể "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân biên giới. Ảnh: Hữu Lanh

Khu vực biên giới tỉnh Hà Giang có địa hình đi lại khó khăn, tình hình kinh tế - xã hội chậm phát triển, mặt bằng dân trí thấp và là “vùng trũng” trong tiếp cận kiến thức pháp luật. Thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện đề án. Trong đó, chú trọng vào những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống...

Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy BĐBP Hà Giang cho biết, thực tế cho thấy, đồng bào ở những địa phương đặc biệt khó khăn ít có điều kiện tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng nên không nắm vững pháp luật, dễ bị các đối tượng xấu kích động tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật như xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép; mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; buôn bán, tàng trữ pháo nổ...

Trước tình hình trên, với vai trò chủ trì trong thực hiện đề án, BĐBP Hà Giang đã tổ chức tuyên truyền, PBGDPL bằng nhiều cách làm sáng tạo như: Tổ chức cho Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP tỉnh biểu diễn văn hóa, văn nghệ, kết hợp tuyên truyền pháp luật; phối hợp với ngành Tư pháp, Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn; phát huy vai trò của đội ngũ già làng, người có uy tín vào công tác tuyên truyền, PBGDPL. Mặt khác, phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới tại thực địa.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang cho hay: “Địa bàn đơn vị quản lý chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc tuyên truyền cũng phải linh hoạt, kiên trì, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đặc biệt, chúng tôi phát huy tốt đội ngũ già làng, người có uy tín có kinh nghiệm, nắm vững pháp luật, tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến nhân dân. Nhờ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt, tự giác đăng ký bảo vệ đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh thôn bản, hạn chế tình trạng người dân XNC trái phép”.

Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định: "Với phương châm “thực chất, thực tâm và thực lòng”, các đơn vị BĐBP tỉnh và các địa phương đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, PBGDPL giúp người dân nắm chắc các quy định của pháp luật nên tình trạng vi phạm pháp luật ở địa bàn biên giới giảm đáng kể. Nhân dân yên tâm gắn bó với biên giới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu; hạn chế người dân XNC trái phép, nhân dân không tiếp tay cho XNC trái phép, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn".

Bên cạnh những việc làm thường xuyên, BĐBP Hà Giang rất linh hoạt trong công tác tuyên truyền, PBGDPL để phù hợp với tình hình thực tế. Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, ngoài việc bố trí kịp thời 63 chốt kiểm dịch Covid-19 trên biên giới, BĐBP tỉnh đã thành lập 17 tổ cơ động thường xuyên tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền tập trung, lưu động về phòng, chống dịch bệnh. Các đồn Biên phòng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, lực lượng chức năng kết hợp tuyên truyền, PBGDPL với tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, vừa qua, BĐBP Hà Giang đã phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ các xã, các lực lượng phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới, mang lại hiệu quả cao, người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân, cộng đồng; không XNC trái phép, không tiếp tay, bao che cho hoạt động XNC trái phép; kịp thời phát hiện, tố giác và đấu tranh với các hành vi XNC trái phép.

Viết Hà

Bình luận

ZALO