Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 03:31 GMT+7

Tạo bước đột phá trong công tác huấn luyện của BĐBP

Biên phòng - Xác định huấn luyện là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; chỉ có huấn luyện tốt, rèn luyện toàn diện mới tạo ra sức mạnh thực sự cho các đơn vị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung chỉ đạo công tác huấn luyện theo hướng nắm chắc, hiểu sâu và mạnh dạn tạo đột phá để nâng cao chất lượng công tác biên phòng và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

5b495e8a22f7c73e63000362
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP (thứ 3 từ trái sang) và các đại biểu tham quan gian trưng bày mô hình học cụ huấn luyện nghiệp vụ công tác cửa khẩu tại Học viện Biên phòng nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Học viện (20/5/1963-20/5/2018). Ảnh: Hoa Hạ

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, nắm chắc, hiểu sâu nên mặc dù trong giai đoạn 1, các hiện tượng thời tiết cực đoan ở khu vực biên giới như (rét đậm, rét hại, băng giá, sương mù, nắng nóng bất thường) ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bộ đội, song chỉ huy các đơn vị BĐBP đã linh hoạt, kịp thời điều chỉnh lịch huấn luyện phù hợp nên vẫn đảm bảo nội dung chương trình đề ra. Thành công lớn nhất trong công tác huấn luyện giai đoạn 1 chính là phối hợp với Bộ Tham mưu các quân khu chỉ đạo các đơn vị tổ chức lễ ra quân huấn luyện chung giữa Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; giữa đồn Biên phòng với Ban Chỉ huy Quân sự huyện đạt kết quả tốt, tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, chiến sĩ.

Cùng với đó, Bộ Tham mưu BĐBP dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng đã diễn tập thực hành chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, mở 47 lớp lập huấn, thời gian là 477 ngày, cho 1.544 lượt cán bộ, trong đó chú trọng huấn luyện nâng cao chất lượng nắm tình hình, đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, ma túy; huấn luyện chính trị, học tập Nghị quyết Trung ương 6, Nghị quyết Trung ương 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Về những kết quả đạt được trong công tác huấn luyện giai đoạn 1, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: Quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về công tác huấn luyện, trọng tâm là Nghị quyết 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch huấn luyện chiến đấu năm 2018 của Bộ Tư lệnh báo cáo Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam phê duyệt và ban hành Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu, đồng thời hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện.

Nổi bật nhất và là điểm mới trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện giai đoạn 1 chính là tổ chức diễn tập chỉ huy tham mưu một bên hai cấp có một phần thực binh tại 3 đơn vị là Lạng Sơn, Quảng Bình và Đồng Tháp. Thay đổi quan trọng của diễn tập lần này là Bộ Tư lệnh yêu cầu các đơn vị phải chủ động triển khai công tác chuẩn bị, chuyển diễn tập bằng bản đồ sang đắp sa bàn. Với phương pháp diễn tập trên sa bàn, có thể nói, bước đầu công tác huấn luyện của BĐBP đã theo kịp và hòa đồng với toàn quân. Do chuẩn bị tốt cho công tác huấn luyện, nên các đơn vị tham gia diễn tập tại quân khu đã tổ chức thành công một số tình huống liên quan tới biên giới, được Bộ Quốc phòng đánh giá cao và coi đây là hình mẫu để các đơn vị học tập.

Bộ Tư lệnh cũng chỉ đạo BĐBP Gia Lai và BĐBP các tỉnh Tây Nguyên diễn tập khu vực phòng thủ gắn với xử lý tình huống liên quan đến biên giới; chỉ đạo BĐBP Điện Biên phối hợp với tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) diễn tập chống di cư vượt biên trái phép sang Lào và ngăn chặn các hoạt động xâm phạm biên giới...

Cùng với tăng cường, đổi mới công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm về vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn giao thông trong toàn lực lượng; kiên quyết xử lý nghiêm cá nhân quân nhân vi phạm kỷ luật công vụ, quản lý bộ đội. Đặc biệt, xử lý kỷ luật nặng đối với các trường hợp liên đới khi vi phạm có liên quan đến việc quản lý bộ đội không nghiêm, với chủ trương: Vi phạm kỷ luật, pháp luật không nương nhẹ, bao che, tạo “vùng cấm” cho bất cứ ai.

Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và Bộ Tham mưu BĐBP đã chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng nền nếp chính quy, phối hợp với cơ quan cấp trên đi kiểm tra hệ thống biển bảng, doanh trại đơn vị thống nhất theo toàn quân; kiểm tra nền nếp chính quy của lực lượng làm công tác cửa khẩu với lực lượng phối hợp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu để xây dựng khu vực cửa khẩu có môi trường văn hóa “sáng, xanh, sạch, đẹp”, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người lính Biên phòng.

5b495dd122f7c73e63000361
Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập chỉ huy tham mưu 1 bên 2 cấp có một phần thực binh tại Đồn Biên phòng Chi Ma. Ảnh: Hiếu Đô

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, 6 tháng cuối năm, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh sẽ tập trung chỉ đạo hoàn thành kế hoạch huấn luyện đã đề ra, quyết tâm giảm vi phạm kỷ luật, mất an toàn giao thông đến mức thấp nhất. Trong đó, tập trung hoàn thành các nội dung huấn luyện như: Tổ chức kiểm tra Trưởng phòng Trinh sát, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm; phúc tra Chính trị viên đồn Biên phòng; tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 765-NQ/QUTW. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh chỉ đạo các đơn vị tham gia diễn tập phòng thủ ở các quân khu; diễn tập chuẩn bị cho giao lưu Quốc phòng biên giới Việt-Trung lần 5; diễn tập cứu hộ cứu nạn, chống khủng bố; đăng cai thành công Giải bóng chuyền Quân đội mở rộng.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, tập trung huấn luyện và giảm kỷ luật; tạo đột phá trong chuyển biến nhận thức của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát huy vai trò của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện chức trách nhiệm vụ; tập trung thực hiện tốt công tác tổ chức biên chế của lực lượng; tổ chức huấn luyện các hoạt động, chương trình, cuộc thi phục vụ cho kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO