Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:09 GMT+7

Tạo bước chuyển biến mới, góp phần xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện

Biên phòng - Có mặt tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn (Hà Nội) những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí hăng say học tập, nghiên cứu, tinh thần quyết tâm đạt kết quả cao trong kiểm tra, phúc tra của các cán bộ là Phó Tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, chỉ huy khoa giáo viên các học viện, nhà trường trong BĐBP, Đồn trưởng các đồn Biên phòng. Các cán bộ đều xác định đây là cơ hội để ôn luyện những kiến thức cơ bản, đồng thời, cập nhật, bổ sung các chủ trương, kiến thức cần thiết để khắc phục những hạn chế, tồn tại ở đơn vị trong thời gian qua.

ce87_1a
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra. Ảnh: Thành Chung

Trong những ngày tập huấn, các cán bộ đã được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ Học viện Biên phòng, Bộ Tham mưu BĐBP, Cục Chính trị BĐBP và các Cục trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP truyền đạt các nội dung quan trọng về công tác tham mưu tác chiến, tham mưu huấn luyện, xây dựng chính quy, công tác Đảng, công tác chính trị, trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm, cửa khẩu, hậu cần, kỹ thuật. Đặc biệt là những vấn đề còn yếu kém, chưa thống nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở các đơn vị. 

Các bài giảng được đội ngũ giảng viên liên hệ chặt chẽ với thực tiễn, qua đó chỉ rõ những tồn tại, thiếu sót, thực trạng công tác ở đồn Biên phòng. Các giảng viên cũng đưa ra các biện pháp, giải pháp giúp các cơ quan, đơn vị khắc phục một cách hiệu quả, nhất là những hạn chế, tồn tại trong công tác tham mưu tác chiến, huấn luyện chiến đấu và xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật. 

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tứ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP Lào Cai cho biết, trong quá trình tập huấn, tôi được các giảng viên truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích, liên quan trực tiếp đến công tác huấn luyện, công tác chỉ huy, quản lý, bảo vệ biên giới của đơn vị như: Phương pháp bổ sung văn kiện tác chiến, huấn luyện đội ngũ chiến thuật, xây dựng chính quy ở đồn Biên phòng, huấn luyện theo tình huống có ứng dụng công nghệ thông tin... Sau khi trở về đơn vị, trên cơ sở nội dung được tập huấn, tôi sẽ áp dụng để khắc phục những hạn chế, tồn tại của đơn vị mình.

Qua kiểm tra, phúc tra, nhiều cán bộ đã thể hiện được năng lực khi nắm chắc nội dung, vận dụng linh hoạt, nắm chắc quy trình, căn cứ pháp lý để xử lý tình huống. Cụ thể, về kiểm tra kiến thức chung, có 104/113 đồng chí Phó Tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, chỉ huy khoa giáo viên đạt loại khá, giỏi, chiếm 92%; 83/105 đồng chí Chính trị viên đồn Biên phòng đạt loại khá, giỏi, chiếm 79%.

Về xử lý tình huống nghiệp vụ, có 109/113 đồng chí Phó Tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, chỉ huy khoa giáo viên đạt loại khá, giỏi, chiếm 96,5%; các đồng chí Đồn trưởng đồn Biên phòng đều đạt kết quả khá, giỏi. Nội dung kiểm tra điều lệnh đội ngũ đã cho thấy những bước chuyển biến rõ nét, khi có 210/218 đồng chí đạt loại khá, giỏi, chiếm 96,3%, các đồng chí còn lại đều đạt yêu cầu. Kết quả kiểm tra bắn súng K54 có 127/218 đồng chí đạt yêu cầu trở lên.

Qua kiểm tra, phúc tra, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tôn vinh các tập thể có thành tích xuất sắc, toàn diện như: BĐBP Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Ngãi. Tập thể chỉ huy khoa giáo viên của Học viện Biên phòng đã đạt kết quả cao nhất đối với khối nhà trường. Bên cạnh đó là những cá nhân có thành tích nổi bật như: Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Ngãi; Trung tá Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An; Đại tá Phan Trọng Trang, Trưởng khoa Chính trị, Trường Trung cấp Biên phòng 2; Thiếu tá Nguyễn Quốc Sử, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bu Cháp, BĐBP Đắk Nông...

m0lg_3
Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Trưởng ban tổ chức kiểm tra tại phòng thi nội dung nhận thức chung. Ảnh: Thành Chung

Thiếu tá Nguyễn Quốc Sử đoạt giải Nhất cá nhân đối với Đồn trưởng đồn Biên phòng chia sẻ: Đợt kiểm tra, phúc tra lần này khá toàn diện trên tất cả các mặt công tác. Để có được kết quả tốt nhất, tôi đã chủ động ôn luyện, nghiên cứu thêm về công tác Đảng, công tác chính trị, công tác trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm... Tôi thấy đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra lần này rất bổ ích, giúp tôi nâng cao năng lực tham mưu, chỉ đạo, chỉ huy, điều hành đơn vị. Sau khi về đơn vị, tôi sẽ áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm thu được để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong thời gian tới.

Dự và phát biểu tại lễ bế mạc, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP biểu dương những kết quả đạt được qua đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP về quản lý, bảo vệ biên giới, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị chính quy... 

Đồng chí Tư lệnh BĐBP cũng yêu cầu các cán bộ tham gia đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra lần này cần tiếp tục nêu cao tinh thần tự giác, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khắc phục những khâu yếu, nhất là các nội dung về huấn luyện quân sự. Đồng thời, áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm học được để khắc phục hạn chế, tồn tại ở đơn vị, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới.

Thành Chung

Bình luận

ZALO