Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:18 GMT+7

Tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, đoàn kết thực sự trong đơn vị

Biên phòng - Vừa qua, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 3, Học viện Biên phòng (HVBP) tổ chức buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ với cán bộ, học viên, nhân viên trong đơn vị, với sự tham dự của Thủ trưởng Học viện Biên phòng, lãnh đạo các phòng, ban chức năng và gần 400 cán bộ, học viên, nhân viên trong đơn vị. Vinh dự có mặt tại buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ này, chúng tôi càng cảm nhận rõ nét hơn bầu không khí sinh hoạt thẳng thắn, cởi mở, gần gũi giữa cán bộ, chiến sĩ với lãnh đạo, chỉ huy các cấp nơi đây.

Cán bộ, học viên, nhân viên Tiểu đoàn 3, HVBP tham gia buổi đối thoại dân chủ quý III năm 2022. Ảnh: Hà Mi

Chia sẻ với phóng viên Báo Biên phòng, Thượng tá Nguyễn Văn Quân, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, HVBP cho biết, đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý gần 400 học viên thuộc 6 đối tượng đào tạo như: Chỉ huy đồn Biên phòng Khóa 9, Chuyển loại cán bộ Biên phòng Khóa 11, Liên thông Đại học Biên phòng Khóa 6, Đại học Luật Khóa 3, Đại học Biên phòng Khóa 33, Cử tuyển Đại học Biên phòng Khóa 25. Cương vị, địa bàn công tác trước khi nhập học của học viên trải dài khắp cả nước, trình độ nhận thức và tuổi đời có sự khác nhau tương đối lớn. Vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 3 đã quán triệt, triển khai kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; duy trì nghiêm các chế độ nền nếp của tổ chức Đảng, tổ chức chính quyền, tổ chức quần chúng và Hội đồng quân nhân.

Hàng tháng, Tiểu đoàn 3 đều tổ chức sinh hoạt dân chủ, qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vướng mắc của cán bộ, học viên, nhân viên để giải quyết ngay từ cơ sở. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền, đơn vị có kiến nghị, đề xuất lên cấp trên để giải quyết kịp thời, tạo sự đồng thuận cao trong đơn vị; đảm bảo thực hiện tốt quy chế dân chủ tại đơn vị trên tất cả các mặt về quân sự - chuyên môn; chính trị; kinh tế - đời sống.

Tiểu đoàn 3 cũng thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát và duy trì mọi hoạt động của người chỉ huy, vì mục tiêu chung là xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, đảm bảo tốt cho mọi mặt hoạt động và đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội. Qua đó, 100% cán bộ, học viên, nhân viên yên tâm tư tưởng công tác, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, quy định của đơn vị, không có đơn thư khiếu kiện, vụ việc vi phạm dân chủ.

Trong thời gian hơn 2 giờ tham dự sinh hoạt đối thoại dân chủ tại Tiểu đoàn 3, có tới 15 lượt ý kiến tham gia phát biểu. Các ý kiến tham gia đóng góp thẳng thắn, có tính xây dựng cao, thể hiện tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, học viên trong đơn vị.

Đồng chí Dương Tuấn Anh, học viên Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, HVBP phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại dân chủ. Ảnh: Hà Mi

Tại buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ, các ý kiến phát biểu đều được lãnh đạo các cơ quan chức năng của HVBP giải đáp thấu tình, đạt lý; đồng thời, những kiến nghị, đề xuất của cán bộ, học viên, nhân viên được các cơ quan tiếp thu, giải trình đầy đủ và tổng hợp báo cáo thủ trưởng cấp trên giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Theo đó, đề xuất của đồng chí Nguyễn Xuân Khang, học viên Đại đội 9 về việc tạo điều kiện cho học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội tại Học viện được học lái xe ô tô trong quá trình học tập đã được lãnh đạo Phòng Đào tạo trả lời, cơ quan sẽ liên hệ với các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe và trong tháng 10/2022 sẽ triển khai để học viên đăng ký học lái xe ô tô.

Hay kiến nghị, đề xuất của đồng chí Lê Hùng Dũng, học viên Đại đội 11 và nhiều đồng chí khác về việc tạo điều kiện cho học viên là cán bộ ở xa, học viên là hạ sĩ quan được giải quyết đi tranh thủ ngày nghỉ từ 12 giờ thứ 6 đã được lãnh đạo Phòng Tham mưu-Hành chính và trực tiếp đồng chí Chính ủy Học viện trả lời thấu đáo, rõ ràng.

“Nguyện vọng, đề xuất của các đồng chí hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên, đây là quy định chung, áp dụng cho tất cả các đối tượng học viên trong toàn Học viện, chứ không có quy định cho 1 cá nhân nào ở xa hay ở gần… Vì vậy, đề nghị các đồng chí thực hiện nghiêm theo đúng quy định hiện hành” - Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy HVBP kết luận tại buổi đối thoại.

Trước thông tin, học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội năm cuối khóa không được đi thực tập tại các đơn vị cơ sở, nhiều học viên đã kiến nghị, đề xuất được tạo điều kiện đi thực tập để có điều kiện cọ xát thực tiễn khi ra trường.

Tại buổi đối thoại dân chủ, lãnh đạo Phòng Đào tạo và trực tiếp đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh đã giải thích thấu đáo rằng, năm 2021, do điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, HVBP đã điều động học viên tăng cường cho các đơn vị cơ sở tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đến nay, nếu tiếp tục điều động học viên đi thực tập tại các đơn vị cơ sở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình đào tạo của Học viện đã được cấp trên phê duyệt. Thay vào đó, học viên sẽ được thực tập trên các cương vị công tác tại đơn vị hiện nay.

Được biết, hiện nay, hàng quý, lãnh đạo, Ban Giám đốc HVBP và lãnh đạo các cơ quan chức năng của Học viện trực tiếp dự đối thoại dân chủ với các cơ quan, đơn vị, đây là hoạt động đã trở thành thường xuyên, có nền nếp, được duy trì thực hiện nghiêm túc. Qua đó, lãnh đạo, chỉ huy các cấp của HVBP kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, học viên, nhân viên các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, các ý kiến đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị nào đều được lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết thấu tình, đạt lý, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, đoàn kết thực sự trong đơn vị.

Hà Mi

Bình luận

ZALO