Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:44 GMT+7

Tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ trái phép: Những hệ lụy không thể lường trước

Biên phòng - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ án hình sự nghiêm trọng mà hung thủ sử dụng mìn, lựu đạn hoặc súng quân dụng, súng tự chế để gây án, làm dư luận cả nước lo lắng, bức xúc. Dù nhiều vụ việc đã được điều tra, khám phá, đưa ra xét xử, có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm, thế nhưng vấn nạn này vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Để giải quyết triệt để vấn nạn trên, đòi hỏi cơ quan chức năng phải có nhiều biện pháp hữu hiệu, đồng bộ và quyết liệt hơn trong việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trái phép.

edp2_18a
Vũ khí trôi nổi do cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long thu hồi. Ảnh: Hạnh Ngân

Thực trạng cần báo động

Vào cuối tháng 10-2016, sau vụ việc một nhóm đối tượng sử dụng súng hoa cải bắn vào các công nhân của một công ty đang làm việc tại địa bàn xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) khiến 3 người chết và 15 người bị thương, Công an tỉnh Bình Phước đã triển khai công tác vận động, tuyên truyền người dân ở huyện Bù Đăng (là nơi giáp ranh với tỉnh Đắk Nông, rất gần hiện trường  xảy ra vụ án) giao nộp vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi trong cộng đồng dân cư. Qua đợt này, một lượng lớn vũ khí tự chế, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm đã được người dân giao nộp, bao gồm 3 súng kíp, gần 100 khẩu súng bắn cồn (đạn bi), 19 súng tự chế, 24 dao, mã tấu các loại.

Không chỉ ở vùng miền núi Bù Đăng, tại địa bàn TP Hải Phòng chỉ sau một đợt ra quân vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ do lực lượng Công an tổ chức vào cuối tháng 12-2016, cũng đã thu được gần 400 khẩu súng săn, súng hơi tự chế, 105 khẩu súng bắn hơi cồn, 12 khẩu súng quân dụng, gần 200 viên đạn các loại, 3.390 dao, lê, kiếm các loại và hàng trăm công cụ hỗ trợ khác. Ở mức độ "nhẹ" hơn Hải Phòng, trung tuần tháng 12-2016, thực hiện kế hoạch thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi trong cộng đồng dân cư, Ban Công an các xã Nghi Quang, Nghi Thịnh, Nghi Long, Nghi Mỹ thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã "gom" được 1 khẩu súng quân dụng, 39 khẩu súng bắn cồn, gần 50 kiếm, dao các loại…

Những con số trên đã lý giải cho chúng ta hiểu tại sao các đối tượng hình sự luôn có sẵn "công cụ" để sử dụng vào nhiều hoạt động phi pháp. Thực tế, thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng, trong đó, hung khí do các đối tượng sử dụng là vũ khí, vật liệu nổ được tàng trữ trái phép, mà vụ xả súng hóa cải làm 18 người thương vong xảy ra tại tỉnh Đắk Nông đã nêu ở trên là một trường hợp điển hình. Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, một trong những vấn đề còn phức tạp trong phòng ngừa tội phạm chính là việc tiềm ẩn nguy cơ tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ được tàng trữ trái phép để gây án, đặc biệt là trong các vụ việc có tính chất nguy hiểm cao như ma túy, cướp, giải quyết mâu thuẫn, đòi nợ thuê…

Về mặt "lý thuyết", pháp luật hiện hành nghiêm cấm mọi hình thức mua bán, vận chuyển hay tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Ngoài lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ (được sử dụng trong từng tình huống cụ thể), các đơn vị, tổ chức muốn sử dụng "mặt hàng" đặc biệt này với mục đích chính đáng, được pháp luật cho phép với những quy định hết sức ngặt nghèo. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, không ít vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi ngoài xã hội, thậm chí được lén lút mua bán trên "thị trường ngầm". Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ án đau lòng do bọn tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ làm công cụ gây án đã và đang trở thành vấn đề lo ngại cho toàn xã hội.

0nt4_18b
Tang vật trong một vụ án mua bán, vận chuyển  trái phép vật liệu nổ do Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, xử lý. Ảnh: Hạnh Ngân

Rất nhiều việc cần làm

Giữa tháng 2-2016, Trịnh Thị Hậu (31 tuổi), Trịnh Văn San (56 tuổi), Trần Anh Dũng (50 tuổi), cùng trú tại thôn Kéo Quang (xã Chi Lăng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) đã bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ vì hành vi "lái súng". Các đối tượng này trong một thời gian dài đã mua bán trót lọt tổng cộng 32 khẩu súng quân dụng. Trong một vụ việc khác, ngày 13-10, tại bản Ho Rum, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, lực lượng tuần tra, kiểm soát của Đồn BP Làng Ho, BĐBP Quảng Bình phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Quốc Thắng (30 tuổi, quê ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vận chuyển trái phép 25kg thuốc nổ. Sau đó một thời gian, ngày 22-12, tại khu vực địa bàn gần cảng Đình Vũ (quận Hải An), Công an TP Hải Phòng đã lập biên bản thu giữ tổng cộng 50kg mìn, 8kg thuốc nổ cùng 30 kíp mìn của 2 đối tượng là công nhân làm việc tại cảng Đình Vũ.

Dẫn ra các vụ việc này là để chúng ta thấy rõ thời gian qua, "thị trường ngầm" buôn bán vũ khí, vật liệu nổ hoạt động rất phức tạp và việc quản lý những "mặt hàng" nhạy cảm này cần được nâng lên một bước mới, chặt chẽ hơn. Trên thực tế, những vụ án mà đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ bao giờ cũng gây hậu quả nghiêm trọng, do vậy, các kẽ hở trong quản lý vũ khí, vật liệu nổ cũng như kiểm soát các hoạt động mua bán, tàng trữ loại "hàng" này cần phải được siết chặt hơn.

Trong thời gian tới, để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trái phép trong cộng đồng dân cư, các lực lượng chức năng cần tập trung chỉ đạo chấn chỉnh các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ; đồng thời tăng cường, kiểm soát nhằm phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời vũ khí, vật liệu nổ thẩm lậu từ nước ngoài vào nội địa qua biên giới, đường biển. Bên cạnh đó, triển khai các đợt cao điểm tổng kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tại các địa bàn trọng điểm, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nếu phát hiện vi phạm phải tập trung điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm, đồng thời đưa ra xét xử lưu động một số vụ án điểm nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe.

Cùng với việc phổ biến rộng rãi các văn bản pháp luật về quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, các cấp, các ngành, lực lượng cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn trôi nổi trái phép trong cộng đồng dân cư cần gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để người dân tự giác chấp hành. Thực tế đã chứng minh hiệu quả của các mặt công tác này trong việc vận động thu hồi một lượng lớn súng kíp, súng tự chế tại các địa phương miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên từ năm 2003 đến nay. Nếu làm tốt những việc nêu trên, nỗi lo về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tàng trữ trái phép trong cộng đồng dân cư cùng những hệ lụy khó lường của nó mới được kéo giảm, góp phần tăng thêm sự an toàn cho cuộc sống người dân.

Nguyễn Hạnh Ngân

Bình luận

ZALO