Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 09:56 GMT+7

Tăng tốc phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo đa chiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Ngày 21-12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (CEMA), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ Australia tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ công bố Dự án “Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều cho các dân tộc thiểu số ở Việt Nam", giai đoạn 2020-2025.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thùy Trang

Tham dự và chủ trì lễ công bố có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, Đại sứ Australia tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế, phi chính phủ tại Việt Nam; Đại diện Ban Dân tộc, hội phụ nữ, hội nông dân, hợp tác xã một số tỉnh miền núi.

Dự án nhằm tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho Ủy ban Dân tộc và các tỉnh tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là giảm 50% số xã đặc biệt khó khăn vào năm 2025 và cơ bản đưa số xã về 0 vào năm 2030.

Dự án sẽ dựa trên những thành công của các sáng kiến của UNDP tại Bắc Kạn và Đắk Nông. Đó là, các hợp tác xã do phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ ứng dụng sàn thương mại điện tử, tiếp thị điện tử và các công cụ thanh toán điện tử và lợi thế của các sản phẩm hữu cơ và truyền thống của địa phương để mở rộng kinh doanh trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19. Những mô hình kinh doanh mới như vậy cũng giúp phụ nữ dân tộc thiểu số chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số và phục hồi kinh tế - xã hội sắp tới. Dự án cũng sẽ được thực hiện dựa trên các thí điểm của Chương trình GREAT về du lịch sinh thái và kết nối phụ nữ dân tộc thiểu số trong các hệ thống dịch vụ thị trường ở Sơn La, Lào Cai và các thí điểm của các đối tác phát triển khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, lần đầu tiên Việt Nam có một Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chỉ tính riêng tổng kinh phí dự kiến cho giai đoạn I (2021-2025) được Quốc hội phê duyệt ở mức tối thiểu là hơn 137 nghìn tỷ đồng, có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực công tác dân tộc. Huy động được nguồn tài chính là năng lực, sử dụng hiệu quả nguồn tài chính mới là tài năng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Ủy ban Dân tộc sẽ nỗ lực hết mình, cam kết sử dụng nguồn tài chính hợp lý, hiệu quả để đạt được mục tiêu của dự án.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: Australia cam kết hợp tác với các đối tác để hỗ trợ công cuộc tăng trưởng bền vững và bao trùm của Việt Nam. Mối quan hệ đối tác UNDP-CEMA mà chúng tôi hỗ trợ và khởi động ngày hôm nay là một phần của cam kết dài hạn, nhằm đảm bảo rằng các giải pháp mới và sáng tạo trong xóa đói giảm nghèo được lồng ghép và nhân rộng trong chương trình và chính sách của Chính phủ vì lợi ích của người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm cả phụ nữ và nam giới thuộc các nhóm dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đã ký kết Văn kiện dự án. Ảnh: Thùy Trang

Bà Caitlin Wiesen nói: “Tôi tin tưởng rằng với tầm nhìn phát triển chung, chính phủ cam kết và thúc đẩy đổi mới, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần sáng tạo sẽ biến chương trình mục tiêu quốc gia trở thành công cụ hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong các vùng và cộng đồng dân tộc thiểu số, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Ủy ban Dân tộc, các bộ, ngành và các tỉnh để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và đồng bào dân tộc thiểu số trong nỗ lực quan trọng này”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đã ký kết Văn kiện dự án.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cùng thảo luận, chia sẻ về các sáng kiến giảm nghèo, sáng tạo thành công và bền vững; hợp tác giữa doanh nghiệp và cộng đồng dân tộc thiểu số; phụ nữ dân tộc thiểu số từ các tỉnh Bắc Cạn, Đắk Nông, Lào Cai và Sơn La đã chia sẻ các bài học về cách phát huy nội lực của phụ nữ dân tộc thiểu số, cách tạo ra các giải pháp sáng tạo giúp họ thoát nghèo.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO