Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 06:24 GMT+7

Tăng “sức đề kháng” ở những nơi dễ bị “tổn thương” nhất

Biên phòng - Hiện nay, sự phát triển của hạ tầng công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội đã và đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Bên cạnh những lợi ích internet, mạng xã hội mang lại, thì nó cũng ẩn chứa nhiều mặt trái đã và đang tác động hằng ngày, hằng giờ đến thanh niên Việt Nam, đặc biệt là thanh niên vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Để bạn đọc có góc nhìn sâu hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với anh Lê Duy Hưng Thịnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

6a6
Anh Lê Duy Hưng Thịnh.

PV: Hiện nay, cùng với sự phát triển của hạ tầng thông tin, tỉ lệ người trẻ tại vùng biên giới, DTTS được tiếp cận với internet, mạng xã hội đã ở mức cao. Thực tế trên đang đặt ra yêu cầu về định hướng tư tưởng cho thanh niên khu vực này. Trung ương Đoàn nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Anh Lê Duy Hưng Thịnh: Hiện nay, tỷ lệ người trẻ sử dụng điện thoại và thiết bị kết nối internet chiếm khoảng 69,9%, trong đó, 90% giới trẻ đô thị có ít nhất một tài khoản mạng xã hội; dù ở khu vực miền núi, vùng giáp biên, tỷ lệ thanh niên DTTS được tiếp cận với internet, mạng xã hội có thấp hơn so với các khu vực khác, nhưng đây lại chính là đối tượng và khu vực có “sức đề kháng yếu” và dễ bị “tổn thương” nhất. Ðứng trước thực trạng và nguy cơ đó, ở góc độ của tổ chức Đoàn, chúng tôi nhìn nhận và tiếp cận nội dung này ở 3 góc độ. 

Thứ nhất, tổ chức Đoàn luôn coi lực lượng thanh niên DTTS, thanh niên tôn giáo vùng giáp biên là một bộ phận quan trọng của thanh niên Việt Nam; việc phát huy tính chủ động, sáng tạo của thanh niên DTTS, thanh niên vùng biên trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cả nước là trách nhiệm quan trọng của các cấp bộ Đoàn.  

Thứ hai, do đặc điểm, tính đặc thù của vùng biên giới, các thế lực thù địch đã và đang ráo riết đẩy mạnh chống phá ta trên nhiều mặt cả kinh tế, chính trị, quốc phòng-an ninh và đối ngoại. Đặc biệt, đối với vùng biên giới mặt bằng dân trí thấp, trình độ nhận thức lý luận của một bộ phận thanh niên về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước còn nhiều hạn chế nên việc định hướng tư tưởng cho thanh niên khu vực này là nhiệm vụ cấp thiết của các cấp bộ Đoàn.

Thứ ba, trước xu hướng việc sử dụng mạng xã hội của thanh niên DTTS có chiều hướng gia tăng và đặc tính lan truyền thông tin nhanh trên internet và mạng xã hội đã đặt ra yêu cầu cho các cấp bộ Đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tuyên dương những tấm gương thanh niên tiêu biểu… Đồng thời, tập trung xây dựng bộ hướng dẫn sử dụng mạng xã hội đúng cách, giúp thanh niên khai thác tích cực tiện ích và khắc phục những hạn chế tiêu cực trên internet và mạng xã hội.

PV: Hiện nay, môi trường “thế giới phẳng” đang là nơi tập trung của thanh niên nói chung và thanh niên khu vực biên giới, DTTS nói riêng. Đây cũng là nơi dễ để các thế lực thù địch, lợi dụng, xuyên tạc gây ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, nhận thức của thế hệ trẻ. Các tổ chức Đoàn có chủ trương, biện pháp gì để gia tăng sự hiện diện, ảnh hưởng của mình trên môi trường này?

Anh Lê Duy Hưng Thịnh: Môi trường “thế giới phẳng” được hiểu là sự không giới hạn về nội dung và không gian tiếp cận trên internet và mạng xã hội nên thanh niên DTTS vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên sẽ chịu sự tác động trực tiếp, ảnh hưởng sâu sắc bởi các luồng thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Do đó, để gia tăng sự hiện diện, ảnh hưởng của tổ chức Đoàn đến khu vực và đối tượng thanh niên này, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, tăng cường hiệu quả công tác đào tạo cán bộ và tập huấn nội dung công tác nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng, dư luận; quan tâm, chăm lo tới đời sống, việc làm cho thanh niên DTTS, đồng thời tích cực tham gia, hỗ trợ giải quyết các “điểm nóng” phát sinh tại những khu vực đặc thù, vùng sâu, xa, vùng giáp biên.

Vận động các cá nhân tiêu biểu, già làng, trưởng bản, người đứng đầu giáo phận, giáo xứ hỗ trợ, tham gia các hoạt động của Đoàn nhằm thu hút thanh niên DTTS, thanh niên tôn giáo tham gia vào các buổi gặp gỡ, thông tin thời sự, nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin chính thống, trao đổi, thảo luận, làm rõ những vấn đề đoàn viên, thanh thiếu niên quan tâm…

Nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của các công cụ truyền thông của Đoàn như: Báo chí, phát thanh, truyền hình, trang tin điện tử, bản tin thanh niên, fanpage, hệ thống truyền thanh nội bộ tại địa phương, cấp/phát miễn phí các ấn phẩm - chuyên đề về thanh niên DTTS, miền núi… để từ đó kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu chính thống phục vụ công tác định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên DTTS, thanh niên tôn giáo.

ye76_6b
Công nghệ số đã len lỏi từng phiên chợ vùng DTTS. Ảnh: Bình Minh

PV: Bên cạnh những lợi ích internet, mạng xã hội mang lại thì nó cũng chứa đựng nhiều mặt trái. Trước thực trạng đó, chúng ta cần có những chủ trương gì để nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt và định hướng tư tưởng cho giới trẻ? Đặc biệt là thế hệ trẻ ở vùng DTTS, vùng biên giới, nơi luôn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp?

Anh Lê Duy Hưng Thịnh: Theo cá nhân tôi, cả xã hội nên tương tác với thế hệ trẻ nói chung theo cách sau: Nghe thanh niên nói nhiều hơn, nói cho thanh niên đa chiều hơn, gần thanh niên thường xuyên, hiểu thanh niên theo xu thế phát triển. Còn với thanh niên DTTS vùng biên giới, thì cần “tăng cái tốt để dẹp cái xấu”. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp cho thanh niên vùng DTTS và tôn giáo vùng giáp biên nâng cao ý thức cảnh giác cách mạnh và tích cực tham gia đấu tranh chống lại chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phát hiện và tố giác kịp thời các hoạt động chống phá cách mạng của tổ chức phản động.

Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên từng địa bàn trọng điểm. Tăng cường việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên thông qua hệ thống báo chí, xuất bản của Đoàn, qua các tấm gương điển hình tiên tiến và những việc làm tử tế trong cộng đồng - xã hội.

PV: Xin trân trọng cảm ơn anh!

 Bình Minh (thực hiện)

Bình luận

ZALO