Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 12:55 GMT+7

Tăng sức đề kháng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn vượt qua khó khăn. Bên cạnh các biện pháp hỗ trợ cấp thiết, những giải pháp, mô hình căn cơ giúp người dân xóa đói, giảm nghèo bền vững được duy trì, nhân rộng.

Đồn Biên phòng Ra Mai hỗ trợ thực phẩm cho các khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: CTV

Trên khu vực biên giới đất liền do BĐBP Quảng Bình phụ trách là địa bàn định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số như Sách, Mày, Rục, Bru Vân Kiều…Nhìn chung cuộc sống của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát. Người dân đồng bào các dân tộc thiểu số ở biên giới tỉnh Quảng Bình cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi dịch Covid-19 bùng phát. Gắn bó với địa bàn, hiểu rõ về cuộc sống của bà con, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng của BĐBP Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và tuyên truyền nhân dân địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên trong điều kiện địa bàn rộng, lực lượng mỏng, nhu cầu đi lại của người dân lớn nên trong thời gian qua ở một số địa bàn biên giới của tỉnh Quảng Bình vẫn xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, tháng 7-2021, tại địa bàn xã biên giới Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nơi chủ yếu là đồng bào Chứt và Bru Vân Kiều sinh sống xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Chính quyền địa phương đã phong tỏa tạm thời một số khu vực trên địa bàn bản Bãi Dinh, bản Ka Ai để bảo đảm khoanh vùng, khống chế dịch, đồng thời thành lập các địa điểm để cách ly tập trung các đối tượng thuộc diện F1. Trong điều kiện cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn, việc phong tỏa, cách ly số lượng lớn công dân đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước thực trạng trên, cùng với ngân sách nhà nước, chính quyền địa phương, các Đồn Biên phòng cưả khẩu quốc tế Cha Lo; Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình cũng quyên góp, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm chia sẻ với nhân dân vùng bị phong tỏa và trong khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hàng chục tấn lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho nhân dân địa bàn xã Dân Hóa. Nhờ đó, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã yên tâm chấp hành quy định về cách ly, phong tỏa không để dịch lây lan ra diện rộng.

Cùng với nhu yếu phẩm trong các điểm cách ly tập trung, thôn bản phong tỏa tạm thời, thì vấn đề giải quyết các chính sách dân tộc, các chương trình, hoạt đông hỗ trợ cho đồng bào được BĐBP và các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. Bên cạnh duy trì tốt các dự án trồng lúa nước ở bản Làng Ho, (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy); Bản Mò Ó O, (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa); Bản Ka Ai, (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa)…BĐBP Quảng Bình cũng vận động mua tặng con, cây giống và máy móc tặng nhân dân để phục vụ sản xuất.

Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ máy xát lúa cho nhân dân địa bàn. Ảnh: CTV

Chị Hồ Thị Mai là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Đá Chát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh được Đồn Biên phòng Làng Mô và Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trường Sơn chọn làm “điểm” để các hội viên khác học tập khi nhận cây, con giống từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Từ ngày nhận 50 con ngan, vịt giống, chị Mai chăm sóc cẩn thận, cho ăn đầy đủ và đêm rét chiếu đèn sưởi ấm nên lớn rất nhanh. Với mô hình này, gia đình chị an tâm đã có thêm thực phẩm cải thiện bữa ăn, cũng như thu nhập từ việc bán ngan. Từ những mô hình trực quan, đồng bào các dân tộc thiểu số có thể nhân rộng, đầu tư sản xuất để phát triển kinh tế hộ gia đình, tìm hướng thoát nghèo ngay trong đại dịch.

Cũng trong thời gian này, bản Đá Chát được BĐBP tặng 1 máy xát gạo và xay ngô, sắn nên chị Mai đã nhận đưa về nhà để quản lý. Từ ngày có máy, việc xay xát của bà con trong bản Đá Chát rất thuận tiện, đỡ tốn kém và tiết kiệm thời gian vì không phải đi xa.

Đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Bình định cư chủ yếu ở các huyện vùng cao, xa trung tâm, việc tiếp cận thông tin, y tế còn nhiều khó khăn. Do vậy, việc tiêm vắc xin phòng chống dịch covid-19 luôn được các cấp chính quyền ưu tiên, chú trọng. Để đẩy nhanh tiến độ phủ sóng vắc xin vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương trên. Đến thời điểm này, những người từ 18 tuổi trở lên là người đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Bình đã được tiêm 2 mũi vaccine là rất cao. Bà con các dân tộc thiểu số ở Quảng Bình đã luôn được quan tâm của chính quyền địa phương và BĐBP cũng như các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần có những chính sách hỗ trợ đặc thù để giúp đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua đại dịch Covid-19, thích ứng với cuộc sống bình thường mới và thoát nghèo bền vững.

Viết Lam

Bình luận

ZALO