Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 09:46 GMT+7

Tăng giá xăng dầu để kiềm chế buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Biên phòng - Tăng, giảm giá xăng dầu là một trong những biện pháp để kiềm chế buôn lậu xăng dầu qua biên giới. Đó là nhận định của Bộ Tài Chính trong cuộc họp báo thường kỳ về tình hình thực hiện các nhiệm vụ tài chính- ngân sách Nhà nước quý I- 2013 diễn ra chiều ngày 10-4.

 578hhhhhre.gif
 Toàn cảnh buổi họp báo.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 3 tháng đầu năm 2013, Liên Bộ Tài chính – Công thương đã 4 lần điều hành để giữ ổn định giá bán xăng dầu thông qua biện pháp cho phép các doanh nghiệp kinh doanh  xăng, dầu đầu mối được sử dụng hoặc tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng, dầu. Đến ngày 28-3- 2013, mặc dù giá xăng, dầu thế giới giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Trong khi, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đã hết. Giá trong nước vẫn còn thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2.000 đồng đến hơn 5.000 đồng/lít, dẫn đến tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra rất phức tạp trên các tuyến biên giới nước ta.

Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Liên Bộ Tài chính- Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối thực hiện ngừng sử dụng các Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu tăng giá bán các mặt hàng xăng, dầu tối đa bằng phần chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu.

Trong tháng 3 và quý I- 2013, Bộ Tài chính đã chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về tài chính- ngân sách nhà nước và đã đạt những kết quả tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo kinh phí phục vụ sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán… Quý I, Bộ Tài chính vẫn giữ ổn định giá đối với một số mặt hàng: điện, than, nước sạch, giá cước xe buýt… tạm thời giãn thời gian điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước, giá dịch vụ giáo dục tại một số địa phương theo chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 26-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên mức thu ngân sách quý I- 2013 mới chỉ đạt 20,6%, thấp hơn so với các năm trước, dự kiến sẽ rất khó khăn trong thu ngân sách. Bộ sẽ thực hiện triển khai nhiều biện pháp để tăng cường thu ngân sách, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả chi ngân sách để đảm bảo thu- chi trong thời gian sắp tới…

media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
Hoàng Hiền

Bình luận

ZALO