Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 10:18 GMT+7

Tăng gia sản xuất ở vùng biên giới “khát”

Biên phòng - Đóng quân ở nơi đất đai cằn cỗi, sỏi đá, không có điện lưới, nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc vào nước trời; nhưng vượt lên tất cả, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước vẫn duy trì công tác tăng gia sản xuất (TGSX) để không chỉ đảm bảo cung cấp 100% rau sạch cho bữa ăn của bộ đội, mà còn có sản phẩm mang đi biếu, tặng nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân.

ys8h_4a
Vườn rau quanh năm xanh tốt của Đồn Biên phòng Đắc Ơ. Ảnh: Hồng Ánh

“Bắt” sỏi đá nảy mầm xanh

Tháng 2, trên biên giới tỉnh Bình Phước không khí oi bức, nắng cháy da, nhưng bước chân vào Đồn Biên phòng Đắc Ơ, ai cũng cảm thấy mát mẻ bởi những hàng cây hoa, cảnh và vườn rau non xanh mơn mởn mà cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã dày công chăm sóc. Thượng tá Vũ Đình Thăng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đắc Ơ kể với chúng tôi về những ngày tháng gian khó để xây dựng được đơn vị xanh, sạch, đẹp, khu tăng gia sản xuất xanh mướt như ngày hôm nay. Theo Thượng tá Thăng, đóng quân ở nơi xa trung tâm kinh tế-xã hội của địa phương, nên việc đảm bảo thực phẩm sạch tại chỗ trở thành nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Công cuộc cải tạo khu tăng gia sản xuất được triển khai khi có sự đồng thuận chung tay, góp sức của toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Từ cán bộ, chỉ huy đến chiến sĩ cùng nhau đi lấy đất bồi ở bên bờ sông Đăk Huýt đưa về ủ với vôi trắng, phân vi sinh để trồng cây, trồng rau. Những giọt mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ nơi đây đổ xuống để những luống rau, những hạt giống nảy mầm vươn lên.

Thế nhưng, cải tạo được đất, gieo mầm hạt giống thôi cũng mới chỉ là điều kiện cần, muốn duy trì khu TGSX thì nguồn nước tưới mới là khó khăn nan giải nhất với các cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Thấy tôi có ý định “mục sở thị” nguồn nước, Đồn trưởng Thăng có ý ngăn cản: “Ở đây anh em đi quen, nhưng khi xuống rồi lên vẫn phải nghỉ cả buổi mới lại sức đấy”. Tò mò, tôi đi về phía có nguồn nước. Đi bộ khoảng gần 1km, trước mắt chúng tôi là một khe lạch có nước chảy từ trên núi xuống. Đồn Biên phòng Đắc Ơ đã xây dựng hệ thống chắn ngang dòng chảy bằng bê tông để lấy nước sử dụng. Chính nguồn nước này cũng là nguồn nước dùng cho sinh hoạt và tưới rau của đơn vị. Thế nhưng, nhìn thấy là thế, để đến được tận nơi quả là không hề đơn giản. Một vách núi gần như thẳng đứng là con đường duy nhất đến được với nguồn nước. Theo chia sẻ của các anh, bình thường hằng ngày, chỉ cần một người xuống đó để bật máy bơm nước cho cả đơn vị sử dụng. Chỉ khi máy bơm hỏng hóc hoặc hết nhiên liệu thì anh em phải xuống đấy “cõng” từng can nước lên để sinh hoạt và tưới rau.

Để tiết kiệm nước, anh em trong đơn vị còn tự đào hố, trải bạt làm hồ chứa nước thải sinh hoạt hàng ngày để phục vụ tưới cây. Chính sự kiên trì, nỗ lực đó mà đơn vị đã thu được quả ngọt. Hiện tại, đồn đang duy trì 1.250m2 đất trồng các loại rau, củ, quả, 150 con gia cầm, đàn gia súc khoảng hơn 60 con, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm sạch tại chỗ cho bữa ăn của bộ đội. Năm 2017, đơn vị đã thu hoạch gần 3.000kg rau, củ, quả các loại, 695kg thịt heo, 280kg thịt bò..., đưa vào bữa ăn thêm của anh em trung bình 2.500 đến 3.000 đồng/người/ngày.

Mang rau xanh tặng đồng bào nghèo

Theo Thượng tá Vũ Đình Thăng, nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đơn vị đóng quân chưa biết cách trồng rau xanh để phục vụ cuộc sống, nên đơn vị đã tích cực trồng thật nhiều rau xanh để không chỉ đủ cung cấp 100% cho bữa ăn của bộ đội, mà còn đem tặng cho nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, hơn 2 năm qua, Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Đắc Ơ cũng duy trì mô hình vườn rau xanh cho các hộ nghèo, gia đình đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thiếu tá Nguyễn Tiến Sỹ, Đội phó Đội Vận động quần chúng chia sẻ: Để hình thành được các vườn rau cho bà con là việc không hề đơn giản. Cán bộ, chiến sĩ trong đội phải vừa tuyên truyền, vận động, vừa trồng mô hình mẫu, thâm chí phải làm hộ tất cả các khâu từ làm đất, gieo giống, tưới tiêu, phân bón đến phòng trừ sâu bệnh, người dân chỉ việc thu hoạch để ăn hoặc bán. “Cũng khó, cũng mệt thật, nhưng phải thấy rõ hiệu quả thì đồng bào mới tin và  làm theo” – Thiếu tá Nguyễn Tiến Sỹ nói.

Gia đình bà Điểu Thị Sớ, ở thôn Bù Bưng, xã Đăk Ơ là một trong những gia đình được Đồn Biên phòng Đắc Ơ thực hiện mô hình trồng rau sạch. Chỉ tay vào những luống rau cải xanh, rau dền đang phát triển, bà Sớ vui vẻ: “Trước giờ, đồng bào mình không có thói quen ăn rau, nếu có cũng chỉ lên rừng lấy rau dại. Từ nay, mình cũng sẽ học bộ đội trồng rau để bữa cơm gia đình mình ngon miệng hơn”. 

Hiện tại, đơn vị cũng đang duy trì mô hình trồng rau xanh cho 4 gia đình tại thôn 10, xã Đăk Ơ. Đại úy Nguyễn Trọng Vượng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đắc Ơ cho biết: Hằng ngày, đơn vị cử một chiến sĩ đến từng nhà để cùng dân tưới, chăm sóc những luống rau. Việc này được duy trì đến khi nhân dân thực sự ý thức được việc tăng gia sản xuất để phục vụ chính đời sống của mình...

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO