Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:33 GMT+7

Tăng gia sản xuất ở đồn Biên phòng mang lại lợi ích “kép”

Biên phòng - Các đồn Biên phòng của BĐBP Quảng Bình đã triển khai công tác tăng gia sản xuất bằng nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác nhau. Nhiều đơn vị đã đáp ứng được 100% nguồn rau xanh, chủ động được thực phẩm tươi sạch, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Mô hình tăng gia sản xuất ở đồn Biên phòng cũng là địa điểm để nhân dân biên giới tham quan, học tập, áp dụng vào phát triển kinh tế hộ gia đình.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ra Mai hướng dẫn người dân trên địa bàn trồng, thu hoạch rau xanh. Ảnh: Viết Lam

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội

Nằm trên vùng cát trắng ven biển, nhưng khuôn viên của Đồn Biên phòng Ngư Thủy, BĐBP Quảng Bình quanh năm một màu xanh ngắt của cây cối. Không chỉ cây che bóng mát, trong khu tăng gia sản xuất của đơn vị cũng thường xuyên có đầy đủ các loại rau xanh, khu trại chăn nuôi đa dạng loại vật nuôi như lợn, ngan, gà, vịt… Trung tá Nguyễn Minh Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngư Thủy cho biết: Nằm gần biển, khuôn viên đơn vị chủ yếu là cát trắng nên trước đây, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong tăng gia sản xuất. Nhưng với quyết tâm của Ban chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi đã tìm cách khắc chế những bất lợi của thiên nhiên, trồng thành công các loại rau, củ quả, phát triển chăn nuôi. Hiện nay, đơn vị đã tự chủ 100% rau xanh, các loại thịt từ chăn nuôi thường xuyên được bổ sung vào khẩu phần ăn thêm cho bộ đội.

Đóng quân ở vùng đất khó, để công tác tăng gia sản xuất của đơn vị đạt được thành quả như hiện tại, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngư Thủy phải đổ ra rất nhiều công sức, thời gian. Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Ngư Thủy đã chủ trương tìm nguồn đất màu mỡ chở về đắp lên phần cát để trồng rau, đồng thời, đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới nước tự động. Để đảm bảo nhiệm vụ tăng gia sản xuất đạt hiệu quả, chỉ huy đơn vị cũng đã phân công cán bộ trực tiếp phụ trách, chú ý thay đổi loại cây trồng theo mùa vụ, thời tiết trong năm. Chính nhờ cách làm đó mà ở Đồn Biên phòng Ngư Thủy đã chủ động được nguồn rau xanh quanh năm.

Không chỉ có Đồn Biên phòng Ngư Thủy mà phần lớn các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền thuộc BĐBP Quảng Bình đều đóng quân ở địa bàn khó khăn, xa trung tâm dân cư. Chính vì vậy, công tác tăng gia sản xuất đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hậu cần, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên. Lợi thế về quỹ đất rộng, Đồn Biên phòng Ra Mai có điều kiện thuận lợi để triển khai công tác tăng gia sản xuất. Cùng với diện tích rau xanh đáp ứng quanh năm và chăn nuôi các loại gia súc lấy thịt thông thường, đơn vị đã chọn lựa thêm một số loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Đến nay, Đồn Biên phòng Ra Mai đang sở hữu 5ha cây cao su đã cho khai thác mủ, đàn lợn rừng trên 50 con và một số loài khác như đà điểu lấy thịt, hươu lấy nhung. Nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất, đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm tươi sống, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, ngoài ra còn có điều kiện gây quỹ chung.

Tăng gia sản xuất để giúp dân

Thượng tá Lê Công Bảy, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Quảng Bình nhấn mạnh: “Cùng với đáp ứng nhiệm vụ thường xuyên, việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, tăng gia sản xuất tại các đồn Biên phòng còn góp phần giúp nhân dân biên giới rất nhiều. Các đơn vị có nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ đã hỗ trợ bà con trong các trường hợp cấp bách. Ngoài ra, các mô hình trồng trọt, chăn nuôi của BĐBP là địa điểm để nhân dân học tập, áp dụng vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Thực tế, vào mùa mưa lũ, một số địa bàn dân cư biên giới do Đồn Biên phòng Cà Xèng, Đồn Biên phòng Ra Mai phụ trách thường bị cô lập dài ngày. Trong điều kiện đó, BĐBP và chính quyền địa phương sẽ tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm để nhân dân ổn định cuộc sống. Cách làm bài bản, khoa học, hiệu quả, khu tăng gia sản xuất của một số đồn Biên phòng cũng trở thành địa chỉ để nhân dân địa bàn đến tham quan, học tập”.

Đặc biệt, thông qua công tác tăng gia sản xuất, BĐBP tìm ra loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để hướng dẫn nhân dân làm theo, đảm bảo thực phẩm hàng ngày và phát triển kinh tế gia đình. Đơn cử như trước đây, thực phẩm trong bữa ăn của người dân trên địa bàn do Đồn Biên phòng Ra Mai phụ trách chủ yếu được lấy từ rừng núi chứ chưa có thói quen tự chủ về thực phẩm nên gặp nhiều khó khăn khi thời tiết bất lợi kéo dài. Nhận thấy điều đó, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Ra Mai đã cử cán bộ bám địa bàn, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Bộ đội đã tổ chức cho bà con trong các bản làng lên đồn Biên phòng để tham quan cách trồng rau, nuôi gia súc, gia cầm. Rồi cán bộ, chiến sĩ đơn vị lại về bản hướng dẫn nhân dân các bước trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ sự kiên trì của cán bộ Biên phòng, đến nay, người dân trên địa bàn do Đồn Biên phòng Ra Mai phụ trách đều đã có vườn rau xanh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Hồ Kinh, Bí thư Chi bộ bản Ra Mai, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trước đây, người dân trong bản chủ yếu sống dựa vào rừng, thường thiếu lương thực, thực phẩm khi mùa mưa lũ đến. Nhưng nhờ cán bộ BĐBP hướng dẫn, trợ giúp tỉ mỉ, cụ thể mà các hộ gia đình ở đây đã biết chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, chủ động được lương thực, thực phẩm. Cuộc sống của bà con cũng vì thế mà được nâng lên rất nhiều”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO