Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/07/2021 05:52 GMT+7

Tăng gia sản xuất giỏi ở đơn vị huấn luyện

Biên phòng - Trong những năm qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai  đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác huấn luyện và các phong trào thi đua Quyết thắng, trong đó, phong trào tăng gia sản xuất (TGSX) là một trong những mặt tiêu biểu nhất.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Gia Lai chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: Long Thuận

Với mục tiêu nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày, toàn thể đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP Gia Lai luôn nỗ lực trong phong trào TGSX. Với quan điểm “Tích cực, chủ động, khắc phục khó khăn đẩy mạnh TGSX, thực hành tiết kiệm, bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần bộ đội”, trong thời gian qua, đơn vị luôn thực hiện có hiệu quả công tác TGSX, để đáp ứng đầy đủ bữa ăn cho bộ đội, và có nguồn thu bổ sung vào quỹ nhằm tái đầu tư, mở rộng sản xuất và xây dựng đơn vị.

Ngay từ khi bước vào khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đảng ủy Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động đã ra nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện chiến sĩ mới, trong đó có nội dung TGSX với chỉ tiêu nghị quyết đề ra là: Thịt cá các loại đạt 4-5kg/người/tháng; rau xanh các loại đạt 15kg/người/tháng. Nghị quyết ban hành đã nhận được sự đồng thuận của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Các đội, đại đội, bộ phận đã triển khai thực hiện một cách nghiêm túc.

Với đặc điểm là đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, thời gian đầu, chiến sĩ mới được đội ngũ cán bộ bồi dưỡng, hướng dẫn cơ bản về quy trình, phương pháp, cách thức TGSX ở đơn vị. Bên cạnh đó, nhiều đồng chí tiểu đội trưởng đã tích lũy được kinh nghiệm trong TGSX nên việc hướng dẫn, duy trì công tác TGSX của tiểu đội mình đạt hiệu quả rất cao. Quá trình tổ chức thực hiện, các trung đội, tiểu đội luôn chủ động trong các khâu: Chuẩn bị phân bón, làm đất, ươm giống, lưới che, luôn canh, gối vụ kịp thời...

Tuy nhiên, do đặc điểm thời tiết, khí hậu ở đây chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô nên vào mùa khô, việc gieo trồng, gối vụ và chăm sóc rau xanh gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng thiếu rau nhập nhà bếp, đơn vị đã quy hoạch các khu trồng trọt các loại rau riêng biệt như: Khu trồng rau ăn lá gồm cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau dền... được tuyển chọn giống kỹ và chăm sóc đặc biệt; khu trồng cây lấy quả, lấy củ như bầu, bí xanh, bí đỏ, su hào, khoai tây... được quy hoạch bài bản; vườn cây trồng gia vị như hành, tỏi, gừng, húng quế, bạc hà, ớt... đều phát triển tốt và được quy hoạch thống nhất trong phạm vi toàn đơn vị. Nhờ gieo trồng gối vụ nên rau có luống mới gieo, có luống mới nhập, chuẩn bị nhập nhà bếp tránh được tình trạng lúc thừa rau, lúc lại thiếu rau.

Song song với việc gieo trồng thì chăn nuôi cũng là một thế mạnh trong phong trào TGSX của đơn vị. Cụ thể, hiện, đơn vị đang nuôi đàn bò với hơn 30 con, đàn gà, vịt từ 350 - 400 con, đàn heo hơn 20 con và một ao cá với khoảng 2.000 con cá giống. Hằng ngày, các đội, tổ tăng gia do đơn vị tổ chức được phân công những công việc cụ thể như làm phân xanh, tưới rau, nhặt rác, vệ sinh vườn tăng gia, làm giàn bầu, giàn bí, bón phân, làm đất, chăm sóc gia súc, gia cầm... Hằng ngày, đơn vị nhập vào bếp khoảng 100kg rau các loại, còn chăn nuôi thì nhập theo lứa đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị luôn hoàn thành thắng lợi và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Cán bộ, chiến sĩ chủ động làm đất, đắp luống, cần cù làm việc với tất cả tâm huyết, sự tỉ mỉ để những luống rau ngày càng xanh tốt.

Trung tá Nguyễn Hữu Quyết, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cho biết: Hiện nay, đơn vị đang đẩy mạnh công tác TGSX, chăm sóc và phát triển tốt vườn cây công nghiệp (gồm 4ha cao su, trên 4ha cà phê, 16ha điều); duy trì đàn gia súc, gia cầm. Từ TGSX, đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội trung bình 1.500 - 2.000 đồng/người/ngày. Đơn vị cũng đã đầu tư hơn 500 triệu đồng trích từ nguồn tăng gia và hàng nghìn ngày công của bộ đội để xây dựng 120m tường rào, đổ bê tông 3.000m2 đường nội bộ, 250m2 sân bóng chuyền, trồng 350 cây xanh, cây cảnh, cây ăn quả các loại, làm mới hệ thống dây phơi quần áo cho bộ đội. Thu từ TGSX sau khi trừ chi phí, đạt 350 triệu đồng/năm. Để đạt được hiệu quả về công tác TGSX như ngày hôm nay, cấp ủy, chỉ huy các cấp nhận thức rõ vị trí, vai trò của công tác TGSX ở đơn vị. Chúng tôi xác định đây không những là một chế độ trong ngày, mà còn là một nhiệm vụ quan trọng nhằm rèn luyện, bồi dưỡng cho bộ đội biết tổ chức và tiến hành công tác TGSX ở đơn vị, rèn luyện tinh thần, niềm hăng say lao động, rèn luyện tác phong công tác cẩn thận, tỉ mỉ cho bộ đội.

Đàn gia súc được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chăm sóc cẩn thận. Ảnh: Long Thuận

Cùng với đó, chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và bộ phận hậu cần đã bám sát đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị, tình hình thời tiết, thời vụ để xây dựng kế hoạch công tác TGSX khoa học, có tỷ lệ giữa gieo trồng và chăn nuôi hợp lý. Từ đó, triển khai cụ thể đến các đội, đại đội, bộ phận. Đồng thời, có kế hoạch bồi dưỡng, hướng dẫn bộ đội về phương pháp, cách thức tiến hành công tác TGSX theo từng mùa vụ. Tiểu đoàn cũng thường xuyên tiến hành theo dõi, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của từng bộ phận, đơn vị; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ đại đội trong kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh, hướng dẫn, bồi dưỡng cho bộ đội. Đơn vị thường xuyên kết hợp công tác sơ kết, rút kinh nghiệm và nghiên cứu, đề xuất những nội dung, biện pháp TGSX trong thời gian tiếp theo, vừa có biện pháp phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, gắn trách nhiệm của cá nhân với trách nhiệm của tập thể đơn vị

Mai Anh - Long Thuận

Bình luận

ZALO