Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 01:46 GMT+7

Tăng gia sản xuất giỏi ở Đồn BP Nậm Lạnh

Biên phòng - Trong nhiều năm qua, Đồn BP Nậm Lạnh, BĐBP Sơn La là đơn vị được đánh giá cao về phong trào tăng gia sản xuất (TGSX), tạo ra nguồn thực phẩm sạch tại chỗ cung cấp cho bộ đội, góp phần đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

tyh7_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nậm Lạnh tăng gia sản xuất tại đơn vị. Ảnh: Đàm Linh

Mặc dù đã chuyển sang Đông, nhưng tiết trời ở Đồn BP Nậm Lạnh khá mát mẻ. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm đơn vị mới đây là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ đang hăng say lao động, sản xuất sau giờ làm việc. Vườn rau xanh tập trung của đơn vị rất đa dạng, trồng đủ các chủng loại như rau muống, xu hào, dưa chuột... Tại mỗi luống rau đều có biển cắm tên các đội được phân công trồng và chăm sóc tạo nên một khuôn viên xanh mướt. Gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nậm Lạnh đang trồng thí điểm gần 100 cây nhãn trái mùa và nhân rộng mô hình cho nhân dân biên giới.

Được biết, với điều kiện của tuyến biên giới Sơn La nói chung và khu vực biên giới do Đồn BP Nậm Lạnh phụ trách nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế kém phát triển. Đơn vị đóng quân xa trung tâm, nhất là các tổ đội, trạm, chốt đóng quân trên biên giới và các bản vùng cao, địa hình chủ yếu là rừng núi, giao thông đi lại khó khăn. Trong khi đó, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm ở đây đắt đỏ ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức bữa ăn cho bộ đội, nhất là khâu tiếp phẩm, chế biến món ăn và đảm bảo hậu cần cho đơn vị. Đó là chưa kể thời tiết khu vực biên giới khắc nghiệt, diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm tại chỗ vào mùa mưa và thời điểm giáp hạt, giao mùa... Trước tình hình đó, với quyết tâm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và sự đoàn kết, thống nhất của cán bộ, chiến sĩ, Đồn BP Nậm Lạnh đã tìm mọi biện pháp để chủ động TGSX tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, từng bước cải thiện đời sống cho bộ đội.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay, đơn vị đang duy trì chăn nuôi 160 con gia súc, gia cầm các loại gồm: Bò, dê, lợn, gà, vịt... Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nậm Lạnh còn tổ chức đào ao, thả hàng nghìn con cá giống các loại để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ cho đơn vị. Điều đáng nói ở đây là hầu hết cán bộ, chiến sĩ của đồn đều hiểu rất rõ lợi ích thiết thực của công tác TGSX nên đã tự nguyện tham gia một cách tích cực. Hằng ngày, sau giờ học tập, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ các tổ, đội lại ra khu vực TGSX được phân công để chăm sóc rau xanh và các loại cây ăn quả xung quanh đơn vị. Để nâng cao hiệu quả TGSX, đơn vị đã xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng  khép kín, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào quá trình canh tác nên đã tạo được nguồn thực phẩm dồi dào phục vụ bữa ăn hằng ngày cho bộ đội.

 Năm 2016, công tác TGSX của Đồn BP Nậm Lạnh đã đạt được nhiều kết quả tốt. Đơn vị đã bảo đảm 100% định lượng rau sạch đưa vào bếp ăn. Tính trung bình, mỗi năm, Đồn BP Nậm Lạnh thu hoạch trên 6 tấn rau, củ, quả các loại, hàng trăm kg thịt lợn, bò, cá, gia cầm các loại... thu nhập từ tăng gia sản xuất của đơn vị đạt trên 100 triệu đồng.

Thượng tá Phạm Văn Toan, Đồn trưởng Đồn BP Nậm Lạnh cho biết: "Nhờ đẩy mạnh công tác TGSX nên đơn vị đã thường xuyên duy trì thực đơn đảm bảo chất lượng, giàu chất dinh dưỡng. Bình quân mỗi ngày, đơn vị trích quỹ tăng gia đưa thêm vào bữa ăn của bộ đội 2.500 đồng/người/ngày. Đồng thời, đơn vị còn làm tốt công tác quản lý, thực hành tiết kiệm trong công tác bảo đảm hậu cần".

Để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, Đồn BP Nậm Lạnh luôn chú trọng thay đổi các món ăn sao cho phù hợp và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, quân số khỏe của đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đàm Linh

Bình luận

ZALO