Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 12:21 GMT+7

Tăng gia sản xuất giỏi ở Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền

Biên phòng - Nằm trên địa bàn đất đai có độ phèn cao, khí hậu mưa nắng thất thường... nhưng những năm qua, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền luôn là đơn vị đi đầu trong công tác quân nhu, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp của BĐBP An Giang.

1aa
Mô hình trồng rau thủy canh vừa sạch, vừa cho năng suất cao của Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền. Ảnh: Chiến Khu

Không cho đất nghỉ

Tận dụng điều kiện đất đai sẵn có, từ nguồn kinh phí đầu tư của trên, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền đã huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia hơn 2.300 ngày công lao động để xây dựng khu tăng gia sản xuất tập trung rộng 1.500m2 (gồm 2 vườn rau, 1 giàn rau thủy canh, 4 giàn bầu bí, 1 ao thả cá). Hệ thống vườn, ao, chuồng được quy hoạch khép kín có tường rào và hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh. Đơn vị còn tận dụng đất đai xung quanh doanh trại, trồng hơn 600 gốc chuối, 200 gốc xoài, 300 gốc đu đủ... Mỗi khu vực trồng trọt, chăn nuôi được giao cho các đội phụ trách. Ngoài giờ làm việc, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều tham gia tăng gia sản xuất.

Thượng tá Tạ Kim Long, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền cho biết: “Sau khi doanh trại xây dựng cơ bản xong, đơn vị triển khai ngay công tác xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp, đặc biệt chú trọng tăng gia sản xuất. Lúc mới triển khai, đơn vị gặp không ít khó khăn, nhất là đất đai bị nhiễm phèn nặng, lại bị úng, vào mùa mưa, nước không thoát được. Cán bộ, chiến sĩ do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, nên cây mới trồng thường bị chết, không phát triển được...”.

Khắc phục tình trạng trên, chỉ huy đơn vị đã phát động cán bộ, chiến sĩ phát huy sáng kiến, tìm ra cách tháo gỡ khó khăn. Và rồi, nhiều đồng chí đã đề xuất những biện pháp hữu hiệu như Thượng úy Nguyễn Thanh Phong, Thiếu tá Huỳnh Thanh Tâm, Trung úy Nguyễn Thanh Phi Long... Để khắc phục tình trạng đất phèn, đơn vị đã mua hơn 330m3 đất ruộng để đổ thành đất mặt; đồng thời, sử dụng hàng chục tấn phân chuồng, tro trấu trộn vào để tạo dinh dưỡng cho đất.

Đến tham quan “cơ ngơi” của Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, chúng tôi mới hiểu hết những nỗ lực “không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta” của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, để biến vùng đất phèn mặn, cằn cỗi thành một khuôn viên xanh, sạch, đẹp đúng chuẩn “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”. Từng tấc đất thuộc khuôn viên đơn vị đều được tận dụng hết, nên cỏ và cây dại không có đất sống.

Hôm chúng tôi tới đơn vị, mặc dù là ngày nghỉ, nhưng khoảng 20 đồng chí vẫn tranh thủ nhổ cỏ, bắt sâu, gieo giống, tưới rau... Dưới ao nuôi cá rộng chừng 120m2, một số đồng chí đang kéo lưới. Nhìn những con cá tra, cá chép giòn quậy tung nước, xen lẫn tiếng cười đùa của chiến sĩ trong nắng sớm, chúng tôi thấy hình ảnh đẹp của “đội quân lao động sản xuất”.

Đơn vị còn có hệ thống chuồng, trại chăn nuôi tập trung rộng 70m2, nuôi heo rừng, 100 con gà, 150 con vịt xiêm... được xây dựng theo mô hình liên hoàn vườn - ao - chuồng rất thuận tiện cho việc chăm sóc và cải tạo.

Mô hình trồng rau thủy canh

Chúng tôi được tham quan mô hình trồng rau thủy canh của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tại Trạm Kiểm soát Biên phòng. Ngoài một vườn rau ở phía sau doanh trại, tận dụng hết các khoảng đất trống còn lại, trạm xây dựng giàn trồng rau thủy canh, mà theo Thiếu tá Huỳnh Thanh Tâm, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ cửa khẩu thì đây là “vườn treo”.

Anh Tâm nói: “Tôi luôn mong muốn cán bộ, chiến sĩ có thể tự túc về rau sạch. Vì vậy, tôi đã học hỏi từ một người bạn là kỹ sư nông nghiệp, chuyên canh cây trồng công nghệ cao ở Đà Nẵng và quyết thực hiện cho được giàn trồng rau thủy canh”. Từ các nguyên vật liệu dư thừa của công trình xây dựng doanh trại như xi măng, gạch, sắt, thép và ống nước, với đầu óc sáng tạo và đôi bàn tay tỉ mỉ, khéo léo của cán bộ, chiến sĩ, công trình trồng rau thủy canh của đơn vị đã hoàn thành.

Công trình được xây dựng đúng tiêu chuẩn trồng rau công nghệ cao, với hệ thống giàn bầu bí, giàn trồng rau, cây gia vị... có hệ thống tưới tiêu tự động được tính toán vừa đủ định lượng nước cho mỗi gốc cây, đồng thời không tốn nhiều kinh phí. Phát huy khả năng của cán bộ, chiến sĩ có năng khiếu làm nông nghiệp, với kinh phí chỉ 2 triệu đồng, đơn vị đã có một công trình trồng rau thủy canh vừa sạch, vừa cho năng suất cao.

Từ khi đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, lượng thực phẩm sạch, tươi sống được đưa vào bữa ăn cho bộ đội luôn dồi dào, kể cả lúc giáp vụ. Đời sống của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt. Năm 2017, tổng thu nhập từ tăng gia sản xuất của đơn vị gần 120 triệu đồng, trong đó, đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội 2.500 đồng/người/ngày. Các sản phẩm rau, củ, quả và thịt cá các loại từ nguồn tăng gia sản xuất không những cung cấp đủ cho bữa ăn thường xuyên của đơn vị, mà còn cung cấp cho các đơn vị như Tiểu đoàn Huấn luyện và các đồn Biên phòng khác.

f8b3_4c
Cán bộ, chiến sĩ đơn vị nuôi hơn 3 tấn cá, 250 con vịt, gà các loại. Ảnh: Chiến Khu

Nguồn thu từ tăng gia sản xuất đã tạo điều kiện để đơn vị xây dựng cảnh quan ngày càng xanh, sạch, đẹp; hệ thống bảng tin, pa nô, áp phích, biển bảng bố trí khoa học. Khu khuôn viên hòn non bộ, bồn hoa, cây cảnh, sân bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, khu rèn luyện thể lực được bố trí hài hòa. Phòng đọc sách báo với đầy đủ tranh ảnh tuyên truyền cổ động; ti vi, dàn âm thanh, 2 tủ sách với 600 cuốn sách và 12 đầu báo phục vụ tốt cho cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt, vui chơi, giải trí sau những giờ học tập, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và tăng gia sản xuất.

Theo Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn BP cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, hiệu quả của mô hình tăng gia sản xuất tại đơn vị không những góp phần cải thiện về vật chất, mà quan trọng hơn là qua đó giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, khắc phục khó khăn, xây dựng ý thức tiết kiệm, yêu lao động và tích lũy kinh nghiệm trong lao động sản xuất để phục vụ cho cuộc sống và phát triển kinh tế cho xã hội.

Nhìn doanh trại khang trang, những bông hoa vươn mình khoe sắc trong nắng, những thảm cỏ xanh mịn như nhung, những luống rau xanh mơn mởn, dưới ao tiếng cá quẫy nước, trên bờ từng đàn gia cầm béo núc..., chúng tôi thầm khâm phục ý chí, sự cần cù, khéo léo của cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu biên giới. Các anh không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống, mà còn là đội quân lao động sản xuất giỏi, đảm bảo thực túc, binh cường, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO