Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 01:04 GMT+7

Tăng giá điện, gian lận thi cử “nóng” họp báo thường kỳ của Chính phủ

Biên phòng - Chiều 4-5, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2019, buổi họp báo Chính phủ đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

qfry31ngbt-13902_f_jva6v8t90_a
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Viết Hà

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2019 tăng 0,31% so với tháng trước, CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2019 tăng 2,71% so với cùng kỳ - mức tăng bình quân 4 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản nhìn chung ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2%, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,9%. Hoạt động thương mại dịch vụ tiếp tục xu hướng tăng khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt tốc độ tăng cao nhất kể từ năm 2015, tăng 11,9%.

Xuất khẩu tiếp tục tăng khá, đạt 78,76 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ; đặc biệt khu vực kinh tế trong nước đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 10,5%. Nhập khẩu đạt 78,05 tỷ USD, tăng 10,4%. Xuất siêu 711 triệu USD. Đời sống nhân dân nhìn chung ổn định. Công tác an sinh xã hội được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như việc giá dầu thế giới tăng mạnh sẽ làm gia tăng sức ép lạm phát. Trong quý I-2019, giá dầu thế giới đã đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua, tăng 27%. Xuất khẩu một số sản phẩm chủ lực tăng chậm hoặc giảm; nhiều vấn đề xã hội phức tạp, nhức nhối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân...

Theo ông Mai Tiến Dũng, thời gian qua trên cả nước đã xảy ra nhiều vấn đề về giao thông như xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tình trạng buôn bán ma túy khối lượng lớn gia tăng, vấn nạn ma túy đá xảy ra… gây bức xúc dư luận xã hội.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đặt câu hỏi về việc tăng giá điện lên 8,36% từ ngày 20-3. Sau việc tăng giá điện và tăng giá xăng dầu mới đây thì chúng ta có cần tính toán lại tình trạng lạm phát hay không?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quyết định điều chỉnh tăng giá điện dựa trên các quy định hiện hành và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trước phản ánh của báo chí về việc nhiều hộ tiêu dùng có hóa đơn tiền điện tăng đột biến sau khi tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết ông rất chia sẻ với những suy nghĩ, kể cả những bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, với chức năng quản lý nhà nước, Bộ Công Thương đã yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Điện lực (EVN) tiếp nhận, xử lý, giải đáp đầy đủ các ý kiến khiếu nại, thắc mắc của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4. “Trong trường hợp phát hiện sai phạm do lỗi của ngành điện, phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc những sai phạm”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định. 

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, cách đây 2 ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập 3 đoàn công tác tiến hành kiểm tra việc điều chỉnh giá điện nhằm đảm bảo giá điện thực hiện theo đúng quy định. Ngày 3-5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương kiểm tra việc này và sẽ sớm có kết luận về việc tăng giá điện như thế nào. 

Về lo ngại ảnh hưởng tới lạm phát, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trước khi có quyết định tăng giá điện, nhiều bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương đã đánh giá tác động khi tăng giá điện để trình lên Chính phủ. Trong đó có đánh giá cả việc tăng giá điện ảnh hưởng đến các mặt hàng khác, đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), GDP như thế nào.

Ngoài vấn đề tăng gia điện, báo chí cũng đề nghị được thông tin thêm về việc gian lận thi cử vừa qua, đặc biệt là có những trường hợp phụ huynh có con em được nâng điểm làm trong ngành công an, như vậy có thể tạm thời đình chỉ công tác của những phụ huynh đó để phục vụ cho quá trình điều tra hay không?

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, Bộ Công an đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở 3 tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang, khởi tố 16 bị can và đến nay xác định được 222 học sinh nâng điểm. Kết quả này đã được chuyển đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và các địa phương để bảo đảm đúng quy định pháp luật và quy định về thi cử. “Trong quá trình đó, chúng tôi đang tiếp tục điều tra những vi phạm của các cá nhân nếu có, nếu có kết quả sẽ công bố cho các nhà báo và dư luận được biết” - Thượng tướng Bùi Văn Nam cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, những sai phạm liên quan đến cán bộ ngành công an, quan điểm của Bộ là bất cứ cán bộ công an có sai phạm về pháp luật nếu phát hiện là đúng sẽ nghiêm khắc xử lý.

Viết Hà

Bình luận

ZALO