Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 05:55 GMT+7

Tăng dày “mắt lưới” chặn dịch trên vùng ngã ba Đông Dương

Biên phòng - Việc tiếp nhận số người lao động, học tập ở các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương sau một thời gian dài tạm dừng lưu thông là vô cùng cần thiết, vừa giảm áp lực cho “vùng đỏ”, vừa gỡ khó cho dòng người mắc kẹt lâu ngày do phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại, các địa phương có người trở về phải vận dụng một cách chặt chẽ, linh hoạt ở các tầng, nấc từ tỉnh, huyện, xã đến tổ dân phố, thôn làng và hộ gia đình, bởi nguy cơ lây lan dịch bệnh từ số người “hồi hương” là rất cao. Ở địa bàn biên giới tỉnh Kon Tum nói chung, vùng ngã ba Đông Dương nói riêng, “mắt lưới” chặn dịch đã được tăng dày trên cả hai hướng trọng điểm...

Hòm thư tố giác hành vi xuất nhập cảnh trái phép được cán bộ Đồn Biên phòng Sa Loong, BĐBP Kon Tum đặt tại các thôn, làng. Ảnh: Thái Kim Nga

Chống dịch căng hơn... đánh giặc

Với không ít người, thuật ngữ “chiến tranh nhân dân” chỉ được nhắc đến trong thời lửa đạn. Tuy nhiên, giữa thời bình và đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến rát bỏng như hiện nay thì chiến thuật “chiến tranh nhân dân” đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng để có thể kịp thời khoanh vùng, bóc tách những mầm mống lây lan dịch bệnh ra khỏi cộng đồng. Nói như thế để thấy chống dịch giờ đây còn căng hơn cả đánh giặc.

Xác định tâm thế ngay từ khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh, lực lượng BĐBP nói chung, những người lính bám trụ trên vùng ngã ba Đông Dương nói riêng một mặt, triển khai thực hiện nhiệm vụ “kép” chặn đứng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 qua biên giới; mặt khác, xây dựng phòng tuyến nhân dân trong mỗi cộng đồng để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện “quả bom” chuẩn bị phát nổ nào đó trên địa bàn. Thông thường, khi nói về những vấn đề liên quan đến sức khỏe, dịch tễ, bệnh tật, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự can thiệp của ngành y tế. Tuy nhiên, với đại dịch Covid-19 thì chỉ một liệu pháp này không thôi vẫn chưa đủ.

Trung tá Đặng Nguyên Hương, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum chia sẻ: “Chúng tôi chống dịch trên mọi biện pháp công tác từ tuần tra, chốt chặn, vận động quần chúng, nghiệp vụ đến kiểm soát hành chính, cửa khẩu và đối ngoại. Trước đây, “hướng đánh” chủ yếu là từ biên giới, nhưng từ khi có dòng người từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê hương thì “mặt trận” trở nên căng hơn từ hai hướng. Để giữ địa bàn được an toàn nhất có thể trước diễn biến cực kỳ phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi xây dựng các mô hình phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng như Tổ tiếp nhận thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương triển khai lắp đặt các hòm thư tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm sinh hoạt cộng đồng. Cùng với đó, chúng tôi ban hành quy định sử dụng hòm thư, công khai số điện thoại của chỉ huy đồn Biên phòng và lãnh đạo xã để nhân dân dễ dàng cung cấp thông tin tố giác....”.

Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát mạnh, mối nguy cơ lây lan có thể đến từ khắp các ngả đường, những gì người lính Biên phòng trên vùng ngã ba Đông Dương đã và đang làm cho thấy “nhãn quan chiến thuật”, những nỗ lực phi thường của người tuyến trước và sức mạnh của phòng tuyến nhân dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Chỉ trong thời gian ngắn phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, BĐBP Kon Tum đã tổ chức cho 100% hộ gia đình trên khu vực biên giới ký cam kết thực hiện phong trào. Qua đó, tiếp nhận, xử lý 264 nguồn tin do nhân dân cung cấp liên quan đến hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19.

Mối nguy cơ đến từ... vùng nội địa

Việc tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận người dân trở về trong đợt dịch bùng phát mạnh vừa qua ở các tỉnh, thành phố phía Nam là hết sức cần thiết, song điều này cũng đồng nghĩa nguy cơ lây lan dịch bệnh đối với các địa phương có người trở về tăng lên rất nhiều lần. 2 xã biên giới nằm trên vùng ngã ba Đông Dương là Pờ Y và Sa Loong của huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cũng không phải là ngoại lệ.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, xã Pờ Y hiện có 1.064 người từ các tỉnh phía Nam trở về, trong đó, có 237 người đang cách ly tại nhà, 107 người cách ly tập trung tại thị trấn Plei Kần (Ngọc Hồi), số còn lại theo dõi sức khỏe tại nhà. Tương tự, xã Sa Loong có trên 370 người đang áp dụng các biện pháp cách ly. Cả hai địa phương này hiện vẫn còn người chưa về hết từ vùng dịch và đều đã xuất hiện những ca dương tính, mặc dù đã được phát hiện, truy vết, khoanh vùng, điều trị kịp thời nhưng mối nguy cơ lây lan là hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Đáng lưu ý, các ca dương tính với SARS-CoV-2 này đều là những trường hợp đầu tiên của địa phương bị nhiễm bệnh kể từ khi đại dịch xuất hiện nên vấn đề kinh nghiệm trong phòng chống dịch cũng là thách thức không nhỏ đối với chính quyền và các ngành chức năng sở tại. Mặc dù vậy, với sự chủ động, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị ở địa phương, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở 2 xã Pờ Y và Sa Loong luôn được triển khai bài bản, chặt chẽ trên cả hai hướng trọng điểm.

Xe chuyên dụng và lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 đưa công dân A Tuấn A đã được điều trị khỏi bệnh về thôn Đắk Wang, xã Sa Loong. Ảnh: Thái Kim Nga

Đại úy Nguyễn Văn Hiền, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Tổ phó Tổ tiếp nhận thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới xã Pờ Y chia sẻ: “Bên cạnh sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở xã, chúng tôi xây dựng và duy trì hoạt động của mô hình tổ tiếp nhận thông tin ở các thôn làng để quản lý chặt chẽ hơn nữa người ra vào khu vực biên giới, đặc biệt là số người trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam. Tất cả mọi mối nguy cơ lây lan dịch bệnh đều phải được khoanh vùng, quản lý chặt chẽ nhất. Và để làm được điều này, đồn Biên phòng phải luôn khẳng định được vai trò là lực lượng chủ công trên địa bàn biên giới”.

Ở địa bàn xã Sa Loong, ngay khi công dân A Tuấn A (F0), thường trú tại thôn Đắk Wang điều trị khỏi bệnh trở về thì ngay lập tức, một phương án quản lý giám sát tại cộng đồng được triển khai. Công dân này phải tuân thủ nghiêm ngặt cam kết từ phương án di chuyển đến các quy định phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng suốt thời gian cách ly tại nhà văn hóa thôn, sau đó là cách ly tại gia đình.

Thiếu tá Nguyễn Doãn Hải, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sa Loong cho biết: “Đến thời điểm này, công dân A Tuấn A là ca dương tính duy nhất của xã Sa Loong kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Chính vì vậy, việc công dân này được điều trị khỏi bệnh trở về địa phương, mặc dù tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát chặt chẽ, nhưng cũng ít nhiều tạo ra nỗi lo cho người dân trên địa bàn. Cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương, chúng tôi tập trung tuyên truyền nhằm ổn định tư tưởng cho nhân dân và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, giữ vững sự bình yên trên vùng biên giới...”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO