Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 07:44 GMT+7

Tăng cường vai trò của chi bộ để nâng cao sức chiến đấu của cán bộ, đảng viên

Biên phòng - Với nhiệm vụ đặc thù là lực lượng cơ động trực tiếp chiến đấu, nhất là trong điều kiện phải đối mặt với nhiều thách thức cả khách quan lẫn chủ quan, song Đảng ủy Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra. Điều đó được thể hiện rõ nét qua kết quả đấu tranh các chuyên án, vụ án của đơn vị và trở thành “khắc tinh” của tội phạm khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 Đội Đặc nhiệm số 1 đã xác định các khâu đột phá về công tác nắm tình hình, nâng cao số lượng chuyên án, vụ án. Ảnh: Trúc Hà

Đoàn 2 được giao phụ trách 15 tỉnh, thành khu vực miền Trung (từ Quảng Bình tới Bình Thuận) và 4 tỉnh Tây Nguyên. Quản lý địa bàn rộng, trong khi quân số hạn chế và giai đoạn năm 2020-2022 cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên, Đoàn 2 đã nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để có được kết quả trên, Đảng ủy Đoàn 2 đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng cũng như phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi đảng viên để thực hiện thắng lợi nghị quyết đã được xây dựng trên cơ sở thực tế, sát với tình hình địa bàn.

Theo đó, Đảng ủy Đoàn 2 đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, đồng thời, ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện chặt chẽ, sát với tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của các Đội Đặc nhiệm, tạo sự thống nhất cao về quan điểm tư tưởng và hành động trong chi bộ.

Bên cạnh đó, Đảng ủy yêu cầu các chi bộ phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người chỉ huy, tính tiền phong gương mẫu của mỗi đảng viên, lấy kết quả xây dựng phẩm chất đạo đức, lối sống, mức độ hoàn thành nhiệm vụ và ý thức chấp hành kỷ luật làm thước đo để đánh giá chất lượng và bình xét thi đua khen thưởng. Do yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải làm nhiệm vụ trong điều kiện phân tán theo các tổ công tác dài ngày, tuy nhiên, chế độ sinh hoạt chi bộ vẫn được duy trì nghiêm.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Đoàn 2 chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp sinh hoạt để nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, kịp thời ra nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình thực tế. Thiếu tá Nguyễn Hữu Duẩn, Bí thư Chi bộ Đội Đặc nhiệm số 1 cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy Đoàn đều có đóng góp với nghị quyết lãnh đạo toàn diện năm, hằng tháng của chi bộ nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, khắc phục khâu yếu, mặt yếu; lựa chọn một trong những vấn đề cần thiết đối với yêu cầu nhiệm vụ hoặc những vấn đề bức xúc, nổi cộm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để sinh hoạt chuyên đề. Nhờ đó, việc sinh hoạt Đảng của chi bộ luôn được duy trì nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả đã được thể hiện qua kết quả thực hiện nhiệm vụ”.

Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Đội Đặc nhiệm số 1 đã chủ trì, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 2 xác lập và đấu tranh thành công 77 chuyên án, vụ án/124 đối tượng. Tang vật thu giữ, gồm: 598kg ma túy đá, 32 bánh heroin, 273.054 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều tang vật liên quan khác. Năm 2020, 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đội Đặc nhiệm số 1 đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” bằng việc đấu tranh thành công nhiều chuyên án gây chấn động ở khu vực miền Trung, điển hình là Chuyên án A2-521.

Cụ thể: Vào lúc 18 giờ 30 phút, ngày 2/7/2021, tại khu vực trước UBND xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng Đoàn 2 và BĐBP Khánh Hòa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thành Tín (sinh năm 1998, trú tại tỉnh Quảng Trị) vận chuyển 7kg ma túy dạng ketamine. Tiếp tục mở rộng điều tra, lúc 6 giờ 50 phút, ngày 3/7, cũng tại khu vực trước UBND xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, lực lượng đánh án tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Hải Thuyền (sinh năm 1993, trú tại tỉnh Quảng Trị) đang vận chuyển 10kg ma túy đá.

Đối tượng Nguyễn Hải Thuyền cùng tang vật 10kg ma túy đá bị Đoàn 2 bắt giữ ngày 3/7/2021. Ảnh: Trúc Hà

Mở rộng chuyên án, lực lượng Đoàn 2 phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ thêm đối tượng Phạm Công Chiến (sinh năm 1998, trú tại thành phố Đà Nẵng) khi đang vận chuyển trái phép 3kg ma túy đá, gần 2.000 viên ma túy tổng hợp; bắt đối tượng Nguyễn Mỹ (sinh năm 1974, trú tại tỉnh Quảng Nam) cùng tang vật 3kg ma túy đá.

Không phải là địa bàn trọng điểm về mua bán người, tuy nhiên, trong nghị quyết hằng năm, Chi bộ Đội Đặc nhiệm số 2 luôn nhấn mạnh việc tổ chức điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn. Bởi vậy, Đội Đặc nhiệm số 2 đã phối hợp tốt với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Gia Lai trong Chuyên án GL622, bắt được đối tượng chính và giải cứu được 7 thanh niên người dân tộc thiểu số tại xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị lừa bán sang Campuchia. Đồng thời, tham gia cùng lực lượng phòng, chống tội phạm BĐBP Kon Tum xác minh, giải cứu nữ nạn nhân là người dân tộc thiểu số tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum tháng 8/2022 cũng bị lừa bán sang Campuchia với chiêu thức “việc nhẹ, lương cao”. Những thắng lợi này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đã nhanh chóng đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm mua bán người ngay từ khi mới manh nha tại khu vực biên giới.

Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Đội Đặc nhiệm số 3 đã chủ trì, tham mưu cho Ban Chỉ huy Đoàn 2 tổ chức đấu tranh, bắt và thu giữ lượng lớn tang vật buôn lậu, gian lận thương mại như: 25 container/330 tấn hàng (rượu ngoại, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, linh kiện ô tô, hàng điện tử…), 101,6 tấn dược liệu, hơn 500m3 gỗ các loại, gần 2.000kg pháo, gần 200.000 khẩu trang… trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Theo Đại tá Phan Thanh Lịch, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đoàn 2, trong thời gian tới, Đảng ủy Đoàn 2 xác định, song song với thuận lợi, cơ hội là khó khăn, thách thức. Đó là diễn biến hoạt động của các loại tội phạm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, trong đó, tội phạm ma túy, buôn lậu và mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, tính chất.

Bên cạnh đó, phương thức, thủ đoạn của tội phạm cũng ngày càng tinh vi, xảo quyệt và hoạt động manh động, liều lĩnh. Đặc biệt, yếu tố tội phạm có vũ khí nóng, người nước ngoài, trẻ vị thành niên sẽ tăng dần. Điều đó đòi hỏi cán bộ, đảng viên trong chi bộ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ, đồng thời, phải tự học hỏi, nâng cao nghiệp vụ sắc bén mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO