Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 12:29 GMT+7

Tăng cường tuyên truyền về chế độ, quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm xã hội

Biên phòng - Có thể nói, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) của Nhà nước là chính sách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Người tham gia đóng BHXH khi già yếu, không còn sức lao động sẽ có được khoản tiền hằng tháng để trang trải cuộc sống, an hưởng tuổi già. Ngoài ra, ngay trong thời gian tham gia BHXH, họ còn được hưởng nhiều chế độ khác như: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp... Điều này nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội, giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước, xã hội khi có quá nhiều người về già không còn khả năng lao động nhưng không có chế độ trợ cấp, lương hưu.

vgcn_6b
Người dân cần được tuyên truyền nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tham gia BHXH.  Ảnh: CTV

Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều người lao động không hiểu rõ các chế độ mình được hưởng khi tham gia BHXH hoặc hưởng không đầy đủ các quyền lợi, chế độ đã được pháp luật quy định, thậm chí có người cho rằng, đóng BHXH là chỉ để hưởng lương hưu nên không quan tâm đến các chế độ, quyền lợi khác! Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như các cơ quan quản lý về lao động, tổ chức BHXH, nhất là người sử dụng lao động chưa tổ chức phổ biến, quán triệt đầy đủ, cụ thể các chế độ, quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH. Mặt khác, từ phía người lao động cũng chưa mấy quan tâm, tìm hiểu, nắm bắt các chế độ, chính sách mà pháp luật quy định để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho bản thân và đồng nghiệp.

Nhiều người lao động quan niệm đóng BHXH để được hưởng lương hưu hoặc lao động nữ mới được hưởng chế độ thai sản khi sinh nên có nhiều người tham gia BHXH rất nhiều năm nhưng chưa được hưởng bất cứ chế độ nào từ BHXH, mặc dù nhiều người đủ điều kiện để hưởng các chế độ như nghỉ dưỡng sức, ốm đau...

Vì vậy, đối với các cơ quan chức năng, bên cạnh việc tích cực động viên, khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động tham gia BHXH cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến người tham gia BHXH về các chế độ, quyền lợi được hưởng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giải quyết các chế độ cho người tham gia BHXH khi họ làm thủ tục thanh toán hưởng các chế độ có liên quan như đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ, thời gian... Điều này vừa góp phần quảng bá, khuyến khích, thu hút được đông đảo người lao động tham gia BHXH, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng, hạn chế thiệt thòi cho người lao động khi tham gia BHXH.

Vĩnh Linh

Bình luận

ZALO