Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:24 GMT+7

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân

Biên phòng - Tỉnh Bình Định có số lượng lớn tàu cá và lao động tham gia đánh bắt hải sản trên biển và góp phần tham gia đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Những năm qua, có một bộ phận không nhỏ ngư dân tại địa phương vì nhận thức hạn chế nên đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển. Hiện nay, BĐBP Bình Định đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền vận động, giáo dục người dân chấp hành pháp luật để đẩy lùi hoạt động trên.

l19r_20
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trước khi ra khơi. Ảnh: Công Cường

Tỉnh Bình Định hiện có 7.339 tàu cá, trong đó có 4.592 tàu cá dưới 90CV khai thác ven bờ, vùng lộng (chiếm 63%); 2.747 tàu cá từ 90CV trở lên khai thác xa bờ (chiếm 37%) với số lượng lao động đông đảo, nhiều ngành nghề và hoạt động ở nhiều ngư trường khác nhau. Trong nhiều năm qua, ngư dân Bình Định thường xuyên vươn khơi bám biển khai thác hải sản phát triển kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tuy nhiên, trong quá trình hành nghề trên biển, vẫn còn một bộ phận ngư dân của địa phương vi phạm pháp luật như: Khai thác trái tuyến, sử dụng thiết bị, ngư lưới cụ không đúng quy định, vi phạm vùng biển nước ngoài... Điều đó đã làm ảnh hưởng đến môi trường biển, làm giảm uy tín của ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Để hạn chế, đẩy lùi tình trạng ngư dân vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề, BĐBP Bình Định đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương tổ chức nhiều biện pháp đồng bộ. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân địa phương, đặc biệt là các văn bản pháp luật về chủ quyền biển, đảo và các luật như: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia... trên hệ thống truyền thanh của các địa phương.

Các đơn vị BĐBP Bình Định cũng đã tổ chức tuyên truyền tập trung 31 buổi/1.720 lượt người nghe về Luật Biển Việt Nam và công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuyên truyền nhỏ lẻ được 78 lượt/630 lượt người về Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người và phương tiện trong khu vực biên giới biển. 

Ngoài ra, BĐBP Bình Định còn mở các lớp tập huấn về kiến thức biển, đảo, thông báo tình hình trên biển cũng như những chiến lược của đất nước ta trong giải quyết các vấn đề trên biển để ngư dân nắm và có hành động chuẩn mực trong quá trình hành nghề. Việc tổ chức các lớp tập huấn được triển khai vào thời gian ngư dân tập trung về đất liền nghỉ ngơi sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển; nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú thu hút hàng trăm lao động biển ở các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát và thành phố Quy Nhơn tham gia học tập.

Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng: Tam Quan Nam, Cát Khánh, Nhơn Lý, cửa khẩu cảng Quy Nhơn... còn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giao lưu, tuyên truyền về biển, đảo với chủ đề “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo”, có gần 1.250 lượt bà con tham gia.

Thượng tá Mai Văn Tin, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Khánh cho biết: “Trước đây, vì lợi nhuận trước mắt, một số ngư dân địa phương đã sử dụng các hình thức khai thác hải sản “tận diệt” và tình trạng này diễn ra khá phổ biến. Từ đó, chúng tôi đã xây dựng nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật sát với thực tế với mục đích giúp ngư dân hiểu được những hậu quả khôn lường nếu để tình trạng trên tiếp diễn. Cùng với đó, chúng tôi cũng tiến hành xử phạt những trường hợp vi phạm có tính hệ thống để răn đe nên hiện tượng ngư dân vi phạm pháp luật đang giảm xuống rõ rệt”. 

Ngư dân Võ Thế Dư, chủ tàu BĐ 96169 TS, ở thôn Hóa Lạc, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết: “Qua công tác tuyên truyền của BĐBP và chính quyền địa phương, chúng tôi hiểu được rằng, cần phải khai thác hải sản bền vững để giữ gìn sinh kế lâu dài cho con cháu. Việc lắp đặt các thiết bị giám sát tàu cá nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân nên chúng tôi sẽ tuân thủ thực hiện”.

Cùng với công tác tuyên truyền, BĐBP Bình Định cũng là lực lượng nòng cốt sát cánh với chính quyền, các cấp ngành địa phương tiến hành các hoạt động kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với tàu, thuyền xuất cảng hành nghề. Các đơn vị BĐBP đã thường xuyên bám địa bàn vận động ngư dân lắp đặt các thiết bị theo dõi hành trình trên tàu cá theo quy định.

Đến nay, Bình Định đã có 521 tàu cá được lắp đặt máy định vị vệ tinh Movimar và hoàn tất việc lắp đặt thiết bị Movimar cho 70 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, đảm bảo theo lộ trình của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP. Đối với 2.976 tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m, hiện, ngành nông nghiệp tỉnh đã có kế hoạch lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Theo đó, 1.385 chiếc tàu làm nghề câu cá ngừ và nghề lưới kéo phải được lắp đặt trước ngày 1-1-2020 và 1.591 chiếc tàu làm nghề khác phải được lắp đặt trước ngày 1-4-2020.

Công Cường

Bình luận

ZALO