Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 09:38 GMT+7

Tăng cường tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - BĐBP Quảng Trị được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trên đất liền dài 179,345km (trong đó có cả biên giới trên sông, suối và trên bộ) với 62 vị trí/68 cột mốc quốc giới, 23 vị trí/35 cọc dấu, tiếp giáp với tỉnh Savannakhet và Salavan của nước bạn Lào. Để củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào và nâng cao chất lượng công tác bảo vệ biên giới, lực lượng chuyên trách, nòng cốt của hai bên đã tích cực triển khai có hiệu quả công tác tuần tra song phương, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Đồn Biên phòng Hướng Phùng và Đại đội Biên phòng 320, Lào tiến hành tuần tra song phương tại mốc 597. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Tôi gặp Thiếu tá Kẹo In Thi Hoong Xả, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 320 của nước bạn Lào khi anh cùng đồng đội sang Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị để bàn kế hoạch tổ chức triển khai công tác tuần tra song phương quý 2 năm 2021.

Anh chia sẻ: “Năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác tuần tra song phương bị gián đoạn, tuy nhiên, giữa hai đơn vị vẫn có sự trao đổi thường xuyên về hiện trạng đường biên, mốc quốc giới cũng như tình hình có liên quan đến hai bên biên giới. Năm 2021, cả Việt Nam và Lào đều đã khống chế được dịch bệnh nên chúng tôi thống nhất đề xuất các cấp chỉ huy cho tiến hành tuần tra song phương như trước đây”.

Hoạt động tuần tra song phương là một trong những điểm sáng trong công tác đối ngoại Biên phòng của BĐBP Quảng Trị. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị Biên phòng nước bạn Lào, tổ chức tuần tra 12 lần với gần 150 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Thông qua hoạt động tuần tra song phương, lực lượng Biên phòng hai bên không những giữ vững, thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, sự hiểu biết lẫn nhau, mà còn giúp lực lượng Biên phòng hai bên tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhân dân khu vực hai bên biên giới nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản pháp luật về biên giới, không xâm canh, xâm cư, kết hôn trái pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, phối hợp cùng lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Trong những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy công tác tuần tra song phương không được tiến hành thường xuyên theo kế hoạch, song, lực lượng Biên phòng của tỉnh Quảng Trị cũng như 2 tỉnh Salavan và Savannakhet (Lào) vẫn có nhiều giải pháp để vừa quản lý tốt biên giới, vừa ngăn chặn có hiệu quả người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Nếu như dọc tuyến biên giới đất liền, BĐBP Quảng Trị tiến hành triển khai 84 chốt cố định thì phía bạn Lào, lực lượng bảo vệ biên giới cũng đã triển khai 28 chốt với 119 cán bộ, chiến sĩ thường trực thực hiện nhiệm vụ. Nhằm duy trì tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới, các đơn vị hai bên đã thống nhất, mỗi bên khi nào tuần tra đều tổ chức chụp ảnh hoặc quay video ghi lại hiện trạng cột mốc và đường biên giới để cùng trao đổi với nhau.

Từ sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên nên lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã kịp thời phát hiện, thông báo cho nhau bắt, xử lý 12 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, đưa vào cơ sở cách ly tập trung theo quy định.

Là đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra song phương với Đại đội Biên phòng 320 và 321 của bạn Lào nên số lần tuần tra của Đồn Biên phòng Hướng Phùng tăng gấp đôi so với các đơn vị khác, mỗi quý diễn ra 2 lần. Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Phùng cho biết: “Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, song, chúng tôi vẫn đảm bảo đầy đủ các buổi trao đổi tình hình và tuần tra song phương cùng với lực lượng bảo vệ biên giới của bạn, bởi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt của đơn vị, không chỉ góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, mà còn giúp nhân dân hai bên yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”.

Từ những đợt tuần tra song phương và trao đổi tình hình có liên quan, năm 2017 và 2018, lực lượng chức năng của bạn đã phát hiện và thông báo cho Đồn Biên phòng Hướng Phùng biết 4 trường hợp các em học sinh của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hướng Phùng theo bố mẹ sang bản Xa Đun, cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) thăm bà con trong dịp Tết Bunpimay rồi bỏ học, ở lại chơi cùng bà con, không chịu trở về nhà. Nhận tin, Đồn Biên phòng Hướng Phùng đã cùng với các thầy, cô giáo sang tận nơi để vận động các em trở về, tiếp tục học tập.

Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: "Hoạt động tuần tra song phương đã nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới của mỗi bên, giúp làm giảm các hoạt động vi phạm về quy chế biên giới, các vấn đề phức tạp xảy ra đều được hai bên giải quyết kịp thời ngay ở cấp cơ sở. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là các hoạt động tội phạm liên quan đến hai bên biên giới cũng giảm đáng kể, góp phần quan trọng trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững".

Thông qua việc thực hiện tốt công tác tuần tra song phương, BĐBP Quảng Trị đã củng cố thêm sự tin tưởng cũng như nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa các đồn Biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào. Qua đó, ngày càng thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, góp phần đảm bảo, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

Đào Mai

Bình luận

ZALO