Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:54 GMT+7

BĐBP An Gang:

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP An Gang đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở và đường sông. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, với tiêu chí không để bất cứ người dân nào thiếu hiểu biết về dịch Covid-19.

9kgje4xqwm-25174_f_k6vnkp5w0_nh_1
Chiến sỹ Trạm kiểm soát Biên phòng Vĩnh Nguơn tặng khẩu trang miễn phí cho nhân dân qua lại biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

An Giang có gần 100km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia cùng nhiều đường mòn, lối mở. Hằng ngày, số lượng người, phương tiện qua lại biên giới để giao thương kinh tế, thăm thân và học tập rất lớn. Vì thế trong thời gian vừa qua, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được BĐBP An Giang coi là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách hàng đầu. Các đồn Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình dịch bệnh, giám sát, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bộ đội và nhân dân.

Là địa bàn có số lượng người dân hai bên biên giới qua lại trao đổi mua bán hàng hóa, thăm thân hàng ngày nhiều, từ đầu tháng 2-2020 đến nay, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, BĐBP An Giang luôn căng mình trên biên giới để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Tại khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng Vĩnh Nguơn, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, ngoài làm nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, chiến sỹ của trạm còn phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân qua lại cửa khẩu, đồng thời hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh để nhân dân nắm và thực hiện.

Đại úy Đào Vũ Phong, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Vĩnh Nguơn chia sẻ: “Những ngày đầu, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng người dân qua lại biên giới không đeo khẩu trang rất nhiều. Tuy nhiên, qua những lần tuyên truyền, nhắc nhở đến nay, hầu hết nhân dân đều có ý thức đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Thời gian qua, thông qua sự hỗ trợ, ủng hộ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, trạm cũng đã trao tặng hơn 2.000 chiếc khẩu trang miễn phí cho người dân qua lại biên giới”.

n4whs7qlx2-25174_f_k6vnkpju1_nh_2
Lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho người dân qua lại khu vực cửa khẩu Khánh Bình. Ảnh: Hồ Phúc

Ngay từ những ngày đầu tháng 2-2020, nhận thấy mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sỹ về tình hình dịch Covid-19. Đồng thời, tăng cường 8 tổ công tác kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn trên các khu vực đường mòn, lối mở trên biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm y tế phường Vĩnh Nguơn và xã Vĩnh Tế thuộc TP Châu Đốc (An Giang) tổ chức 4 đợt tuyên truyền, phát tờ rơi về phòng, chống dịch bệnh cho hơn 150 lượt người dân sinh sống sát biên giới. Đặc biệt, khi có lệnh cấm qua lại biên giới tại các lối mở, anh em các tổ công tác cũng đã phối hợp với lực lượng Công an, dân quân ngày đêm trực 24/24 giờ trên biên giới. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà bà con hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành. Suốt hơn 20 ngày qua, không có người dân nào qua lại biên giới trái phép”.

Còn tại khu vực cửa khẩu Khánh Bình, theo chia sẻ của các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây, trước sự diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lượng du khách và người dân qua lại biên giới mặc dù có giảm nhưng không đáng kể. Trung bình mỗi ngày có hơn 250 lượt du khách và người dân xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Cũng vì thế mà công tác kiểm tra, kiểm soát tại khu vực này luôn được các lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt chú trọng.

Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng trạm Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang cho biết: “Cán bộ trạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn tuân thủ các quy tắc phòng dịch. Đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ đầy đủ. Thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu. Tuyên truyền, nhắc nhở bà con qua lại biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí thêm hệ thống bồn nước rửa tay sát trùng cho người dân khi qua cửa khẩu… Bên cạnh đó, trạm cũng đã cấp phát miễn phí hơn 5.000 chiếc khẩu trang cho nhân dân qua lại cửa khẩu, số khẩu trang này là nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình quản lý đoạn biên giới dài 15,3km, trong đó có 11,3km là biên giới đường sông. Phía đối diện bên kia biên giới có rất đông người nước ngoài làm ăn, sinh sống. Những ngày qua, người dân qua lại khu vực cửa khẩu Khánh Bình đều được kiểm tra, đo thân nhiệt và giám sát y tế chặt chẽ. Ngoài ra, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cũng đã phối hợp với chính quyền 2 xã Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long Bình thuộc huyện An Phú (An Giang) tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cũng như vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hơn 500 hộ dân.

ajtf8kmzln-25174_f_k6vnkpkp2_nh_3
Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình phát khẩu trang miễn phí cho du khách, người dân qua lại cửa khẩu. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các tổ công tác luôn kiểm soát chặt chẽ các khu vực đường mòn, lối mở trên biên giới, tất cả các trường hợp xuất nhập cảnh phải đi qua khu vực cửa khẩu để được kiểm tra y tế. Đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy đơn vị cũng đã gặp trực tiếp và trao đổi với Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 605 thuộc Công an tỉnh Kandal (Campuchia) về tình hình dịch bệnh, cũng như việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Hai đơn vị đã phối hợp rất tốt trong công tác phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu”.

Theo Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang: “Tính đến thời điểm hiện tại, BĐBP An Giang đã cấp phát khoảng 15.000 chiếc khẩu trang y tế miễn phí cho nhân dân qua lại biên giới; tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người dân hai bên biên giới hiểu rõ nguyên nhân, diễn biến và các biện pháp phòng tránh dịch; cấp phát hơn 4.000 tờ rơi tuyên truyền cách phòng, chống dịch tại các khu vực cửa khẩu, nơi tập trung đông dân cư. Ngoài ra, đơn vị cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch như: Trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho cán bộ, chiến sỹ, cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị bệnh...”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO