Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 10:12 GMT+7

Tăng cường truyền thông bảo vệ an ninh an toàn công trình dầu khí biển

Biên phòng - Sáng 9-3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phối hợp tổ chức Hội nghị "Truyền thông bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí biển". Đại tá Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP và ông Lê Minh Hồng, Phó Tổng giám đốc PVN đồng chủ trì hội nghị.

 827anh-1gggg.gif
Các đại biểu dự Hội nghị truyền thông bảo vệ an ninh an toàn dầu khí.
Hội nghị đánh giá, nhiều năm qua, tuy PVN đã phối hợp với các lực lượng như hải quân, BĐBP, cảnh sát biển và chính quyền các địa phương tuyên truyền bằng nhiều hình thức để ngư dân giảm bớt nguy cơ gây mất an toàn với các công trình dầu khí, song việc vi phạm hành lang an toàn của ngư dân vẫn còn phổ biến.

Theo báo cáo tham luận của các cơ quan chức năng PVN, hiện nay, với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của ngành Dầu khí kéo theo sự gia tăng hệ thống các công trình đường ống dẫn dầu khí và đi cùng đó là sự vi phạm hành lang an toàn các công trình dầu khí đang ở mức báo động.

Mặc dù những năm qua, PVN đã chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều phương pháp khác nhau, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp tới người dân nhằm loại bỏ các nguy cơ gây mất an ninh an toàn đối với các công trình dầu khí.

Tuy nhiên, các vi phạm đối với hành lang an toàn dầu khí của ngư dân vẫn còn rất lớn. Do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin, nhiều ngư dân chưa biết các vị trí và loại hình công trình, chưa thấy hết rủi do khi vi phạm hành lang an toàn các công trình dầu khí. Theo khảo sát dưới biển của công ty dầu khí Nhật Việt (JVPC) từ năm 2001 đến năm 2011, đã phát hiện hơn 250 khoang hở dưới bề mặt đường ống đáy biển, trong đó có 50 vị trí vượt quá giới hạn cho phép. Có 446 phát hiện hư hỏng vật lý, trong đó có 60 hư hỏng do tác động bên ngoài; 130 vị trí phát hiện có rác thải như mỏ neo, cáp, phụ tùng tàu, bê tông khối...Sự vi phạm hành lang an toàn trên biển nhiều nhất xảy ra tại các khu vực có khảo sát địa chấn do phạm vi thu nổ lớn, thời gian nhanh, gây thiệt hại rất lớn. Mặc dù các nhà thầu đã thông báo trước, chi tiết thông qua thông báo hàng hải, nhưng sự vi phạm vẫn diễn ra. Điển hình là vụ việc sảy ra vào tối 19/7/2011, tàu khảo sát địa chấn 3D M/V CGG Amadeus đang thu nổ bị vướng vào chài, lưới cá dẫn đến bị hỏng và mất một số thiết bị, làm gián đoạn công việc 3 ngày, thiệt hại ước tính gần 20 tỷ...

Hội nghị cũng đã nghe ý kiến tham luận của các đơn vị thành viên PVN và của BĐBP các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Bà Rịa- Vũng Tàu, Sóc Trăng và Hải đoàn BP48 nêu lên những nguyên nhân vi phạm an toàn dầu khí trên biển, giải pháp cùng những tồn tại, khó khăn giữa hai bên trong thời gian qua. Theo đó, nhiều ngư dân còn nhận thức đơn giản trong công tác đảm bảo an ninh an toàn cho các công trình dầu khí. Một số đối tượng biết là sai nhưng vẫn cố tình lén lút vi phạm. Nhiều tàu thuyền, ban đêm neo đậu nhưng không đỏ đèn để báo hiệu, rất dễ bị tàu thuyền khác đâm vào. Khi bị bắt thì việc xử phạt quá nhẹ. Công tác truyền thông của hai bên tuy đã làm chuyển biến nhận thức của người dân ven biển nhưng so với yêu cầu đặt ra còn hạn chế, nội dung truyền thông còn phân tán chưa đồng bộ, thống nhất. Bên cạnh đó, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác này. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, nên tham mưu cho chính phủ ra các nghị định xử phạt ở mức cao hơn, trong nhiều trường hợp cần thiết, nên có chế tài xử phạt cao hơn, thậm chí tạm giữ tang vật (tàu, thuyền) mới có tác dụng răn đe.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Minh Hồng- Phó Tổng giám đốc PVN khẳng định: Hoạt động dầu khí không thể thiếu sự hợp tác của các lực lượng an ninh và quốc phòng. Thời gian qua đã có sự phối hợp rất tốt giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và PVN, giữa các đơn vị thành viên và BĐBP các tỉnh. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu quả hoạt động, cần tiếp tục gia tăng sự phối hợp giữa hai bên, rà soát đánh giá, rút kinh nghiệm công tác để có sự phối hợp tốt hơn. Nên thiết lập 1 kênh thông tin nóng giữa BĐBP và PVN, vì đây sẽ là giải pháp rất hiệu quả. PVN sẽ tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, sử dụng đa phương tiện truyền thông, đến với từng con tàu, từng ngư dân, nhất là qua đài thông tin duyên hải.
Đăng Bảy

Bình luận

ZALO