Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:20 GMT+7

Tăng cường truy quét tội phạm ma túy trên tuyến biên giới biển

Biên phòng - Những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, tình hình hoạt động của tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy ở khu vực biên giới (KVBG) biển của tỉnh Quảng Ngãi có nhiều diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, BĐBP Quảng Ngãi đã triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ bình yên tuyến biên giới biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi.

Một đối tượng bị BĐBP Quảng Ngãi bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh: Văn Tánh

Cảnh báo gia tăng đối tượng sử dụng ma túy

Thượng tá Trịnh Chí Tàu, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ngãi cho biết: KVBG biển của tỉnh Quảng Ngãi có 22 xã, phường ven biển thuộc 4 huyện, thị xã, thành phố và huyện đảo Lý Sơn, 5 cửa biển. Đặc biệt, trên địa bàn biên phòng có Khu kinh tế Dung Quất với nhiều nhà máy, doanh nghiệp hoạt động và trên 20.000 công nhân, cán bộ, chuyên gia trong, ngoài tỉnh và người nước ngoài lưu trú. Vùng biển này có 4.560 tàu thuyền/50.000 ngư dân hành nghề khai thác hải sản.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, hiện nay, ở KVBG biển của tỉnh Quảng Ngãi có 180 đối tượng (tuổi từ 16 đến 30) sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy và có tiền án, tiền sử phạm tội về ma túy, tăng 25 đối tượng so với năm 2021. Người nghiện ma túy không chỉ trong nhóm đối tượng tội phạm, người lao động, làm ăn ngoại tỉnh trở về địa phương sinh sống, mà còn xuất hiện trong lực lượng lao động hành nghề đánh bắt xa bờ. Đáng lo ngại, tệ nạn ma túy gia tăng cùng với các loại hình kinh doanh, dịch vụ giải trí như quán bar, nhà hàng, quán karaoke… đang nở rộ trong các khu kinh tế, lôi kéo nhiều người dân, công nhân sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Theo lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của BĐBP và Công an tỉnh Quảng Ngãi, các đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng ma túy ở KVBG biển cấu kết với các đối tượng ở địa bàn nội địa, chủ yếu là ở thành phố Quảng Ngãi hình thành các đường dây, ổ nhóm vận chuyển ma túy từ ngoài tỉnh vào KVBG tiêu thụ. Thủ đoạn hoạt động của những đối tượng chủ mưu, cầm đầu rất tinh vi thông qua nhiều khâu trung gian để đưa ma túy đến các tụ điểm tiêu thụ.

Từ tháng 7/2021 đến nay, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP Quảng Ngãi đã phát hiện, bắt và khởi tố 4 vụ án mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép và sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ trên 60g ma túy tổng hợp. Điển hình, ngày 26/6/2022, trong lúc tuần tra tại quốc lộ 24C đoạn qua địa bàn thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất và các đơn vị chức năng đã phối hợp bắt quả tang đối tượng Đặng Tấn Nguyên (24 tuổi, trú tại xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vận chuyển trái phép 2,96g Ketamin và 3,17g thuốc lắc.

Gần đây nhất, ngày 13/8/2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ngãi; Công an thành phố Quảng Ngãi phát hiện Dương Tấn Sang, 26 tuổi, trú tại xã Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi, tàng trữ 2 túi ni lông chứa chất tinh thể màu trắng và 15 viên nén màu hồng. Theo kết quả giám định, 2 túi chứa chất tinh thể màu trắng là ma túy dạng khay và 15 viên nén màu hồng là ma túy tổng hợp. Sang mua số ma túy này của một người phụ nữ không rõ lai lịch ở thành phố Quảng Ngãi đưa về nhà trọ cất giấu, trong lúc mang ma túy đi tìm địa điểm sử dụng thì bị bắt giữ.

Quyết tâm đấu tranh, trấn áp tội phạm

Đại tá Nguyễn Văn Cảnh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ngãi nhấn mạnh, tội phạm ma túy là nguyên nhân chính kéo theo các loại tội phạm khác, gây mất ổn định an ninh, trật tự. Việc tụ tập sử dụng ma túy dẫn đến nhiều vụ việc phức tạp về trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng và nguy cơ lây lan tệ nạn xã hội, dịch bệnh ngoài cộng đồng. Nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, dịch bệnh lén lút ra ngoài khu vực phong tỏa, vượt chốt kiểm soát dịch để vận chuyển ma túy cung cấp cho các con nghiện, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Với tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ điều tra, rà soát đối tượng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó nhấn mạnh hậu quả, tác hại của ma túy, chế tài xử lý hình sự đối với người có hành vi phạm tội về ma túy.

Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Ngãi đã tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố ở KVBG biển ra quyết định thành lập 120 “Tổ tự quản an ninh, trật tự thôn, xóm”; 86 “Tổ tự quản tàu thuyền an toàn”; triển khai cho các hộ gia đình viết bản cam kết, quyết tâm không để ma túy và tội phạm ma túy xâm nhập vào gia đình, cộng đồng khu dân cư. Qua đó, góp phần tích cực củng cố phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia ở KVBG biển. Nhiều quần chúng đã cung cấp thông tin có giá trị giúp lực lượng BĐBP tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ đối tượng phạm tội về ma túy.

Để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã tích cực chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát khu vực cửa sông, cửa biển, bến cảng, các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy. Cùng với đó, các đơn vị BĐBP Quảng Ngãi đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an địa phương mở nhiều đợt truy quét, tấn công tội phạm với quyết tâm làm trong sạch địa bàn. Qua đó, ngăn chặn triệt để hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ở KVBG biển của tỉnh Quảng Ngãi.

Từ năm 2016 đến nay, BĐBP Quảng Ngãi đã xác lập và đấu tranh thành công 3 chuyên án, 40 kế hoạch nghiệp vụ; bắt giữ 44 vụ/75 đối tượng, thu giữ 170,045g ma túy các loại, 2 túi cỏ Mỹ, 25 bộ dụng cụ sử dụng ma túy; khởi tố vụ án hình sự, điều tra ban đầu, bàn giao cho Công an tiếp tục điều tra theo thẩm quyền 22 vụ/24 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 22 vụ/51 đối tượng... Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, BĐBP Quảng Ngãi đã phối hợp bắt giữ và xử lý 9 vụ/21 đối tượng, tang vật thu gồm 5,88g ma túy các loại, 9 tép heroin, 8 viên thuốc lắc và 3 bộ dụng cụ sử dụng ma túy.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO