Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 05:09 GMT+7

Tăng cường trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển

Biên phòng - Theo báo cáo của Phòng Phòng, chống tội phạm và ma túy (PCMT&TP), BĐBP Nam Định, qua nắm bắt, rà soát, địa bàn 19 xã, thị trấn khu vực biên giới biển, hiện có 435 người nghiện có hồ sơ quản lý, 327 người nghi nghiện. Số đối tượng nghiện chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 45. Trong đó, xác định một số địa bàn trọng điểm, phức tạp về hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy như các xã: Giao Xuân, Giao Thiện, Giao Lạc, Giao Phong và thị trấn Quất Lâm (huyện Giao Thủy); thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu) và xã Nghĩa Hải (huyện Nghĩa Hưng). 

Đối tượng Cà Văn Dung cùng tang vật 4.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: V.H

Trước tình hình đó, BĐBP Nam Định đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của các cấp về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Chương trình hành động phòng, chống ma túy sát với tình hình địa bàn, đơn vị. Cấp ủy các đơn vị BĐBP tỉnh xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn biên giới biển và triển khai thực hiện toàn diện đến các tổ, đội công tác. Trên cơ sở đó, các đồn Biên phòng và Phòng PCMT&TP, BĐBP Nam Định đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Trong đó, thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình và phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và xác định địa bàn, đối tượng trọng điểm..., xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ và phương án đấu tranh có hiệu quả. Đồng thời, các đồn Biên phòng làm tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nam Định và Công an các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới biển của tỉnh để xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ phối hợp đấu tranh, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy.

Đại tá Nguyễn Đức Yến, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Nam Định cho biết: Hiện nay, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Nam Định vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh; hình thành nhiều đường dây mua bán ma túy lớn, hoạt động liên tỉnh.

Nhiều điểm, tụ điểm ma túy phức tạp, nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn chủ yếu từ 3 tuyến, gồm tuyến Nam Định - Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên); tuyến Nam Định - Thanh Hóa - Nghệ An và tuyến Nam Định - thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong các tuyến kể trên, phải nói phức tạp nhất là tuyến Nam Định - Tây Bắc và Nam Định - Thanh Hóa - Nghệ An. Đây là địa bàn một số đối tượng người nước ngoài thường buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, sau đó đưa về địa bàn tỉnh Nam Định tiêu thụ, có dấu hiệu của tội phạm xuyên quốc gia.

Hiện nay, các loại ma túy tổng hợp độc hại, dễ sử dụng, gây nghiện nhanh xuất hiện nhiều với đặc điểm dễ cất giấu, vận chuyển..., gây khó khăn cho việc kiểm soát, phát hiện, bắt giữ. Người nghiện ma túy đang có xu hướng trẻ hóa và chuyển từ sử dụng heroin sang sử dụng các loại ma túy tổng hợp. Đặc biệt, ma túy tổng hợp dạng đá gây ảo giác mạnh, làm cho người sử dụng không kiểm soát được hành vi, dễ phạm tội, ảnh hưởng rất lớn đến trật tự an toàn xã hội.

Trong khi đó, do nhận thức của nhiều người, nhất là độ tuổi thanh niên chưa hiểu đúng về ma túy tổng hợp, ma túy “đá” nên cho rằng, loại ma túy này gây hưng phấn tức thời, không gây nghiện, dẫn tới việc gia tăng nhanh số người sử dụng. Đáng chú ý, BĐBP tỉnh đã triệt xóa một đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh đưa về địa bàn biên giới của tỉnh tiêu thụ với số lượng lớn.

Đó là ngày 1-5-2020, Phòng PCMT&TP, BĐBP Nam Định chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm phát hiện, bắt giữ Cà Văn Dung (31 tuổi, trú tại xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) vận chuyển 4.000 viên ma túy tổng hợp vào Khu du lịch Quất Lâm, thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Thực hiện Tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, ngày 22-6, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Ba Lạt phối hợp với Công an xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy làm nhiệm vụ tại trục đường liên xóm Xuân Hoành, xã Giao Xuân đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Vinh (sinh năm 1974, trú tại xóm 12, xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy) tàng trữ trái phép 11 gói heroin.

Để tiếp tục đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định chỉ đạo các đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác đấu tranh tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; tích cực triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người ” (30-7) và đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người (từ ngày 1-6 đến 30-11-2020).

Đôn đốc, hướng dẫn các đồn Biên phòng tăng cường nắm tình hình địa bàn, đối tượng, tổ chức kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại các cửa sông, cửa lạch, bãi ngang; chủ động đấu tranh với các hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy; buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển; mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ; buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, ngoại lai xâm hại...

Bên cạnh đó, BĐBP Nam Định duy trì và tổ chức phối hợp chặt chẽ với BĐBP các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên tổ chức nắm, trao đổi tình hình có liên quan đến tội phạm ma túy hoạt động liên tỉnh; phối hợp với Cục Nghiệp vụ - Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân về tội phạm và tệ nạn ma túy.

Cùng với đó, các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng ngừa và kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy của các lực lượng chức năng, về hậu quả, tác hại của ma túy; không tiếp tay, bao che cho các hoạt động tội phạm, tích cực tham gia phong trào toàn dân tố giác tội phạm, góp phần giữ gìn bình yên trên tuyến biên giới biển của tỉnh.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO