Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 04:00 GMT+7

Tăng cường trấn áp tội phạm buôn lậu trên tuyến biên giới Đồng Tháp

Biên phòng - Với quyết tâm hạn chế tình trạng buôn lậu qua biên giới, thời gian qua, BĐBP Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đồng thời tổ chức lực lượng nắm bắt tình hình, mật phục ngăn chặn kịp thời những đường dây, ổ nhóm vận chuyển hàng lậu ngay từ cửa ngõ biên giới.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cầu Muống, BĐBP Đồng Tháp đưa thuốc lá lậu bị thu giữ về đơn vị để xử lý. Ảnh: Mạnh Cường

Tuyến biên giới Đồng Tháp với đặc thù là vùng đồng bằng nhiều sông suối, hệ thống kênh ngòi rạch dày đặc; ruộng đồng với nhiều đường mòn, lối mở; dân cư hai bên biên giới có mối quan hệ dòng họ; tập quán người dân Việt Nam sang Campuchia thuê đất sản xuất, thăm thân, mua bán, làm ăn sinh sống đã có từ lâu... Hơn nữa, do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bị mất việc làm, bị sức ép về kinh tế nên người dân địa phương dễ bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng, dụ dỗ tham gia các “phi vụ” để kiếm thêm thu nhập. Chính những điều này đã tạo nên những “điểm nóng” về buôn lậu, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát địa bàn.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022, BĐBP Đồng Tháp đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt và xử lý 43 vụ/6 đối tượng (39 vụ vô chủ) mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, tang vật thu giữ gồm: 37.808 bao thuốc lá ngoại, 950kg đường cát Thái Lan, 10 xe mô tô đã qua sử dụng. Ước tính trị giá hàng hóa trên 500 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hòa, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Thời gian gần đây, mặc dù tổng số vụ bị bắt, xử lý liên quan đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa có giảm, nhưng phương thức, thủ đoạn hoạt động các đối tượng tội phạm buôn lậu ngày càng tinh vi, xảo quyệt làm cho lực lượng trinh sát, điều tra phá án gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình chuẩn bị nên công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm buôn lậu luôn được duy trì thường xuyên, góp phần làm giảm đi quy mô, số lượng, tổ chức và tính chất phức tạp của các vụ việc”.

Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, các kế hoạch cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm đều được các đồn Biên phòng quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đồng thời, một số đơn vị đã chủ động thay đổi phương thức, biện pháp nghiệp vụ để phù hợp với công tác quản lý địa bàn. Từ đó, tiếp nhận, xử lý chính xác tin báo tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân, đảm bảo “đánh đâu trúng đó”, quyết không bỏ lọt các đối tượng tội phạm.

Theo đó, mới đây, vào ngày 11-2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước đã phối hợp cùng Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp và các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực cầu Năm Hăng, thuộc ấp 3, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, phát hiện 3 đối tượng đang tập kết các bao tải bên bờ sông. Kiểm tra các bao hàng, tổ công tác phát hiện và thu giữ 5.000 gói thuốc lá ngoại các loại nhãn hiệu Jet, Hero, Nesol. Trị giá hàng hóa trên 100 triệu đồng.

Quản lý đoạn biên giới dài gần 11km, địa bàn Đồn Biên phòng Cầu Muống phụ trách là một trong những “điểm nóng” về tội phạm buôn lậu. Đại úy Nguyễn Danh Phong, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống cho biết: “Đối tượng tham gia buôn lậu chủ yếu là người địa phương nên rất thông thạo địa bàn, thường xuyên bố trí người để theo dõi lực lượng chức năng, ngụy trang hàng hóa, lợi dụng trời tối để vác hàng tập kết về nơi chuồng trại bỏ hoang, nơi khuất người đi lại ở sát biên giới... Nắm bắt được thủ đoạn của tội phạm, đơn vị đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lập nhiều gọng kìm, tạo thành nhiều lớp kiểm soát khép kín ngăn chặn hữu hiệu các hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới”.

Điển hình, chỉ trong vòng 1 tuần (từ ngày 12-1 đến ngày 16-1), Đồn Biên phòng Cầu Muống đã chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp phát hiện, xử lý 4 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, tang vật thu giữ gồm 8.250 gói thuốc lá, 1 xuồng máy, tổng trị giá hàng lậu hơn 200 triệu đồng.

Tiến hành làm rõ những thủ đoạn của các đối tượng, lực lượng chức năng nhận thấy, đầu nậu hàng lậu câu kết, móc nối với nhau tạo thành đường dây hoạt động chung, tổ chức phân công chặt chẽ cho từng người trên địa bàn khu vực biên giới và nội địa. Hàng hóa sau khi được tập kết sát biên giới sẽ được thông báo đến các chủ hàng; các đối tượng nhanh chóng dùng phương tiện như vỏ lãi, xuồng cao tốc vận chuyển qua biên giới, sau đó thuê người sử dụng xe mô tô, xe gắn máy chở hàng vào nội địa qua các lối mở, đường tắt trong khu dân cư. Hành động này được thực hiện rất nhanh chóng, chớp nhoáng, chỉ khoảng 15 phút là trót lọt một chuyến hàng.

Để phát hiện, tổ chức bắt quả tang người cùng tang vật buôn lậu, các lực lượng trinh sát, kiểm soát tại các điểm chốt buộc phải “căng mình” trên các điểm nóng, nhiều lúc mật phục xuyên đêm, dầm mình trong mưa, ẩn nấp dưới các bờ mương, theo dõi nhất cử, nhất động của các đối tượng, quyết tâm cao nhất để triệt phá những đường dây buôn lậu.

Trước những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng tội phạm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã quán triệt đến các đơn vị cần chú trọng hơn nữa trong công tác nắm tình hình tội phạm từ sớm, từ xa; tập trung phát huy hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn; cách đánh phải linh hoạt, sáng tạo, xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh, bảo đảm an toàn, chắc thắng. Đồng thời, BĐBP Đồng Tháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Quân sự, Công an duy trì có hiệu quả hoạt động của 26 tổ, chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động cùng 350 cán bộ, chiến sĩ và 9 chó nghiệp trên tuyến biên giới dài 50,5km. Từ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng hóa nhập lậu trên tuyến biên giới Đồng Tháp.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO