Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 11:55 GMT+7

Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa quân và dân hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 15/7, tại tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn, Lào. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình để làm rõ hơn về ý nghĩa của chương trình cũng như công tác chuẩn bị đảm bảo cho sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp.

Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Ảnh: CTV

- Đề nghị đồng chí cho biết những nét chính trong mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Bình và hai tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet (Lào) trong thời gian qua?

- Phát huy tình hữu nghị vĩ đại, hợp tác, đoàn kết mẫu mực, trong sáng, thủy chung và bền vững của hai dân tộc Việt Nam-Lào, những năm qua, tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp với các tỉnh của nước bạn Lào, đặc biệt là hợp tác với các tỉnh giáp biên giới Khăm Muộn và Savannakhet. Với đường biên giới đất liền dài 222,118km, tỉnh Quảng Bình và hai tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet luôn sát cánh, đoàn kết chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; cùng khắc phục hậu quả chiến tranh; khôi phục, phát triển kinh tế và từng bước triển khai hợp tác toàn diện trong mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Bình duy trì chế độ hội đàm hằng năm và luân phiên; thường xuyên giữ mối liên hệ, trao đổi thông tin và gửi điện chúc mừng, thăm hỏi các tỉnh bạn Lào, các cơ quan đại diện ngoại giao của Lào tại Việt Nam nhân các ngày lễ lớn và các sự kiện quan trọng.

Từ năm 2011 đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Quảng Bình đã trích một phần kinh phí, hỗ trợ các tỉnh của Lào hơn 85 tỷ đồng để phục vụ các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, phòng, chống dịch bệnh qua biên giới, cũng như xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

- Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh có ý nghĩa như thế nào trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, thưa đồng chí?

- Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh được Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức tại tỉnh Quảng Bình nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022); 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022), Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tiếp tục vun đắp truyền thống hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Bình và hai tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet nói riêng. Chương trình cũng góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam để nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc về mối quan hệ thủy chung, trong sáng. Từ đó, ý thức rõ trách nhiệm và thêm quyết tâm bảo vệ, giữ gìn tài sản vô giá của hai nước.

Chương trình giao lưu cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền, nhân dân hai nước, nhất là nhân dân tỉnh Quảng Bình và hai tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật; tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới. Đồng thời, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thông thương, phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam-Lào nói chung, giữa tỉnh Quảng Bình với các tỉnh của Lào nói riêng.

- Đồng chí có thể cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các ngành triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức cho chương trình giao lưu như thế nào?

- Tỉnh Quảng Bình được Bộ Tư lệnh BĐBP lựa chọn để tổ chức chương trình giao lưu, chúng tôi nhận thấy đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ có nhiều hoạt động phong phú, với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP; lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn; lực lượng BĐBP, các đơn vị lực lượng vũ trang cùng sự hưởng ứng tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Bình và hai tỉnh Khăm Muộn, Savannakhet.

Ngay sau khi có ý kiến của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tại Quảng Bình, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, UBND huyện Minh Hóa phối hợp với BĐBP tỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình theo kế hoạch được giao; tiến hành khảo sát, lên phương án chỉnh trang cảnh quan ở khu vực mốc quốc giới số 528, cảnh quan khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo và những địa điểm diễn ra các hoạt động giao lưu.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình, phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP chuẩn bị chu đáo, khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo tổ chức chương trình giao lưu trang trọng, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, cán bộ và lực lượng vũ trang hai nước. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động trong chương trình giao lưu.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO