Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 07:26 GMT+7

Đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng:

Tăng cường tính định hướng và hành động thực tiễn

Biên phòng - Bám sát chương trình giáo dục của cấp trên theo phương pháp mở, tăng cường thông tin bổ trợ gắn với tình hình nhiệm vụ của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng (BP) cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn đã khơi dậy được niềm tự hào, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, đơn vị 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có cán bộ, chiến sĩ vi phạm phải xử lý kỷ luật.

a1xz_8b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma tích cực huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm. Ảnh: Hiếu Đô

Ðồn BP cửa khẩu Chi Ma quản lý địa bàn gồm 3 xã: Yên Khoái, Tú Mịch, Mẫu Sơn; trong đó, Mẫu Sơn còn trên 50% hộ nghèo và cận nghèo. Trên địa bàn, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, nhận thức của nhân dân chưa đồng đều, có nơi người dân chưa hiểu rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Những yếu tố đó tác động không nhỏ đến tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Do vậy, để cán bộ, chiến sĩ “miễn dịch” với các luồng tư tưởng trái chiều, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn BP cửa khẩu Chi Ma xác định, công tác giáo dục chính trị tư tưởng tại đơn vị là nội dung cơ bản, trọng tâm, có ý nghĩa quyết định hình thành nhân cách quân nhân, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và năng lực hoạt động thực tiễn của mọi cán bộ, chiến sĩ. Công tác này luôn được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Để công tác giáo dục chính trị “thấm” vào nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã lựa chọn tổ giáo viên giảng dạy chính trị là những cán bộ kiến thức tổng hợp, có năng lực, khả năng sư phạm để lên lớp phổ biến, quán triệt các nghị quyết của Đảng, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên. Đơn vị đã lồng ghép giáo dục chính trị cơ bản với giáo dục thường xuyên; giáo dục nhiệm vụ, giáo dục chung với giáo dục riêng; coi trọng giáo dục truyền thống của Quân đội, lực lượng BĐBP, đơn vị, địa phương.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chú trọng đổi mới phương pháp giáo dục cho từng đối tượng. Đối với đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đơn vị bám sát chương trình giáo dục của cấp trên thực hiện theo phương pháp mở, tập trung giáo dục những vấn đề cơ bản và tăng cường thông tin bổ trợ những vấn đề tập trung nghiên cứu, cung cấp thêm các tài liệu bổ trợ gắn với tình tình, nhiệm vụ của đơn vị để chứng minh.

Đội ngũ cán bộ chính trị của đơn vị cũng luôn chủ động đổi mới nội dung dạy cho đối tượng này với nhiều loại hình giáo dục như: Học cuốn chiếu xoay vòng hay xuống tận các tổ đội, trạm để phổ biến, quán triệt, từ đó, giúp cán bộ, đảng viên nắm chắc những vấn đề cơ bản trong các chuyên đề học tập và cập nhật mở rộng thêm kiến thức mới.

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ, ngoài những nội dung giáo dục chung, đơn vị đầu tư máy chiếu và phục vụ giảng dạy để khai thác thế mạnh của khoa học công nghệ nhằm thu hút người học. Phương pháp lên lớp chủ yếu của đối tượng này là học theo chuyên đề và tổ chức phổ biến, quán triệt tại các đội, trạm cùng với đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp; quá trình học tập, huấn luyện có liên hệ với thực tế địa bàn.

Nói về đổi mới công tác giáo dục chính trị của đơn vị, Đại úy Đỗ Đức Hiệu, Chính trị viên phó Đồn BP cửa khẩu Chi Ma cho biết: Giáo dục chính trị của đơn vị luôn bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, ngoài tài liệu chuyên đề do Cục Chính trị BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cấp, đơn vị đã xây dựng một số chuyên đề phù hợp với đối tượng, tình hình địa bàn. Bên cạnh đó, cán bộ giảng dạy chính trị cũng kết hợp phương pháp đàm thoại trong quá trình giảng bài với phương pháp trắc nghiệm, đặt vấn đề phân tích tự luận, người học viết tự luận đã giúp người học nắm chắc nội dung học tập.

Một phương pháp nữa mà theo Đại úy Đỗ Đức Hiệu cũng rất hiệu quả trong công tác giáo dục chính trị, đó là đơn vị chủ động biên soạn giáo án, tổ chức giảng dạy nhiều chuyên đề cho các đối tượng. Ngoài ra, đơn vị cũng xây dựng giáo án chuyên đề dành riêng cho cán bộ đi địa bàn, làm công tác vận động quần chúng, cửa khẩu, phòng chống ma túy. Trong đó, đối với cán bộ làm công tác vận động quần chúng, chuyên đề giúp họ nắm sâu phương pháp, kỹ năng vận động quần chúng để vận dụng vào thực tế địa bàn, nhất là nơi có khiếu kiện về đất đai do người dân chưa hiểu hết chính sách, pháp luật để xử lý vụ việc hiệu quả.

Đối với cán bộ cửa khẩu, ngoài việc giáo dục chuyên đề nhiệm vụ công tác cửa khẩu thì đơn vị tăng cường giáo dục chính trị, để cán bộ, chiến sĩ tăng cường sức đề kháng trước cám dỗ, tệ nạn, giữ vững phẩm chất người chiến sĩ cách mạng, có phong cách làm việc tốt nhất. Còn với cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, đơn vị tập trung giáo dục xây dựng bản lĩnh, trách nhiệm, không dao động trước khó khăn, nắm chắc địa bàn, đối tượng.

Không chỉ đổi mới công tác giáo dục chính trị, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP cửa khẩu Chi Ma còn chú trọng đổi mới thực hiện Ngày Chính trị văn hóa tinh thần và thông báo thời sự theo hướng sinh hoạt đối thoại dân chủ, tổ chức diễn đàn và phổ biến quán triệt các văn bản pháp luật có liên quan... Ngoài việc duy trì chế độ đọc báo, xem truyền hình hằng ngày và thông báo thời sự chính trị trong tuần, thông báo tình hình tháng theo quy định, đơn vị còn phân công chỉ huy trực tiếp xuống sinh hoạt với các tổ, đội, trạm để nắm tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ và thông báo nhanh tình hình thời sự chính trị và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Có thể khẳng định, việc đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị cũng như đa dạng hóa thực hiện Ngày Chính trị văn hóa tinh thần và thông báo chính trị thời sự  đã tạo sự chuyển biến căn bản và rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ của Đồn BP cửa khẩu Chi Ma. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong học tập và thực thi nhiệm vụ, góp phần đưa đơn vị trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng; nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh khen thưởng.

Hương Mai

Bình luận

ZALO