Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 22/05/2022 03:33 GMT+7

Tăng cường tin cậy chính trị, kết nối phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Biên phòng - Chiều 9-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro.

7xrc_a3
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ, Quốc hội, giữa hai đảng cầm quyền và các địa phương hai nước góp phần tăng cường tin cậy chính trị, kết nối phát triển kinh tế giữa hai nước. Đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản, là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam.

Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của ngài Nikai Toshihiro trên cương vị Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt; nhấn mạnh việc tổ chức tọa đàm Nghị sĩ Quốc hội hai nước, giao lưu "hoa sen"… là những biểu tượng sinh động góp phần làm phong phú và sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản. 

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Toshihiro Nikai.

Bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Toshihiro Nikai và đoàn nghị sỹ Nhật Bản - những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt nhiều kết quả thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, an ninh - quốc phòng, nông nghiệp và giao lưu địa phương.

Chúc mừng ông Toshihiro Nikai mới được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Thủ tướng tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Đảng và cá nhân Ngài Tổng Thư ký, Đảng LDP sẽ phát huy vai trò và vị thế của mình, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi đối với người dân vùng Đông Bắc Nhật Bản, đặc biệt là tỉnh Iwate bị thiệt hại nặng nề do cơn bão lớn Lionrock gây ra.

“Chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm cũng như những đóng góp của Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua”, Thủ tướng bày tỏ và cảm ơn tình cảm tốt đẹp và đóng góp tích cực của cá nhân Tổng Thư ký Toshihiro Nikai đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, với vai trò là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, ông đã rất quan tâm và có nhiều sáng kiến thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước, trong đó sáng kiến “Giao lưu hoa sen” hay Dự án Đại học Việt - Nhật đang trở thành những biểu tượng đẹp cho sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Cho rằng hợp tác giữa hai Quốc hội thời gian vừa qua, cũng như kết quả Tọa đàm của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt về quan hệ 2 nước trên các lĩnh vực biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, hợp tác nông nghiệp, du lịch... có ý nghĩa thiết thực, Thủ tướng đề nghị Quốc hội mỗi nước có tiếng nói và đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này.

2vis_a2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Nikai Toshihiro. Ảnh: VOV

Thủ tướng cũng đề nghị các Nghị sĩ và Quốc hội Nhật Bản, Đảng LDP có tiếng nói chính trị và tạo điều kiện thúc đẩy để Chính phủ Nhật Bản duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu; mong muốn Nhật Bản ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong triển khai các sáng kiến của Nhật Bản với ASEAN như Cơ sở hạ tầng chất lượng cao hay kết nối Nhật Bản - Mekong. Tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên, thực tập sinh kỹ thuật từ Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, đóng tàu... Thúc đẩy hợp tác về văn hóa, du lịch, qua đó góp phần tăng cưởng giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Bày tỏ mong muốn Nhật Bản tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị gia tăng, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, qua đó nâng cao đời sống của người nông dân, Thủ tướng cho rằng đây là một kênh hợp tác thiết thực, hiệu quả góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Tổng Thư ký Toshihiro Nikai thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản tiếp tục nới lỏng và tiến tới miễn visa cho công dân Việt Nam sang du lịch, học tập tại Nhật Bản như Việt Nam đang triển khai với Nhật Bản; đồng thời hoan nghênh việc Nhật Bản đề nghị thành lập Văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch tại Việt Nam.

Tổng Thư ký Toshihiro Nikai bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, mong rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển thời gian tới. “Với vai trò là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt, tôi sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác Nhật Bản – Việt Nam”, ông Toshihiro Nikai khẳng định.

Đánh giá cao các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông cho biết ngay khi về nước sẽ báo cáo những đề xuất này với các cơ quan liên quan, nhất là với Thủ tướng Shinzo Abe để tìm biện pháp triển khai trong thời gian sớm nhất; đồng thời khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, nỗ lực hết sức thực hiện những đề xuất của phía Việt Nam.

B.P​​​​

Bình luận

ZALO