Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 11:37 GMT+7

Tăng cường tiêm chủng cho vùng sâu vùng xa, “vùng lõm”

Biên phòng - Đó là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Kon Tum trong hai ngày 9 và 10-9.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra vắc xin bạch hầu tại Trạm y tế xã Đắk Ruồng. Ảnh: Vũ Mạnh Cường

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy - một xã có ca bệnh dương tính bạch hầu.

Báo cáo với Thứ trưởng, y sĩ Lê Thị Phượng, Trưởng Trạm Y tế xã Đăk Ruồng cho biết, xã có 5.000 nhân khẩu. Xã đã lập danh sách các thành viên theo hộ gia đình, lập các điểm tiêm ở trạm y tế hoặc thôn để triển khai tiêm vắc xin cho người dân từ ngày 7-9. Đến nay, Đắk Ruồng ghi nhận 1 ca dương tính bạch hầu là bé gái 15 tuổi ở thôn 10 (hôm 15-8), đã điều trị khỏi.

Bà Đinh Thị Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho biết, từ đầu năm đến nay, huyện đã ghi nhận 5 ca dương tính với bạch hầu (trong độ tuổi từ 11-39 tuổi) và 2 ca nghi ngờ, trong đó có 4 ca đã khỏi bệnh; 1 ca ở xã Đăk Tờ Re (17 tuổi, ở thôn 7) đang điều trị. 2 ca nghi ngờ cũng ở xã Đăk Tờ Re. Xã này đang cách ly 172 trường hợp. Điểm khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu ở đây là địa bàn tương đối rộng, dân cư sống không tập trung, khó khăn trong đi lại. Huyện, xã lập các chốt trạm tiêm vắc xin ở nhà văn hoá thôn hoặc trung tâm nhà rông. Những hộ không đến tiêm thì cán bộ phải trực tiếp đi vận động.

“Cách đây ít hôm, qua rà soát chúng tôi phát hiện có 3 trường hợp chưa tiêm vắc xin. Chúng tôi phải kiên trì chờ, “phục” họ từ trưa đến 6 giờ tối chờ họ đi làm rẫy về để vận động, tránh bỏ lọt bỏ sót đối tượng” - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho hay.

Ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, cho biết luỹ tích từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh có 48 trường hợp dương tính bạch hầu tại 5 huyện/thành phố (cao hơn tổng số ca dương tính trong giai đoạn 2016-2019); trong đó có 37 ca bệnh và 11 ca là người lành mang trùng, không có ca tử vong. Toàn tỉnh có 32 ổ dịch bạch hầu, đã có 31 ổ đã qua 14 ngày.

Ông Thanh nhận định trong quần thể cư dân có một bộ phận người lớn tuổi không có miễn dịch với bạch hầu nên vẫn có nguy cơ tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho hay, thời gian qua, Chương trình Tiêm chủng mở rộng và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã cung cấp dây chuyền lạnh, kho lạnh, tủ bảo quản vắc xin cho tỉnh Kon Tum phục vụ công tác bảo quản, cung ứng vắc xin của tỉnh Kon Tum.

PGS-TS Dương Thị Hồng khẳng định chương trình tiêm chủng mở rộng luôn luôn cố gắng đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vắc xin phục vụ công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ người dân trên địa bàn. Tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Địa phương xác định để làm tốt công tác phòng, chống dịch, việc tuyên truyền vận động để người dân đồng lòng cùng thực hiện là rất quan trọng, do đó công tác truyền thông, đặc biệt trong đợt thực hiện chính dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu rất đa dạng, phong phú. Do tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, chính quyền và ngành Y tế huyện vừa truyền thông bằng pano áp phích, đồng thời phải ghi âm bằng đĩa để tuyên truyền bằng tiếng địa phương để người dân dễ tiếp cận.

Tiêm chủng vắc xin bạch hầu tại một điểm tiêm chủng của xã Đắk Ruồng. Ảnh: Vũ Mạnh Cường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng mong muốn Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và đồng hành với địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh Kon Tum, đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19 và dịch bạch hầu. Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch để tránh tình trạng ổ dịch bùng phát. Đồng thời, bên cạnh tập trung chống dịch bạch hầu cũng phải chú trọng đến các dịch bệnh khác như Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Kon Tum thiết lập, duy trì các tổ phòng, chống dịch ở cộng đồng để đẩy mạnh việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không chỉ trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu mà còn với cả các dịch bệnh khác. Riêng đối với dịch bạch hầu, địa phương cần yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị, đoàn thể liên quan rà soát đến tận nhà, tận thôn, bản để tránh bỏ sót đối tượng. Thực hiện việc tiêm vét. Đồng thời duy trì tiêm nhắc lại đúng thời điểm, đúng độ tuổi và đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả của tiêm chủng. Đặc biệt, lưu ý vùng sâu vùng xa - “vùng lõm” tiêm chủng.

Vũ Mạnh Cường

Bình luận

ZALO