Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:45 GMT+7

Tăng cường thực thi pháp luật trên biển

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực thi pháp luật trên biển nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

2xu5_6c
Cán bộ BĐBP Hải Phòng phối hợp với lực lượng Cảnh sát Biển tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Sơn Hà

Quán triệt sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các lực lượng chức năng trong Quân đội đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất, nhập bến; kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, kiên quyết xử lý các tàu cá có hành vi vi phạm khai thác IUU. Đồng thời, triển khai nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho ngư dân khai thác trên các vùng biển của nước ta, hỗ trợ hậu cần, kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi ngư dân gặp nạn, tạo niềm tin cho ngư dân yên tâm bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Từ năm 2018 đến nay, các lực lượng BĐBP, Cảnh sát Biển, Hải quân đã tuyên truyền cho hơn 1.300 lượt tàu và phát tờ rơi cho 22.000 lượt tàu cá hoạt động trên biển. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo triển khai chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” ở 28 tỉnh, thành phố ven biển; thực hiện mô hình “Cảnh sát Biển đồng hành cùng ngư dân” với các nội dung tuyên truyền, định hướng ngư dân đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển khai thác hải sản theo đúng Luật Thủy sản, chống khai thác IUU và vận động các chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không đưa tàu cá, ngư dân sang vùng biển nước khác khai thác hải sản trái phép. Đồng thời, tổ chức gần 3.000 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gần 230.000 lượt ngư dân, cấp phát hơn 121.000 cuốn sách pháp luật, 1.900 đĩa DVD có nội dung tuyên truyền về pháp luật. 

Trong công tác tuyên truyền, vận động đã xuất hiện nhiều mô hình hay, điển hình như lực lượng BĐBP xây dựng các tủ sách pháp luật đặt tại cảng cá hoặc các địa điểm thuận lợi để ngư dân có thể tìm hiểu. BĐBP cũng tổ chức các câu lạc bộ pháp luật, tổ chức các buổi tuyên truyền trọng điểm hằng tháng, hằng quý... Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng BĐBP đã tham mưu cho các địa phương thành lập gần 3.000 tổ tàu thuyền đoàn kết giúp đỡ, hướng dẫn nhau chấp hành pháp luật trong quá trình hoạt động trên biển; duy trì hiệu quả 463 bến bãi và 173 tổ sản xuất an toàn...

Lực lượng BĐBP, Cảnh sát Biển cũng phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương xác minh 187 vụ/336 tàu/2.430 ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, chia sẻ thông tin tàu cá nước ngoài xâm phạm trên các vùng biển Việt Nam với các bộ, ngành liên quan. Theo số liệu thống kê của BĐBP, từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài giảm 8 vụ/25 tàu/207 ngư dân. Đặc biệt, không còn tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương. 

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển thường trực tại các cảng cá để kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tàu cá ra, vào hoạt động trên biển, kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không đủ giấy tờ, trang bị theo quy định; triển khai thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu nghề cá Việt Nam.

Các đơn vị BĐBP cũng điều tra, xác minh xử lý vi phạm hành chính tàu cá ngư dân ta vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển thiết lập đường dây nóng, trực tiếp với lực lượng chức năng của các nước Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia để trao đổi thông tin về hàng hải nhằm giải quyết nhanh các vụ việc liên quan đến tàu cá, ngư dân khi vi phạm pháp luật...

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, các lực lượng Cảnh sát Biển, Hải quân, BĐBP đã tăng cường sự hiện hiện trên biển để thực thi pháp luật. Hiện nay, các lực lượng của Bộ Quốc phòng thường xuyên duy trì từ 40-45 tàu trực tại các khu vực vùng biển trọng điểm, tiến hành tuần tra, kiểm soát dọc theo vùng biển giáp ranh để nắm tình hình, bảo vệ chủ quyền, hỗ trợ kịp thời ngư dân nước ta bị nước ngoài bắt giữ trái phép. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, trong 9 tháng qua, riêng lực lượng BĐBP đã phát hiện 995 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta. Các đơn vị BĐBP đã tổ chức xua đuổi hơn 200 tàu nước ngoài, phòng thích 112 tàu/579 ngư dân các nước vi phạm vùng biển Việt Nam.

Để ngăn chặn, chấm dứt tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành và địa phương ven biển tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho các chủ tàu, thuyền trưởng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản, thực hiện nghiêm lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá theo quy định. 

Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU cũng chỉ đạo không cấp giấy phép khai thác thủy sản và thu hồi giấy phép khai thác thủy sản khi phát hiện tàu cá vi phạm; xử lý nghiêm đối với các chủ tàu, thuyền trưởng có hành vi vi phạm. Cùng với đó, tiếp tục chia sẻ thông tin quản lý tàu cá giữa cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các lực lượng của Bộ Quốc phòng. 

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO