Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 04:58 GMT+7

Tăng cường sức mạnh của đoàn kết để phục hồi ASEAN

Biên phòng - Đại dịch toàn cầu Covid-19 được xem là thách thức lớn nhất mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải đối diện. Ngay từ đầu năm 2020, trong bối cảnh bùng phát thách thức lịch sử này, Việt Nam đảm nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN và dẫn dắt tổ chức này chủ động thích ứng với hiệu quả rất cao, tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy sức mạnh to lớn của sự đoàn kết.

Cuộc họp lần thứ 3 về ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và hội nghị điều phối cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 12. Ảnh: VGP

Mới đây, tại cuộc họp lần thứ 3 nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, các nước thành viên ASEAN đánh giá cao những sáng kiến hợp tác trong phòng, chống Covid-19 gồm: Thành lập Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19; Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN; xây dựng quy trình ứng phó chuẩn ASEAN, Kế hoạch phục hồi toàn diện ASEAN.

Đáng chú ý, đề xuất “Con đường hướng tới phục hồi và hy vọng cho ASEAN” của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN đã được các nước hoan nghênh với sự coi trọng cộng đồng doanh nghiệp. Trước diễn biến đại dịch còn phức tạp trên thế giới, ASEAN thống nhất điều chỉnh quy định của Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong việc đóng góp, hoàn thiện Khung phục hồi toàn diện ASEAN. Các nước ASEAN cũng đồng thuận việc tăng cường hợp tác với các nước đối tác Cấp cao Đông Á (EAS) trong ứng phó Covid-19, ủng hộ đề xuất của Indonesia về thiết lập Hành lang đi lại ASEAN...

Tại cuộc họp lần thứ 8 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Mỹ, các quốc gia thống nhất việc nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng và ổn định thị trường; tăng cường khả năng phục hồi kinh tế tại khu vực Đông Á... Đồng thời, kêu gọi các sáng kiến giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế bền vững; bày tỏ quyết tâm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính thông qua duy trì thị trường cởi mở với thương mại và đầu tư...

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, tới đây, các nước ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy, triển khai các sáng kiến ứng phó, chống dịch bệnh; sớm hoàn tất các thủ tục để có thể tuyên bố chính thức thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN; hoàn tất Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN. Khung phục hồi toàn diện ASEAN sẽ tập trung giải quyết những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân hoạt động bình thường trở lại; thúc đẩy phục hồi toàn diện và bền vững.

Theo Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, phương châm “gắn kết và chủ động thích ứng” đã giúp ASEAN ứng phó rất hiệu quả trước sự “đảo lộn” nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19. ASEAN đã chứng minh rõ nét sự kiên cường trong ứng phó với đại dịch, trong đó, tư duy và hành động cộng đồng đã tạo nên sức mạnh to lớn.

Khi bùng phát dịch vào đầu năm, ASEAN đã sớm có Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN đối với Covid-19. Ngay sau đó, hàng loạt hành động chung trong lĩnh vực y tế, kinh tế, quốc phòng nhanh chóng được triển khai. Sự dẫn dắt của Việt Nam đã phát huy rất hiệu quả tinh thần đoàn kết, gắn kết giữa 10 nước ASEAN cùng sự hỗ trợ, hợp tác từ các quốc gia đối tác. Hàng loạt các mục tiêu đều đạt được với hiệu quả cao, giúp Khối nhanh chóng vượt qua thách thức, trở thành 1 “điểm sáng” của thế giới trong cuộc chiến chống “kẻ thù” Covid-19.

Tất cả các nước ASEAN ghi nhận gần 480 nghìn ca mắc, gần 11,5 nghìn ca tử vong. Đến nay, chỉ còn 2 quốc gia có diễn biến phức tạp là Philippines và Indonesia; nhiều quốc gia khống chế tốt đại dịch và bắt đầu xúc tiến tái mở cửa nổi bật như Singapore, Thái Lan; các quốc gia khác kiên trì thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế.
Theo giới chuyên gia quốc tế, trong bối cảnh nhiều tổ chức khu vực khi gian nan thì hằn sâu sự chia rẽ, còn ASEAN đã làm điều ngược lại

khi “tỏa sáng” giá trị trường tồn của sự đoàn kết, khẳng định xu thế hội nhập của thời đại. ASEAN đang tạo nên “bức tranh” tương lai tươi sáng và là chỗ dựa vững chắc cho các quốc gia thành viên trước cơn “sóng thần” của nhân loại.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO