Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/01/2023 10:51 GMT+7

Tăng cường siết chặt biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Biên phòng - Càng gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa trái phép, xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới Đồng Tháp diễn ra càng phức tạp. Trước thực trạng đó, BĐBP Đồng Tháp đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khắc phục mọi khó khăn, đêm ngày tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phạm tội, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phụ trách.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Cầu Muống kiểm đếm số thuốc lá ngoại nhập lậu bị đơn vị thu giữ. Ảnh: Mạnh Cường

Ngăn chặn hàng hóa nhập lậu

Tuyến biên giới Đồng Tháp với đặc thù là vùng đồng bằng, trũng thấp, có nhiều sông suối, kênh rạch chia cắt; ruộng đồng với nhiều đường mòn, lối mở; dân cư hai bên biên giới có mối quan hệ dòng họ thân tộc; tập quán người dân Việt Nam sang Campuchia thuê đất sản xuất, làm ăn sinh sống đã có từ lâu... Hơn nữa, những năm gần đây, do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều người bị mất việc làm, sức ép về kinh tế nên một số người dân địa phương bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng, lôi kéo vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu để kiếm thu nhập. Điều này đã tạo nên những “điểm nóng” về buôn lậu, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát địa bàn của lực lượng chức năng.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Minh Hùng, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp vẫn còn diễn ra nhỏ lẻ tại một số địa bàn trọng điểm, hàng hóa nhập lậu chủ yếu là thực phẩm, hàng tiêu dùng, pháo nổ… Để tuồn hàng lậu vào nội địa tiêu thụ, các đầu nậu thường xây dựng hệ thống các kho tàng, bến bãi, tập kết hàng sát biên giới, lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng, nhanh chóng dùng phương tiện như vỏ lãi, xuồng cao tốc vận chuyển, sau đó thuê người sử dụng xe mô tô, gắn máy chở hàng vào nội địa để tuồn hàng Việt Nam qua các lối mở, đường tắt trong khu dân cư. Hành động này được thực hiện rất nhanh chóng, chớp nhoáng, chỉ khoảng 15 phút là trót lọt một chuyến hàng”.

Qua lời khai của một số đối tượng đầu nậu bị bắt giữ, để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa nhập lậu, các đầu nậu này sẽ câu móc, lôi kéo một số người dân trên địa bàn để thông tin về tình hình của các lực lượng chức năng, khi có động sẽ lập tức thông báo để tìm đường tháo chạy. Đi sâu phân tích thủ đoạn các đối tượng, Đại tá Nguyễn Minh Hùng cho biết thêm: “Hàng hóa nhập lậu thường được các đầu nậu vận chuyển vào lúc trời sập tối, nửa đêm hoặc gần sáng, các đối tượng thường xé lẻ hàng hóa, chia thành nhiều nhóm để vận chuyển, tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình truy bắt đối tượng. Tuy nhiên, nhờ sự hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình chuẩn bị nên công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm buôn lậu luôn được duy trì thường xuyên, góp phần làm giảm đi quy mô, số lượng, tổ chức và tính chất phức tạp của các vụ việc”.

Tăng cường kiểm soát biên giới

Theo Đại tá Hồ Thanh Hạo, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP Đồng Tháp, dự báo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, số lượng người nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu về quê ăn Tết sẽ tăng cao, kéo theo tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp. Để chủ động ứng phó với tình hình, BĐBP Đồng Tháp đã chỉ đạo các lực lượng trinh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, phát huy tối đa vai trò của quần chúng nhân dân trong tố giác, phát hiện những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép để đơn vị kịp thời nắm, xử lý.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước phối hợp với lực lượng Công an, dân quân tuần tra, kiểm soát biên giới. Ảnh: Mạnh Cường

Ngoài ra, để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ địa bàn biên giới trong dịp Tết Nguyên đán, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt đến các đơn vị BĐBP trong toàn tỉnh duy trì 100% quân số trực tại các tổ, chốt biên giới. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức rà soát số người vắng mặt trên địa bàn đi làm ăn xa để kịp thời phát hiện đối tượng, đường dây móc nối, đưa đón người xuất cảnh, di cư trái phép qua biên giới ra nước ngoài cư trú, lao động bất hợp pháp. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị bám sát các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên, xây dựng các kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn sát với địa bàn, tổ chức quân số trực cao nhất, tiến hành các hoạt động tuần tra, kiểm soát khép kín đoạn biên giới trên địa bàn; tập trung thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, điều tra cơ bản về địa bàn, đối tượng, quản lý nhân khẩu, các địa bàn trọng điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trong trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn tội phạm từ cửa ngõ biên giới, đảm bảo cho người dân trên địa bàn biên giới đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Trong năm 2022, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã chủ trì bắt và xử lý 285 vụ/34 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, tang vật thu giữ gồm: 207.958 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 30.300kg đường cát, 1.160 lít dầu DO… Đồng thời, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính gần 700 triệu đồng; phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan bắt, xử lý 27 vụ/5 đối tượng vận chuyển hàng cấm, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tang vật thu giữ 16.430 bao thuốc lá ngoại các loại, 4.850kg đường cát và nhiều tang vật có liên quan khác…

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO