Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 03:17 GMT+7

Tăng cường rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe cho phụ nữ

Biên phòng - Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, hướng đến xây dựng người phụ nữ Việt Nam có sức khỏe, tri thức, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã quan tâm rèn luyện thể chất, phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe, vẻ đẹp phụ nữ.

Ban tổ chức trao giải cho các đội tại Giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Trị năm 2019. Ảnh: Phương Thiện

Trong những năm qua, được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, phong trào văn nghệ, thể thao của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh phát triển mạnh mẽ, sôi nổi, là sân chơi lành mạnh, bổ ích, tập hợp được đông đảo phụ nữ tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Các cấp Hội Phụ nữ đã chú trọng các hoạt động thể dục, thể thao, thông qua đó từng bước xây dựng thói quen, tạo tinh thần sảng khoái, vẻ đẹp tươi tắn, cơ thể dẻo dai, giúp phụ nữ nâng cao sức khỏe chống bệnh tật, có khả năng thích ứng với mọi điều kiện của môi trường sống.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động nâng cao sức khỏe, vẻ đẹp phụ nữ như: Hội thi “Nét đẹp phụ nữ Quảng Trị”, “Phụ nữ trung niên tài năng, duyên dáng”, “Liên hoan hát ru, hát dân ca”, “Giải bóng chuyền nữ”... Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện và cơ sở tập trung xây dựng các mô hình câu lạc bộ (CLB) thể dục, thể thao với nhiều hình thức, vận động chị em tích cực luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày. Đến nay, 100% Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, phường, thị trấn có phong trào thể dục, thể thao; toàn tỉnh có hơn 100 đội bóng chuyền, CLB bóng chuyền hơi, cầu lông, Jumba, yoga, erobic, tennis, dưỡng sinh...

Mỗi hình thức hoạt động thể dục, thể thao được các cấp hội lựa chọn đều phát huy tinh thần tập thể, tính cộng đồng, đơn giản, dễ tập, phù hợp với sở thích, điều kiện của chị em, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Vì vậy, nhiều phụ nữ dù bận rộn với công việc ruộng đồng, gia đình nhưng vẫn sắp xếp thời gian hợp lý tham gia tập luyện để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa nâng cao đời sống tinh thần cho bản thân.

Nhiều CLB thể dục, thể thao không chỉ là nơi sinh hoạt thể thao của phụ nữ, mà còn là nơi lưu truyền, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, điển hình như CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại thôn Húc-Ka Lu-Lìa, xã Lìa, huyện Hướng Hóa. Từ 15 thành viên của ngày đầu thành lập (năm 2006), đến nay, CLB đã thu hút 35 thành viên tham gia. Các hình thức văn hóa dân gian như múa sạp, bắn nỏ, kéo co, múa cồng chiêng, hò ru con, các bài hát về truyền thống dân tộc... được lưu truyền thông qua sinh hoạt CLB và các hoạt động biểu diễn chào mừng ngày Tết cổ truyền dân tộc, lễ mừng “lúa mới”, kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước.

Chị Hồ Thị Y La, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Được tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tập luyện cho chị em và các cháu là niềm vui của tôi. Với nhiều hoạt động đa dạng, chúng tôi đã giữ gìn được những hình thức diễn xướng, trò chơi dân gian của dân tộc, đồng thời giúp các thành viên, các cháu có sức khỏe, cuộc sống thêm lành mạnh”.

Trở về vùng biển, đến với CLB yoga ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, chúng tôi được chứng kiến sự hứng khởi của hơn 20 phụ nữ trong buổi tập cuối chiều, tạo nên không khí rộn ràng vùng biển. Trong các buổi sinh hoạt chung, chị em còn chia sẻ cho nhau những bài thơ hay, tổ chức các trò chơi, chuyến đi dã ngoại tạo sự gắn kết giữa các thành viên. Hằng tháng, mỗi chị còn đóng góp 50.000 đồng để làm quỹ thăm ốm đau, giúp đỡ những người trong CLB gặp khó khăn, hoạn nạn... Mang một sắc màu khác, chị em vùng biển Vĩnh Giang, Vĩnh Thạch (huyện Vĩnh Linh) thành lập đội bóng chuyền nữ thanh niên bãi biển với 24 chị thường xuyên tham gia tập luyện ngày một chuyên nghiệp, tham gia thi đấu tại địa phương.

Đến với CLB dưỡng sinh ở khu phố 2, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, chúng tôi được nhìn thấy các mẹ, các chị tuổi đã ngoài 55 vẫn sắp xếp thời gian vào 7 giờ 30 phút hằng ngày để tập luyện theo nhạc. Các thành viên CLB thường xuyên biểu diễn vào các dịp lễ hội. CLB còn tổ chức giao lưu, tham quan các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh, đóng góp quỹ để thăm ốm đau, tổ chức các hoạt động.

Đến với vùng trung du Cam Lộ mỗi buổi sáng và mỗi lúc chiều về, mọi người sẽ chứng kiến chị em tập luyện thể dục, thể thao. Nổi bật như CLB bóng chuyền hơi của thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, hầu như buổi chiều nào cũng tập trung tại sân bóng của thôn để tập luyện, giao lưu thi đấu bóng chuyền hơi. Dù bận rộn, nhưng chị em cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia tập luyện.

Với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, hình thức tổ chức phù hợp, phụ nữ các cấp Hội ở Quảng Trị đang xây dựng nếp sống đẹp của người phụ nữ hiện đại, có cuộc sống lành mạnh, khỏe về thể chất và tinh thần.

Phương Thiện

Bình luận

ZALO