Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 03:38 GMT+7

Tăng cường quản lý nguồn lực của Chính phủ Ai Len hỗ trợ các xã thuộc Chương trình 135

Biên phòng - Ngày 17-5, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường công tác quản lý nguồn lực của Chính phủ Ai Len hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và chia sẻ kinh nghiệm đối với các địa phương qua kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước về nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ Ai Len”.

Năm 2017, Ai Len đã hợp tác với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam thực hiện các đợt kiểm toán ở 9 tỉnh do Ai Len đã hỗ trợ. Qua các đợt kiểm toán, các đoàn kiểm toán đánh giá cao hiệu quả đầu tư của nguồn vốn cũng như công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của cấp tỉnh, sự phối hợp giữa các cơ quan, sở, ban ngành trong sử dụng vốn viện trợ. Chương trình 135 đã góp phần nâng cao năng lực cho cấp xã làm chủ đầu tư, góp phần cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự chuyển biến rõ rệt ở các xã đặc biệt khó khăn.

Bà Nuala O’Brien, Phó Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam đánh giá cao vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong lĩnh vực này. Các khuyến nghị của Kiểm toán Nhà nước, giúp cho các cơ quan Chính phủ và các đối tác khác có thể thấu hiểu hơn về những vấn đề có thể thực hiện được hoặc không thể, cũng như cách làm tốt để các hoạt động hỗ trợ đạt hiệu quả hơn. Bà Nuala O’Brien hy vọng, những nỗ lực này sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả cho việc thực hiện những hỗ trợ từ phía Ai Len, làm cơ sở để tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác giữa Ai Len và Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong thực hiện nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len tại địa phương. Để quản lý, điều hành nguồn vốn đạt hiệu quả cao, các đại biểu kiến nghị, đề xuất: Về phân cấp cho xã làm chủ đầu tư, nên giao cho UBND tỉnh quyết định và chịu trách nhiệm trước nguồn vốn được phân bổ, tài trợ. Không nên quy định cứng về phân cấp chủ đầu tư theo tỷ lệ số xã tiếp nhận khoản viện trợ này.

Cùng với đó, nâng định mức hỗ trợ đầu tư cao hơn cho công trình ở một số xã có tỉ lệ hộ nghèo cao và đảm bảo phân bổ nguồn vốn kịp thời để các tỉnh có đủ thời gian triển khai thực hiện. Việc phân cấp cho xã làm chủ đầu tư cần gắn với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ quản lý và giám sát chương trình cho cán bộ cấp xã...

Xuân Thường

Bình luận

ZALO